રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમા
પ્રેમિકા જેટલી સુંદરી નથી હોતી
અને
થોડી વૃદ્ધ પણ હોય છે.
આપણામાં જ્યારે
સમજણ આવી જાય છે ત્યારે
કહીએ છીએ
‘મા, તને કંઈ સમજણ નથી પડતી.’
પછી
મા કશું બોલતી નથી.
ચૂપચાપ ઘરના એક ખૂણામાં બેસીને
પોતાના વાથી પીડાતા
પગને પંપાળ્યા કરે છે.
પછી એક દિવસ
મા મરી જાય છે
અને આપણે
બે હાથ જોડીને કહી પણ શકતા નથી.
માફ કરી દેજે
મા.
સ્ત્રીઓનાં
બે સ્તનો વચ્ચેથી પસાર થતા
રાજમાર્ગ પર
દોડી દોડીને એક વાર
હાંફી જઈએ ત્યારે ઇચ્છા થાય છે
માના
વૃદ્ધ પડછાયામાં બેસીને આરામ કરવાની
ત્યારે ખ્યાલ આવે છે
મા તો મરી ગઈ છે.
મા
જે પ્રેમિકા જેટલી સુંદર નહોતી.
ma
premika jetli sundri nathi hoti
ane
thoDi wriddh pan hoy chhe
apnaman jyare
samjan aawi jay chhe tyare
kahiye chhiye
‘ma, tane kani samjan nathi paDti ’
pachhi
ma kashun bolti nathi
chupchap gharna ek khunaman besine
potana wathi piData
pagne pampalya kare chhe
pachhi ek diwas
ma mari jay chhe
ane aapne
be hath joDine kahi pan shakta nathi
maph kari deje
ma
strionan
be stno wachchethi pasar thata
rajamarg par
doDi doDine ek war
hanki jaiye tyare ichchha thay chhe
mana
wriddh paDchhayaman besine aram karwani
tyare khyal aawe chhe
ma to mari gai chhe
ma
je premika jetli sundar nahoti
ma
premika jetli sundri nathi hoti
ane
thoDi wriddh pan hoy chhe
apnaman jyare
samjan aawi jay chhe tyare
kahiye chhiye
‘ma, tane kani samjan nathi paDti ’
pachhi
ma kashun bolti nathi
chupchap gharna ek khunaman besine
potana wathi piData
pagne pampalya kare chhe
pachhi ek diwas
ma mari jay chhe
ane aapne
be hath joDine kahi pan shakta nathi
maph kari deje
ma
strionan
be stno wachchethi pasar thata
rajamarg par
doDi doDine ek war
hanki jaiye tyare ichchha thay chhe
mana
wriddh paDchhayaman besine aram karwani
tyare khyal aawe chhe
ma to mari gai chhe
ma
je premika jetli sundar nahoti
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહત્ ગુજરાતી કાવ્યસમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 25)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2004