રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઘણા લોકો અદબ પલાંઠી મોં પર આંગળી
ને આંખો બંધ રાખીને નેત્રદાન કરે છે.
આજે ચારેકોર બંધ આંખે નેત્રદાનની હોહા મચી છે...
ઢોલ, નગારાં, આદિવાસી નૃત્ય
ને એલઈડી લાઇટોની ઠલવાતી ઝગમગ ઝગમગ રોશની.
આંખોના બંધ દરવાજે,
જીવંત પલકારાને પટ પટ વિના તો હું નેત્રદાન નહીં કરું.
નર્મદામાં પ્લાસ્ટર ઑફ પેરિસની
નર્મદામૈયામાં મૂર્તિ પધરાવાતી હોય ત્યારે
હું બંધ આંખો કેવી રીતે રાખી શકું?
આદિવાસીઓના હૈયાની કચડી હૈયાની ઉપર ઠોકાતી ઠેઠ ચીનમાં
સરદારની પ્રતિમા બની રહી હોય
ત્યારે હું આંખોના દરવાજા બંધ કેવી રીતે રાખી શકું?
નર્મદામૈયાનાં નીરહીર ચૂસી ચૂસી રૂપિયાની ધુમાડાબંધ
ઇન્ડસ્ટ્રીઓમાં કેમિકલ સાથે નર્મદાનીર ઊકળતાં હોય
ત્યારે વિસ્થાપિત થયેલા તરસ્યા આદિવાસીઓના લોહીઉકાળા
વખતે હું બંધ આંખો કેવી રીતે રાખી શકું?
ડેમના દરવાજા બંધ થતા હોય,
ચાલીસ હજાર નર્મદામૈયાના ખોળામાં ખેલતાં ઘર, કુટુંબ, મકાન
ડૂબી રહ્યાં હોય
ત્યારે હું બંધ આંખો કેવી રીતે રાખી શકું?
હું નેત્રદાન કરીશ, ખુલ્લી આંખે નેત્રદાન કરીશ.
ghana loko adab palanthi mon par angli
ne ankho bandh rakhine netrdan kare chhe
aje charekor bandh ankhe netrdanni hoha machi chhe
Dhol, nagaran, adiwasi nritya
ne eliDi laitoni thalwati jhagmag jhagmag roshni
ankhona bandh darwaje,
jiwant palkarane pat pat wina to hun netrdan nahin karun
narmdaman plastar auph perisni
narmdamaiyaman murti padhrawati hoy tyare
hun bandh ankho kewi rite rakhi shakun?
adiwasiona haiyani kachDi haiyani upar thokati theth chinman
sardarani pratima bani rahi hoy
tyare hun ankhona darwaja bandh kewi rite rakhi shakun?
narmdamaiyanan nirhir chusi chusi rupiyani dhumaDabandh
inDastrioman kemikal sathe narmdanir ukaltan hoy
tyare wisthapit thayela tarasya adiwasiona lohiukala
wakhte hun bandh ankho kewi rite rakhi shakun?
Demna darwaja bandh thata hoy,
chalis hajar narmdamaiyana kholaman kheltan ghar, kutumb, makan
Dubi rahyan hoy
tyare hun bandh ankho kewi rite rakhi shakun?
hun netrdan karish, khulli ankhe netrdan karish
ghana loko adab palanthi mon par angli
ne ankho bandh rakhine netrdan kare chhe
aje charekor bandh ankhe netrdanni hoha machi chhe
Dhol, nagaran, adiwasi nritya
ne eliDi laitoni thalwati jhagmag jhagmag roshni
ankhona bandh darwaje,
jiwant palkarane pat pat wina to hun netrdan nahin karun
narmdaman plastar auph perisni
narmdamaiyaman murti padhrawati hoy tyare
hun bandh ankho kewi rite rakhi shakun?
adiwasiona haiyani kachDi haiyani upar thokati theth chinman
sardarani pratima bani rahi hoy
tyare hun ankhona darwaja bandh kewi rite rakhi shakun?
narmdamaiyanan nirhir chusi chusi rupiyani dhumaDabandh
inDastrioman kemikal sathe narmdanir ukaltan hoy
tyare wisthapit thayela tarasya adiwasiona lohiukala
wakhte hun bandh ankho kewi rite rakhi shakun?
Demna darwaja bandh thata hoy,
chalis hajar narmdamaiyana kholaman kheltan ghar, kutumb, makan
Dubi rahyan hoy
tyare hun bandh ankho kewi rite rakhi shakun?
hun netrdan karish, khulli ankhe netrdan karish
સ્રોત
- પુસ્તક : મને અંધારા બોલાવે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 67)
- સર્જક : મનીષી જાની
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2021