રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોધૂણતાં ઢોલ
નાચતાં ડાકલાં
હાથ પકડીને ઊભા ટોડલા
ટગર ટગર તાકી રહેલાં પૈણાયાં
નીચું નમીને નીતરવા માંડ્યું
દીવેલની વાઢીનું નાળચું.
ચોરસીમાંથી ઘીનો ઘાડવો
બહાર આવીને બેસી ગયો પાસે
માંચાની આંદેણી આંખો ચોળતી ચોળતી
ઊભી થઈને રોવા બેઠી
ગોદડાના ગાભાએ ઊંહકારો કરી
ગળફો કાઢ્યો હાક્...થૂ...
ચૂલામાં અડવેલું ઊંબાડિયું
પીવા માંડ્યું ધુમાડો
રાખમાં ચીપિયો
શોધવા માંડ્યો અંગારા
પાણિયારું ઊજાતું જઈને
લઈ આવ્યું નારિયેળ
વળગણીએ લટકતાં બાળોતિયાં
એકબાજુ મૂકી દીધાં
આળિયાએ ઊભા થઈને
ભાથડી ખોલી કાઢી તમાકુ
ખાઈણિયો સાંબેલું લઈને
કૂશકા ખાંડવા બેઠો
ઘંટી થાકી-પાકી
ટૂંટિયું વાળીને સૂઈ ગઈ
ઉખડેલા લેંપણમાં
દાણા વેરાયા
કંકુનો પડો ઢોળાયો જેફરાંમાં
ભેંતડાં આઘાપાછાં થઈ ગયાં
ખૂણામાં પડેલી સાવરણી
હાકોટા-છીંકોટા સાથે
ઘરમાં ઘૂમવા લાગી
ત્યારે
ધૂણતાં ઢોલ અને નાચતાં ડાકલાં
સામે
સૂકાઈ ગયેલી
બોઈડીના કાંટા જેવાં
હાડપિંજર
માથેથી ફાળિયાં ઉતારી
ખોળા પાથરીને કરગરવા માંડ્યાં
કરગરવા માંડ્યાં...
પણ આ અંધારાને જણનારી રાત
કેમેય કરીને ખસે જ નહિ!
dhuntan Dhol
nachtan Daklan
hath pakDine ubha toDla
tagar tagar taki rahelan painayan
nichun namine nitarwa manDyun
diwelni waDhinun nalachun
chorsimanthi ghino ghaDwo
bahar awine besi gayo pase
manchani andeni ankho cholti cholti
ubhi thaine rowa bethi
godDana gabhaye unhkaro kari
galpho kaDhyo hak thu
chulaman aDwelun umbaDiyun
piwa manDyun dhumaDo
rakhman chipiyo
shodhwa manDyo angara
paniyarun ujatun jaine
lai awyun nariyel
walagniye lataktan balotiyan
ekbaju muki didhan
aliyaye ubha thaine
bhathDi kholi kaDhi tamaku
khainiyo sambelun laine
kushka khanDwa betho
ghanti thaki paki
tuntiyun waline sui gai
ukhDela lempanman
dana weraya
kankuno paDo Dholayo jephranman
bhentDan aghapachhan thai gayan
khunaman paDeli sawarni
hakota chhinkota sathe
gharman ghumwa lagi
tyare
dhuntan Dhol ane nachtan Daklan
same
sukai gayeli
boiDina kanta jewan
haDpinjar
mathethi phaliyan utari
khola pathrine karagarwa manDyan
karagarwa manDyan
pan aa andharane jannari raat
kemey karine khase ja nahi!
dhuntan Dhol
nachtan Daklan
hath pakDine ubha toDla
tagar tagar taki rahelan painayan
nichun namine nitarwa manDyun
diwelni waDhinun nalachun
chorsimanthi ghino ghaDwo
bahar awine besi gayo pase
manchani andeni ankho cholti cholti
ubhi thaine rowa bethi
godDana gabhaye unhkaro kari
galpho kaDhyo hak thu
chulaman aDwelun umbaDiyun
piwa manDyun dhumaDo
rakhman chipiyo
shodhwa manDyo angara
paniyarun ujatun jaine
lai awyun nariyel
walagniye lataktan balotiyan
ekbaju muki didhan
aliyaye ubha thaine
bhathDi kholi kaDhi tamaku
khainiyo sambelun laine
kushka khanDwa betho
ghanti thaki paki
tuntiyun waline sui gai
ukhDela lempanman
dana weraya
kankuno paDo Dholayo jephranman
bhentDan aghapachhan thai gayan
khunaman paDeli sawarni
hakota chhinkota sathe
gharman ghumwa lagi
tyare
dhuntan Dhol ane nachtan Daklan
same
sukai gayeli
boiDina kanta jewan
haDpinjar
mathethi phaliyan utari
khola pathrine karagarwa manDyan
karagarwa manDyan
pan aa andharane jannari raat
kemey karine khase ja nahi!
સ્રોત
- પુસ્તક : અજાણ્યો ટાપુ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : કિશોરસિંહ સોલંકી
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1997