રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનાગાંપૂગાં બાળક માટેનાં
કપડાંનાં સપનાંથી
તારી ઊંઘ ફાટી જાય, તો મને કહેજે!
સ્વાદિષ્ટ કોળિયામાં
ખાલીખમ પેટમાંથી જોતી
આંખ દેખાય, તો મને કહેજે!
ઠંડું-ઠંડું પાણી પીતાં-પીતાં
ગોબા પડેલા બેડાના ભારના વિચારથી
થાકી જવાય, તો મને કહેજે!
મને કહેજે,
જ્યારે પોચા-પોચા બિસ્તરમાંથીઆવતી
ફાટીમેલી ગોદડીની ગંધ
નાકના ટેરવાને લાલ કરી નાખે.
મને કહેજે,
જ્યારે સ્વિમિંગ-પુલનું પાણી
શરીરને ચોંટતા ચપચપતા પરસેવા જેવું લાગે.
મને કહેજે,
જ્યારે તને એવું લાગે
કે આવું તો મને મારી દુનિયામાં
પહેલીવાર લાગે.
હું જાણું છું
તું મને ચાહે છે
ચાહી શકાય એટલું ચાહે છે
ન વેઠી શકાય એટલું ચાહે છે
પણ મારા સુધી પહોંચવાનો
આ જ રસ્તો છે.
તને તો ખબર છે
પ્રેમમાં પીડા છે
તો ચાલને
સાથે મળીને
પીડાને
આપણી કને
રાખીને
વગર વાંકે પિડાતાને પ્રેમ આપીએ
પછી એમની પીડા
ને આપણી પીડા
આપણાં હૈયાંમાં
આપણા હૈયામાં ભેગી થશે (‘હૈયામાં'- સહેતુક અનુસ્વાર નથી)
ને ઊગી નીકળશે પ્રેમ
એ પ્રેમમાં હશે બસ પ્રેમ
પીડા જેવુંય કંઈ નહીં.
nagampugan balak matenan
kapDannan sapnanthi
tari ungh phati jay, to mane kaheje!
swadisht koliyaman
khalikham petmanthi joti
ankh dekhay, to mane kaheje!
thanDun thanDun pani pitan pitan
goba paDela beDana bharna wicharthi
thaki jaway, to mane kaheje!
mane kaheje,
jyare pocha pocha bistarmanthiawti
phatimeli godDini gandh
nakna terwane lal kari nakhe
mane kaheje,
jyare swiming pulanun pani
sharirne chontta chapachapta parsewa jewun lage
mane kaheje,
jyare tane ewun lage
ke awun to mane mari duniyaman
paheliwar lage
hun janun chhun
tun mane chahe chhe
chahi shakay etalun chahe chhe
na wethi shakay etalun chahe chhe
pan mara sudhi pahonchwano
a ja rasto chhe
tane to khabar chhe
premman piDa chhe
to chalne
sathe maline
piDane
apni kane
rakhine
wagar wanke piDatane prem apiye
pachhi emni piDa
ne aapni piDa
apnan haiyanman
apna haiyaman bhegi thashe (‘haiyaman sahetuk anuswar nathi)
ne ugi nikalshe prem
e premman hashe bas prem
piDa jewunya kani nahin
nagampugan balak matenan
kapDannan sapnanthi
tari ungh phati jay, to mane kaheje!
swadisht koliyaman
khalikham petmanthi joti
ankh dekhay, to mane kaheje!
thanDun thanDun pani pitan pitan
goba paDela beDana bharna wicharthi
thaki jaway, to mane kaheje!
mane kaheje,
jyare pocha pocha bistarmanthiawti
phatimeli godDini gandh
nakna terwane lal kari nakhe
mane kaheje,
jyare swiming pulanun pani
sharirne chontta chapachapta parsewa jewun lage
mane kaheje,
jyare tane ewun lage
ke awun to mane mari duniyaman
paheliwar lage
hun janun chhun
tun mane chahe chhe
chahi shakay etalun chahe chhe
na wethi shakay etalun chahe chhe
pan mara sudhi pahonchwano
a ja rasto chhe
tane to khabar chhe
premman piDa chhe
to chalne
sathe maline
piDane
apni kane
rakhine
wagar wanke piDatane prem apiye
pachhi emni piDa
ne aapni piDa
apnan haiyanman
apna haiyaman bhegi thashe (‘haiyaman sahetuk anuswar nathi)
ne ugi nikalshe prem
e premman hashe bas prem
piDa jewunya kani nahin
સ્રોત
- પુસ્તક : 28 પ્રેમકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સર્જક : ઉમેશ સોલંકી
- પ્રકાશક : નિર્ધાર પ્રતિબદ્ધ સાહિત્ય મંચ
- વર્ષ : 2022
- આવૃત્તિ : 2