આ ધુળેટીએ
રંગઈ જવાના ડરે
બાપુજીનું જૂનું પહેરણ પહેર્યું.
અને એમના શબ્દો યાદ આવ્યા :
દીકરા, પહેરણ ભલે સાંધેલું હોય.
પણ ચોખ્ખું રાખજે.
દિવસભર રંગાઈ ગયા પછીયે
પહેરણ ખરે જ ચોખ્ખું,
કપાસના ફૂલ જેવું હળવું લાગતું હતું.
સાંજ પડ્યે સમજાયું
આ પહેરણ તો
ના પહેરીનેય પહેરાય એવું,
અને એકવાર પહેર્યા પછી
ક્યારેય ના ઊતરે એવું હતું.
સવારે રોજની જેમ
ઈસ્ત્રીબંધ નવું ખમીસ પહેર્યું
તોય લાગતું રહ્યું
પેલું પહેરણ તો જાણે
હાડમાં હાજરાહજૂર છે!
aa dhuletiye
rangi jawana Dare
bapujinun junun paheran paheryun
ane emna shabdo yaad aawya ha
dikra, paheran bhale sandhelun hoy
pan chokhkhun rakhje
diwasbhar rangai gaya pachhiye
paheran khare ja chokhkhun,
kapasna phool jewun halawun lagatun hatun
sanj paDye samjayun
a paheran to
na paheriney paheray ewun,
ane ekwar paherya pachhi
kyarey na utre ewun hatun
saware rojni jem
istribandh nawun khamis paheryun
toy lagatun rahyun
pelun paheran to jane
haDman hajrahjur chhe!
aa dhuletiye
rangi jawana Dare
bapujinun junun paheran paheryun
ane emna shabdo yaad aawya ha
dikra, paheran bhale sandhelun hoy
pan chokhkhun rakhje
diwasbhar rangai gaya pachhiye
paheran khare ja chokhkhun,
kapasna phool jewun halawun lagatun hatun
sanj paDye samjayun
a paheran to
na paheriney paheray ewun,
ane ekwar paherya pachhi
kyarey na utre ewun hatun
saware rojni jem
istribandh nawun khamis paheryun
toy lagatun rahyun
pelun paheran to jane
haDman hajrahjur chhe!
સ્રોત
- પુસ્તક : સિગ્નેચર પોયમ્સ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 99)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ, ગિરિશ ચૌધરી
- પ્રકાશક : એકત્ર ફાઉન્ડેશન (ડિજિટલ પ્રકાશન)
- વર્ષ : 2021