રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરાત્રિને કહો કે આજે એની ચમકતી ટીપકીઓવાળી ઓઢણી ઓઢે,
રસ્તાને કહો કે ધીમે ધીમે ઊઘડતા ફૂલની પાંખડી માફ્ક
એ સામો આવે,
વૃક્ષોને કહો કે એનાં પર્ણોમાં એ કોઈ અજબની રાગિણી વગાડે,
હવાને કહો કે આજની રાત એ ધીમેથી લહેરાય —
આજની રાત હું ઉદાસ છું
અને મારે સૌને પુલકિત કરે એવું ગીત રચવું છે.
બ્રહ્માંડમાં બજી રહેલું અલૌકિક સંગીત
મારા કાને ન અથડાય એવું કરો,
મારે તરણાંએ પહેરેલાં ઝાકળનાં નેપૂર સાંભળવાં છે;
મધદરિયે મોજાંને પહેરાવેલાં વલય મારે ઉતારી લેવાં છે;
વાદળથી ધરતી સુધી લંબાતા વરસાદના તારને
બે હાથ લંબાવી માપી લેવા છે;
આજની રાત હું ઉદાસ છું
અને મારી ખોવાયેલી પ્રસન્નતા મારે સર્વત્ર વહેંચાયેલી જોવી છે.
મિલનાં ઊંચાં ભૂંગળાંને કોઈ ચંદનની અગરબત્તીમાં પલટાવી દો,
સિમેન્ટ-કૉક્રીટનાં મકાનોને કોઈ સરુવનમાં ફેરવી દો;
આંખની કીકીઓને કોઈ ચન્દ્ર પર ચિટકાડી દો;
માણસોનાં ટોળાંને કોઈ સાગરની લહેરોમાં લહેરાવી દો;
આજની રાત હું ઉદાસ છું અને મારે ખડખડાટ હસી લેવું છે.
(ર૦-૧૧-૧૯૭૧)
ratrine kaho ke aaje eni chamakti tipkiowali oDhni oDhe,
rastane kaho ke dhime dhime ughaDta phulni pankhDi maphk
e samo aawe,
wrikshone kaho ke enan parnoman e koi ajabni ragini wagaDe,
hawane kaho ke aajni raat e dhimethi laheray —
ajni raat hun udas chhun
ane mare saune pulkit kare ewun geet rachawun chhe
brahmanDman baji rahelun alaukik sangit
mara kane na athDay ewun karo,
mare tarnane paherelan jhakalnan nepur sambhalwan chhe;
madhadariye mojanne paherawelan walay mare utari lewan chhe;
wadalthi dharti sudhi lambata warsadna tarne
be hath lambawi mapi lewa chhe;
ajni raat hun udas chhun
ane mari khowayeli prasannata mare sarwatr wahenchayeli jowi chhe
milnan unchan bhunglanne koi chandanni agarbattiman paltawi do,
siment kaukritnan makanone koi saruwanman pherwi do;
ankhni kikione koi chandr par chitkaDi do;
mansonan tolanne koi sagarni laheroman laherawi do;
ajni raat hun udas chhun ane mare khaDakhDat hasi lewun chhe
(ra0 11 1971)
ratrine kaho ke aaje eni chamakti tipkiowali oDhni oDhe,
rastane kaho ke dhime dhime ughaDta phulni pankhDi maphk
e samo aawe,
wrikshone kaho ke enan parnoman e koi ajabni ragini wagaDe,
hawane kaho ke aajni raat e dhimethi laheray —
ajni raat hun udas chhun
ane mare saune pulkit kare ewun geet rachawun chhe
brahmanDman baji rahelun alaukik sangit
mara kane na athDay ewun karo,
mare tarnane paherelan jhakalnan nepur sambhalwan chhe;
madhadariye mojanne paherawelan walay mare utari lewan chhe;
wadalthi dharti sudhi lambata warsadna tarne
be hath lambawi mapi lewa chhe;
ajni raat hun udas chhun
ane mari khowayeli prasannata mare sarwatr wahenchayeli jowi chhe
milnan unchan bhunglanne koi chandanni agarbattiman paltawi do,
siment kaukritnan makanone koi saruwanman pherwi do;
ankhni kikione koi chandr par chitkaDi do;
mansonan tolanne koi sagarni laheroman laherawi do;
ajni raat hun udas chhun ane mare khaDakhDat hasi lewun chhe
(ra0 11 1971)
સ્રોત
- પુસ્તક : હયાતી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ચીમનલાલ લિટરરી ટ્રસ્ટ, મુંબઈ
- વર્ષ : 1984
- આવૃત્તિ : 2