રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોઈ જાદુઈ જનાવર જેવું શરીર છે તારું
એક અંગ તૂટે અને સો નવાં અંગ જન્મે.
શયનખંડની છતમાં દેખાતી
તારાં નિતનવાં અંગોની સહસ્ર રાશિઓ વચ્ચેથી
હું શોધું છું પ્રેમની રાશિને.
શનયખંડની દીવાલો પર શરીર ઘસતો હોય ત્યારે
તું અદ્દલ લુચ્ચા શિયાળ જેવો લાગે છે.
ભૂખ્યું રીંછ જેમ, સમુદ્રનાં મોજાંઓ સાથે ઊછળતી
માછલીને પાણી વચ્ચેથી અધ્ધર ઝીલીને ખાઈ જાય
એમ તું મને ચૂમે છે.
ક્યારેક તારા શરીર પર શાહુડી જેવાં કાંટા ઊગે છે
તો ક્યારેક તું સૂર્ય થઈને ઊગે છે મારાં સ્તનો વચ્ચે
અને સોનેરી બનાવી દે છે મારી ત્વચાને.
શયનખંડમાં પથરાયેલી આપણા ભીના અવાજોની
આર્દ્રતા પર તું રાત બનીને છવાઈ જાય છે
અને શયનખંડ પર એક બાજ પક્ષી
પાંખો ફફડાવતું બેસી રહે છે.
પણ આજે બ્રહ્માંડનું અંધારું ચોમેર ફરી વળ્યું છે.
તું અને રાત હવે ઓળખાતાં નથી,
બાજ પણ અટવાઈ ગયો છે ક્યાંક,
નથી આવી શકતો પોતાના માળા તરફ.
એ વફાદાર પક્ષી જો નહિ આવે તો
કોણ કરશે રખેવાળી
આપણા શયનખંડની?
koi jadui janawar jewun sharir chhe tarun
ek ang tute ane so nawan ang janme
shayankhanDni chhatman dekhati
taran nitanwan angoni sahasr rashio wachchethi
hun shodhun chhun premni rashine
shanaykhanDni diwalo par sharir ghasto hoy tyare
tun addal luchcha shiyal jewo lage chhe
bhukhyun reenchh jem, samudrnan mojano sathe uchhalti
machhline pani wachchethi adhdhar jhiline khai jay
em tun mane chume chhe
kyarek tara sharir par shahuDi jewan kanta uge chhe
to kyarek tun surya thaine uge chhe maran stno wachche
ane soneri banawi de chhe mari twchane
shayankhanDman pathrayeli aapna bhina awajoni
ardrata par tun raat banine chhawai jay chhe
ane shayankhanD par ek baj pakshi
pankho phaphDawatun besi rahe chhe
pan aaje brahmanDanun andharun chomer phari walyun chhe
tun ane raat hwe olkhatan nathi,
baj pan atwai gayo chhe kyank,
nathi aawi shakto potana mala taraph
e waphadar pakshi jo nahi aawe to
kon karshe rakhewali
apna shayankhanDni?
koi jadui janawar jewun sharir chhe tarun
ek ang tute ane so nawan ang janme
shayankhanDni chhatman dekhati
taran nitanwan angoni sahasr rashio wachchethi
hun shodhun chhun premni rashine
shanaykhanDni diwalo par sharir ghasto hoy tyare
tun addal luchcha shiyal jewo lage chhe
bhukhyun reenchh jem, samudrnan mojano sathe uchhalti
machhline pani wachchethi adhdhar jhiline khai jay
em tun mane chume chhe
kyarek tara sharir par shahuDi jewan kanta uge chhe
to kyarek tun surya thaine uge chhe maran stno wachche
ane soneri banawi de chhe mari twchane
shayankhanDman pathrayeli aapna bhina awajoni
ardrata par tun raat banine chhawai jay chhe
ane shayankhanD par ek baj pakshi
pankho phaphDawatun besi rahe chhe
pan aaje brahmanDanun andharun chomer phari walyun chhe
tun ane raat hwe olkhatan nathi,
baj pan atwai gayo chhe kyank,
nathi aawi shakto potana mala taraph
e waphadar pakshi jo nahi aawe to
kon karshe rakhewali
apna shayankhanDni?
સ્રોત
- પુસ્તક : સિગ્નેચર પોયમ્સ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 97)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ, ગિરિશ ચૌધરી
- પ્રકાશક : એકત્ર ફાઉન્ડેશન (ડિજિટલ પ્રકાશન)
- વર્ષ : 2021