રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રિય,
તું તો મારું સપનું છે.
હાથવગું સપનું
મારું સાચુકલું સપનું
હા,
મારી દીકરીના ચહેરામાં તું
મારી આંખોમાં
ઊછરતી જતી તું
ધીરે ધીરે
આંખને રંગતી જતી
તારા ચોટલાના બ્રશને સહારે
અથવા
એકદમ આંધીની જેમ
છવાઈ જતી તું,
પ્રસરતી જતી
મારી રગરગમાં
તારી જુસ્સાદાર ભ્રમરો
સંકોચતી સંકોચતી
અથવા
મારી ભુજાઓમાં
શાંતિથી ઝૂલ્યે જતી
ને હાલરડું
સાંભળ્યે જતી તું
અથવા તો
મારી પત્નીના ચહેરામાં તું
ગોટે ગોટા ઘુમાડાથી
ગભરાતી
અને એ રીતે જ
ગભરાઈને ફાંફે ચઢેલા મને
દોર્યે જતી
પછવાડે પછવાડે તારી
એક અજાણ્યા શહેર ભણી
જેની ગલીઓ છે સાવ જ અજાણી
ને જેના વળાંકો છે બહુ જોખમી-ભયાનક
અથવા તો
મારી માતાના ચહેરામાં તું
હાંફભરી,
થાકેલી, સાવ ચૂરચૂર
ને તોય
પળ પળ ઝઝૂમતી,
મુકાબલા સમી જિંદગી સામે
ને પ્રેરતી જતી મને
આંધીની સામે
બાથ ભીડી દેવા
અથવા તો
પહાડને ટોકરા કે બેડાની જેમ
ખભે ઉપાડવા
અથવા તો
તારા ચહેરાને
જાણે કોઈ
ચહેરો જ નથી
બસ તું તો છે
સતત ખૂલતી જતી પગદંડી
જેની દિશા છે એક જ –ઊર્ધ્વ
અથવા તો
તારો ચહેરો જ સર્વવ્યાપક છે
મારા ચહેરા જેવો-
કવિના મુખવટા જેવો
જે દેખાય છે સર્વત્ર
ને છતાં ય કદાચ
એ ન હોય ખરેખર
ગમે એમ હોય,
પણ હું તો તને કહીશ
સાચુકલું સપનું
પ્રિય,
તું તો મારું સપનું છે,
મારું હાથવગું સપનું.
priy,
tun to marun sapanun chhe
hathawagun sapanun
marun sachukalun sapanun
ha,
mari dikrina chaheraman tun
mari ankhoman
uchharti jati tun
dhire dhire
ankhne rangti jati
tara chotlana brashne sahare
athwa
ekdam andhini jem
chhawai jati tun,
prasarti jati
mari ragaragman
tari jussadar bhramro
sankochti sankochti
athwa
mari bhujaoman
shantithi jhulye jati
ne halaraDun
sambhalye jati tun
athwa to
mari patnina chaheraman tun
gote gota ghumaDathi
gabhrati
ane e rite ja
gabhraine phamphe chaDhela mane
dorye jati
pachhwaDe pachhwaDe tari
ek ajanya shaher bhani
jeni galio chhe saw ja ajani
ne jena walanko chhe bahu jokhmi bhayanak
athwa to
mari matana chaheraman tun
hamphabhri,
thakeli, saw churchur
ne toy
pal pal jhajhumti,
mukabla sami jindgi same
ne prerti jati mane
andhini same
bath bhiDi dewa
athwa to
pahaDne tokra ke beDani jem
khabhe upaDwa
athwa to
tara chaherane
jane koi
chahero ja nathi
bas tun to chhe
satat khulti jati pagdanDi
jeni disha chhe ek ja –urdhw
athwa to
taro chahero ja sarwawyapak chhe
mara chahera jewo
kawina mukhawta jewo
je dekhay chhe sarwatr
ne chhatan ya kadach
e na hoy kharekhar
game em hoy,
pan hun to tane kahish
sachukalun sapanun
priy,
tun to marun sapanun chhe,
marun hathawagun sapanun
priy,
tun to marun sapanun chhe
hathawagun sapanun
marun sachukalun sapanun
ha,
mari dikrina chaheraman tun
mari ankhoman
uchharti jati tun
dhire dhire
ankhne rangti jati
tara chotlana brashne sahare
athwa
ekdam andhini jem
chhawai jati tun,
prasarti jati
mari ragaragman
tari jussadar bhramro
sankochti sankochti
athwa
mari bhujaoman
shantithi jhulye jati
ne halaraDun
sambhalye jati tun
athwa to
mari patnina chaheraman tun
gote gota ghumaDathi
gabhrati
ane e rite ja
gabhraine phamphe chaDhela mane
dorye jati
pachhwaDe pachhwaDe tari
ek ajanya shaher bhani
jeni galio chhe saw ja ajani
ne jena walanko chhe bahu jokhmi bhayanak
athwa to
mari matana chaheraman tun
hamphabhri,
thakeli, saw churchur
ne toy
pal pal jhajhumti,
mukabla sami jindgi same
ne prerti jati mane
andhini same
bath bhiDi dewa
athwa to
pahaDne tokra ke beDani jem
khabhe upaDwa
athwa to
tara chaherane
jane koi
chahero ja nathi
bas tun to chhe
satat khulti jati pagdanDi
jeni disha chhe ek ja –urdhw
athwa to
taro chahero ja sarwawyapak chhe
mara chahera jewo
kawina mukhawta jewo
je dekhay chhe sarwatr
ne chhatan ya kadach
e na hoy kharekhar
game em hoy,
pan hun to tane kahish
sachukalun sapanun
priy,
tun to marun sapanun chhe,
marun hathawagun sapanun
સ્રોત
- પુસ્તક : મથામણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 23)
- સર્જક : સાહિલ પરમાર
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2004