રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆપણે હકીકતોને ખોલીને બેસીએ તો
આંખોને શરમનો પડદો
વાચાને અર્ધસત્યોના લપેડા
ને કલમને સત્યનો ડંખ
-આટલું કદાચ મળી આવે
એ મેળવીને ય શું?
શું કરીએ આપણે એનું?
સમયને હોય તો માણસનો ચહેરો હોય.
ફૂલ-વૃક્ષ-નદી-પર્વત-ખીણ-આકાશનો જ નહીં.
ને એથી ઊલટું
માણસનો ચહેરો ઘવાય તો ઘવાય સમય
ફૂલ-વૃક્ષ-નદી-પર્વત-ખીણ-આકાશ પણ ઘવાય
આપણે આને હકીકત જ ગણીએ તો
આ ક્યા પ્રકારનું સત્ય હોઈ શકે?
શ્વાસો ઉપર અણુબોમ્બનું સરનામું લઈ
ચન્દ્ર ભણી ચાલતો માણસ
શું થશે એનું?
હકીકતો આમ કશું બોલતી નથી
વ્યક્ત થાય છે સાચા કવિ જેમ વ્યંજનામાં
એ સ્થૂળ નથી, સ્થૂળતા તો એનું આવરણ
એનો વર્તમાન હોતો નથી કેવળ સ્થગિત
એ પડછાયે પડછાયે વસે છે
ખસે છે
ને સ્પર્શે છે
ભવિષ્યની પ્રત્યેક ક્ષણને
આ ક્ષણ તે જ માણસ
આવતીકાલનો માણસ
પરિવર્તન માગતો માણસ!
આપણે જો હકીકતોને ખોલીને જે બેસીએ તો...
aapne hakiktone kholine besiye to
ankhone sharamno paDdo
wachane ardhsatyona lapeDa
ne kalamne satyno Dankh
atalun kadach mali aawe
e melwine ya shun?
shun kariye aapne enun?
samayne hoy to manasno chahero hoy
phool wriksh nadi parwat kheen akashno ja nahin
ne ethi ulatun
manasno chahero ghaway to ghaway samay
phool wriksh nadi parwat kheen akash pan ghaway
apne aane hakikat ja ganiye to
a kya prkaranun satya hoi shake?
shwaso upar anubombanun sarnamun lai
chandr bhani chalto manas
shun thashe enun?
hakikto aam kashun bolti nathi
wyakt thay chhe sacha kawi jem wyanjnaman
e sthool nathi, sthulata to enun awran
eno wartaman hoto nathi kewal sthagit
e paDchhaye paDchhaye wase chhe
khase chhe
ne sparshe chhe
bhawishyni pratyek kshanne
a kshan te ja manas
awtikalno manas
pariwartan magto manas!
apne jo hakiktone kholine je besiye to
aapne hakiktone kholine besiye to
ankhone sharamno paDdo
wachane ardhsatyona lapeDa
ne kalamne satyno Dankh
atalun kadach mali aawe
e melwine ya shun?
shun kariye aapne enun?
samayne hoy to manasno chahero hoy
phool wriksh nadi parwat kheen akashno ja nahin
ne ethi ulatun
manasno chahero ghaway to ghaway samay
phool wriksh nadi parwat kheen akash pan ghaway
apne aane hakikat ja ganiye to
a kya prkaranun satya hoi shake?
shwaso upar anubombanun sarnamun lai
chandr bhani chalto manas
shun thashe enun?
hakikto aam kashun bolti nathi
wyakt thay chhe sacha kawi jem wyanjnaman
e sthool nathi, sthulata to enun awran
eno wartaman hoto nathi kewal sthagit
e paDchhaye paDchhaye wase chhe
khase chhe
ne sparshe chhe
bhawishyni pratyek kshanne
a kshan te ja manas
awtikalno manas
pariwartan magto manas!
apne jo hakiktone kholine je besiye to
સ્રોત
- પુસ્તક : યાદવાસ્થળી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : બારીન મહેતા