રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને શું પૂછે છે કે
તડકો પ્હેરીને અમે કોને ઘેર ગ્યાં'તાં?
પાણી વ્હોરીને અમે કોને ઘેર ગ્યાં'તાં?
હું તો સ્વ-સ્થાને–માળામાં પરોવેલા મણકા જેવું હરું ફરું
મને ક્યાંથી જાણ હોય કે
ચાંદો ચોડીને તમે કોને ઘેર ગ્યાં'તાં?
ખીલો છોડીને તમે કોને ઘેર ગ્યાં'તાં?
ડર પામી જવાય એટલો હું ડઘાયેલો છું
તાણી બાંધેલા તંબુ જેટલો ખોડાયેલો છું
અને તમારી સાથે જોડાયેલે છું
જંગલને જેમ ઝાડ છે
પાણીને જેમ પ્હાડ છે – એમ સ્તો.
આમ તો અમસ્તો, પણ, દરિયા વચ્ચે બેટ – બેટ હોઈ શકે
હોઈ શકે
આકાશમાં હાથી હોઈ શકે,
વાદળનાં હોઈ શકે.
જન્મ મૃત્યુ વગરનાં ફૂલ હોઈ શકે,
કાગળનાં હોઈ શકે.
પણ, એથી તમને ઓછું પુછાય કે
આંબો ઓઢીને તમે કોને ઘેર ગ્યાં'તાં?
mane shun puchhe chhe ke
taDko pherine ame kone gher gyantan?
pani whorine ame kone gher gyantan?
hun to swa sthane–malaman parowela manka jewun harun pharun
mane kyanthi jaan hoy ke
chando choDine tame kone gher gyantan?
khilo chhoDine tame kone gher gyantan?
Dar pami jaway etlo hun Daghayelo chhun
tani bandhela tambu jetlo khoDayelo chhun
ane tamari sathe joDayele chhun
jangalne jem jhaD chhe
panine jem phaD chhe – em sto
am to amasto, pan, dariya wachche bet – bet hoi shake
hoi shake
akashman hathi hoi shake,
wadalnan hoi shake
janm mrityu wagarnan phool hoi shake,
kagalnan hoi shake
pan, ethi tamne ochhun puchhay ke
ambo oDhine tame kone gher gyantan?
mane shun puchhe chhe ke
taDko pherine ame kone gher gyantan?
pani whorine ame kone gher gyantan?
hun to swa sthane–malaman parowela manka jewun harun pharun
mane kyanthi jaan hoy ke
chando choDine tame kone gher gyantan?
khilo chhoDine tame kone gher gyantan?
Dar pami jaway etlo hun Daghayelo chhun
tani bandhela tambu jetlo khoDayelo chhun
ane tamari sathe joDayele chhun
jangalne jem jhaD chhe
panine jem phaD chhe – em sto
am to amasto, pan, dariya wachche bet – bet hoi shake
hoi shake
akashman hathi hoi shake,
wadalnan hoi shake
janm mrityu wagarnan phool hoi shake,
kagalnan hoi shake
pan, ethi tamne ochhun puchhay ke
ambo oDhine tame kone gher gyantan?
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989