રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમાઘપૂર્ણિમાની રાત્રિ છે,
સૂસવાટાભર્યા પવનોએ ચાંદનીનો
દરિયો બનાવ્યો છે,
ચાંદનીનાં મોજાં અથડાય છે
એકમેકને, કાંઠાને, કાંડાને,
રાતની નખશિખ ચાંદનીને,
ચાંદની રાત ઠંડીને વધુ
ઠંડી બનાવે છે.
કાયની બારી બંધ છે,
બંધ બારી ઠોડી રોકતી હોવા છતાં
પડદા પણ બંધ છે,
પડદામાં દોરેલી વેલ
અને પુષ્પો અને પાંદડાંને
ખબર નથી કે બહાર
ઠંડા પવનોએ
કાળો કહેર વર્તાવ્યો છે.
ઠંડા પવનો અથડાય છે,
બારીને,
‘ટીવી’ શીતલહરને
દીવાનખાનામાં લાવે છે,
કશી અસર વિના,
હું ટીવી અને પડદાને હડસેલી
બારી ખોલું છું,
માઘના ચંદ્રને પામવા,
ઘૂઘવતી ઠંડીને –
એનાં તોફાની મોજાંઓને –
મારા મફલરનો સ્પર્શ કરાવવા.
ચંદ્ર
એકલો પડી ગયો છે,
જાણે કોઈ વિરાટ રેફ્રિજરેટરના
ફ્રીઝરનું બારણું ખુલ્લુ રહી ગયું છે,
ઠંડીએ
ખાસ્સી નિર્જનતા છાંટી છે,
કોઈ ફાયરબ્રિગેડના
જવાનની અદાથી.
ચંદ્ર ફ્રીઝરમાં ઠરી ગયેલી
દૂધની કોથળી જેટલો
નિર્દોષ દેખાય છે,
કાળું વાદળ-વચ્ચેથી
પાતળું વાદળ –
બિલાડીની જેમ ચંદ્રને
‘પી’ જશે, હમણાં....
અને... પછી,
બિલાડીની આંખમાંથી
ટપકી પડશે,
એક નવો સૂરજ.
maghpurnimani ratri chhe,
suswatabharya pawnoe chandnino
dariyo banawyo chhe,
chandninan mojan athDay chhe
ekmekne, kanthane, kanDane,
ratni nakhshikh chandnine,
chandni raat thanDine wadhu
thanDi banawe chhe
kayni bari bandh chhe,
bandh bari thoDi rokti howa chhatan
paDda pan bandh chhe,
paDdaman doreli wel
ane pushpo ane pandDanne
khabar nathi ke bahar
thanDa pawnoe
kalo kaher wartawyo chhe
thanDa pawno athDay chhe,
barine,
‘tiwi’ shitalaharne
diwankhanaman lawe chhe,
kashi asar wina,
hun tiwi ane paDdane haDseli
bari kholun chhun,
maghna chandrne pamwa,
ghughawti thanDine –
enan tophani mojanone –
mara maphalarno sparsh karawwa
chandr
eklo paDi gayo chhe,
jane koi wirat rephrijretarna
phrijharanun baranun khullu rahi gayun chhe,
thanDiye
khassi nirjanta chhanti chhe,
koi phayrabrigeDna
jawanni adathi
chandr phrijharman thari gayeli
dudhni kothli jetlo
nirdosh dekhay chhe,
kalun wadal wachchethi
patalun wadal –
bilaDini jem chandrne
‘pee’ jashe, hamnan
ane pachhi,
bilaDini ankhmanthi
tapki paDshe,
ek nawo suraj
maghpurnimani ratri chhe,
suswatabharya pawnoe chandnino
dariyo banawyo chhe,
chandninan mojan athDay chhe
ekmekne, kanthane, kanDane,
ratni nakhshikh chandnine,
chandni raat thanDine wadhu
thanDi banawe chhe
kayni bari bandh chhe,
bandh bari thoDi rokti howa chhatan
paDda pan bandh chhe,
paDdaman doreli wel
ane pushpo ane pandDanne
khabar nathi ke bahar
thanDa pawnoe
kalo kaher wartawyo chhe
thanDa pawno athDay chhe,
barine,
‘tiwi’ shitalaharne
diwankhanaman lawe chhe,
kashi asar wina,
hun tiwi ane paDdane haDseli
bari kholun chhun,
maghna chandrne pamwa,
ghughawti thanDine –
enan tophani mojanone –
mara maphalarno sparsh karawwa
chandr
eklo paDi gayo chhe,
jane koi wirat rephrijretarna
phrijharanun baranun khullu rahi gayun chhe,
thanDiye
khassi nirjanta chhanti chhe,
koi phayrabrigeDna
jawanni adathi
chandr phrijharman thari gayeli
dudhni kothli jetlo
nirdosh dekhay chhe,
kalun wadal wachchethi
patalun wadal –
bilaDini jem chandrne
‘pee’ jashe, hamnan
ane pachhi,
bilaDini ankhmanthi
tapki paDshe,
ek nawo suraj
સ્રોત
- પુસ્તક : શબ્દાલય (અંક પ્રથમ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સંપાદક : અંકિત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સમાચાર શાંતિ પ્રકાશન