રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રિયે,
તું મારાં
બુસકોટને બટન
પાટલૂનને થીગડું
નહીં ચોંડી દે
તો ચાલશે.
દર રવિવારે
મારા ગંદા
કારખાનાનાં કપડાં
નહીં ધૂવે
તો પણ મને ચાલશે.
પટેલિયાના
મરેલા પાડિયાનું શાક
રાંધી નહીં આપે
તો પણ ચાલશે.
ઘૂઘરા, કોંકણી
બાફેલાં ઈંડાંના
ચખણામાં
તું મીઠાને બદલે
બૂરુ ભભરાવી દઈશ
તો પણ હું
ચૂપચાપ ખાઈ લઇશ.
હું છો ને
નાસ્તિક છું
તું તારે કરજે
દશામાંનું વ્રત.
પણ, પ્રિયે!
તારે
માથે મેલું ઉપાડતી
મારી મા-બેનને
માણસ તો માનવા જ
પડશે!
તારી નવરાશે
ક્યારેક
એમનાં માથાંમાંથી
જૂઓ-લીખો પણ
વીણવી જ પડશે.
મૃત્યુ શૈયા પર સૂતેલા
મારા બીમાર બાપને
દેશીની થેલી
વાટકામાં ઓરી
ચમચી-ચમચી
દેશી દારૂ પણ
પાવો પડશે.
રાત પડે
રામાપીરના મંદિરે
મંજીરા-કરતાર-ઢોલકાં વગાડી
ભક્તાણી હોવાનો
ડોળ કરતી
મારા બંઘ મિલ
કામદારની પત્નીઓ
દિવસે લાલીનો લપેડો કરી
લટક મટક કરતી
ક્યાં જાય છે?
કયા વરૂઓ પાસે જાય છે?
કેમ જાય છે?
એ તો તારે
સમજવું જ પડશે, પ્રિયે!
કારખાનાંમાં કાળી મજૂરી કરતી
મારી ભાભીનાં
છોકરાની
ચડ્ડીના ખિસ્સામાં
ઊંઘવાની વેળાએ પણ
રસ્સી-ભમરડો
કેમ હોય છે
એનું રહસ્ય પણ
તારે જાણવું પડશે, પ્રિયે.
ચિક્કાર પીને સૂતા
અમારી ચાલી-મહોલ્લાના
દલિતકામદારો-શ્રમજીવીઓ
છેલ્લાં પોરની ઊંઘમાં
માલિકો-મૂડીપતિઓને
ગાળો કેમ બબડે છે
એ પણ
તારે સમજવું પડશે., પ્રિયે!
તારે
માર્ક્સ
બાબા સાહેબ
સાવિત્રીબાઈ ફૂલેને
વાંચવા-સમજવાં-નજીકથી જાણવા પડશે, પ્રિયે.
તારે
જાતિવાદ વિરુદ્ધ
મૂડીવાદ વિરુદ્ધ
પિતૃસત્તા વિરુદ્ધ
અમારી સાથે
યુદ્ધ
લડવું જ પડશે, પ્રિયે.
હું જાણું છું
શરતો બહુ આકરી છે, પ્રિયે
પણ આજ મારી શરતો છે, પ્રિયે
કબૂલ હોય તો બોલ
નહીંતર...........!!
priye,
tun maran
buskotne batan
patlunne thigaDun
nahin chonDi de
to chalshe
dar rawiware
mara ganda
karkhananan kapDan
nahin dhuwe
to pan mane chalshe
pateliyana
marela paDiyanun shak
randhi nahin aape
to pan chalshe
ghughra, konkni
baphelan inDanna
chakhnaman
tun mithane badle
buru bhabhrawi daish
to pan hun
chupchap khai laish
hun chho ne
nastik chhun
tun tare karje
dashamannun wart
pan, priye!
tare
mathe melun upaDti
mari ma benne
manas to manwa ja
paDshe!
tari nawrashe
kyarek
emnan mathanmanthi
juo likho pan
winwi ja paDshe
mrityu shaiya par sutela
mara bimar bapne
deshini theli
watkaman ori
chamchi chamchi
deshi daru pan
pawo paDshe
raat paDe
ramapirna mandire
manjira kartar Dholkan wagaDi
bhaktani howano
Dol karti
mara bangh mil
kamdarni patnio
diwse lalino lapeDo kari
latak matak karti
kyan jay chhe?
kaya waruo pase jay chhe?
kem jay chhe?
e to tare
samajawun ja paDshe, priye!
karkhananman kali majuri karti
mari bhabhinan
chhokrani
chaDDina khissaman
unghwani welaye pan
rassi bhamarDo
kem hoy chhe
enun rahasya pan
tare janawun paDshe, priye
chikkar pine suta
amari chali mahollana
dalitkamdaro shrmjiwio
chhellan porni unghman
maliko muDipatione
galo kem babDe chhe
e pan
tare samajawun paDshe, priye!
tare
marks
baba saheb
sawitribai phulene
wanchwa samajwan najikthi janwa paDshe, priye
tare
jatiwad wiruddh
muDiwad wiruddh
pitrisatta wiruddh
amari sathe
yuddh
laDawun ja paDshe, priye
hun janun chhun
sharto bahu akari chhe, priye
pan aaj mari sharto chhe, priye
kabul hoy to bol
nahintar !!
priye,
tun maran
buskotne batan
patlunne thigaDun
nahin chonDi de
to chalshe
dar rawiware
mara ganda
karkhananan kapDan
nahin dhuwe
to pan mane chalshe
pateliyana
marela paDiyanun shak
randhi nahin aape
to pan chalshe
ghughra, konkni
baphelan inDanna
chakhnaman
tun mithane badle
buru bhabhrawi daish
to pan hun
chupchap khai laish
hun chho ne
nastik chhun
tun tare karje
dashamannun wart
pan, priye!
tare
mathe melun upaDti
mari ma benne
manas to manwa ja
paDshe!
tari nawrashe
kyarek
emnan mathanmanthi
juo likho pan
winwi ja paDshe
mrityu shaiya par sutela
mara bimar bapne
deshini theli
watkaman ori
chamchi chamchi
deshi daru pan
pawo paDshe
raat paDe
ramapirna mandire
manjira kartar Dholkan wagaDi
bhaktani howano
Dol karti
mara bangh mil
kamdarni patnio
diwse lalino lapeDo kari
latak matak karti
kyan jay chhe?
kaya waruo pase jay chhe?
kem jay chhe?
e to tare
samajawun ja paDshe, priye!
karkhananman kali majuri karti
mari bhabhinan
chhokrani
chaDDina khissaman
unghwani welaye pan
rassi bhamarDo
kem hoy chhe
enun rahasya pan
tare janawun paDshe, priye
chikkar pine suta
amari chali mahollana
dalitkamdaro shrmjiwio
chhellan porni unghman
maliko muDipatione
galo kem babDe chhe
e pan
tare samajawun paDshe, priye!
tare
marks
baba saheb
sawitribai phulene
wanchwa samajwan najikthi janwa paDshe, priye
tare
jatiwad wiruddh
muDiwad wiruddh
pitrisatta wiruddh
amari sathe
yuddh
laDawun ja paDshe, priye
hun janun chhun
sharto bahu akari chhe, priye
pan aaj mari sharto chhe, priye
kabul hoy to bol
nahintar !!