એક રળિયામણું ગામ છે તું.
હું પ્રવાસી બનીને આવું છું.
તને આશ્ચર્ય થાય છે.
ગામલોકો માટે કંઈ ખાસ અજાણ્યા નહીં,
એવા તારા રસ્તાઓ હું શોધી કાઢું છું.
અને તું મુગ્ધ થઈ જાય છે મારા સાહસથી.
હું તારી સીમ પર આવું છું.
અને તું તારું અત્યાર સુધી સાચવી રાખેલું રૂપ પ્રગટ કરે છે.
પછી હું ગામઠી કપડાં પહેરી લઉં છું.
અને તારા પાદરે પાણી ભરવા જઉં છું.
તું કામોત્સુક બની જાય છે,
મને બોલાવે છે, રાત્રે તારી હવેલી પર.
હું આવું છું તારા અંધકારની આડશે.
તને લાગે છે હું તારી જ કોઈ શેરી છું.
મને પણ લાગે છે, તું જ મારું ગામ છે.
પણ, તો યે, હું ફરી આગળ વધું છું.
કોઈ બીજા ગામને છેતરવા.
હું પ્રવાસી છું.
હું દરેક ગામને લલચાવું છું મારા તરફ, વચન આપું છું,
અને પછી વિશ્વાસઘાત કરું છું.
ek raliyamanun gam chhe tun
hun prawasi banine awun chhun
tane ashcharya thay chhe
gamloko mate kani khas ajanya nahin,
ewa tara rastao hun shodhi kaDhun chhun
ane tun mugdh thai jay chhe mara sahasthi
hun tari seem par awun chhun
ane tun tarun atyar sudhi sachwi rakhelun roop pragat kare chhe
pachhi hun gamthi kapDan paheri laun chhun
ane tara padre pani bharwa jaun chhun
tun kamotsuk bani jay chhe,
mane bolawe chhe, ratre tari haweli par
hun awun chhun tara andhkarni aDshe
tane lage chhe hun tari ja koi sheri chhun
mane pan lage chhe, tun ja marun gam chhe
pan, to ye, hun phari aagal wadhun chhun
koi bija gamne chhetarwa
hun prawasi chhun
hun darek gamne lalchawun chhun mara taraph, wachan apun chhun,
ane pachhi wishwasghat karun chhun
ek raliyamanun gam chhe tun
hun prawasi banine awun chhun
tane ashcharya thay chhe
gamloko mate kani khas ajanya nahin,
ewa tara rastao hun shodhi kaDhun chhun
ane tun mugdh thai jay chhe mara sahasthi
hun tari seem par awun chhun
ane tun tarun atyar sudhi sachwi rakhelun roop pragat kare chhe
pachhi hun gamthi kapDan paheri laun chhun
ane tara padre pani bharwa jaun chhun
tun kamotsuk bani jay chhe,
mane bolawe chhe, ratre tari haweli par
hun awun chhun tara andhkarni aDshe
tane lage chhe hun tari ja koi sheri chhun
mane pan lage chhe, tun ja marun gam chhe
pan, to ye, hun phari aagal wadhun chhun
koi bija gamne chhetarwa
hun prawasi chhun
hun darek gamne lalchawun chhun mara taraph, wachan apun chhun,
ane pachhi wishwasghat karun chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1996