રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસ્વામી ગૃહદેવતા!
..................
ગૃહ મહી પ્રવેશતાંવેંત
આ હું ભાળું છું તે શું?
ચક્ષુચિત્ત એક સંગે
ચાલે નહિ તસુ.
આ અવાવરુ ઘર :
આ ફરસ.
નિત્યે કેવી ઝળહળાં સ્વચ્છ!
કો નિર્મળ વદનશું
પ્રતિબિમ્બિત પદાર્થ રજેરજ.
તે આજ, છાઈ ગઈ
મલિન મ્લાન આવરણરજ:
મહીંથી પ્રકાશી ઊઠી,
જાણે વદે વડું અચરજ.
પરસ્પર ફરશ આ
ગુફ્તગો ગુંજી રહી,
વાચા વડે વિસ્મય વદી રહી.
‘મુજ પરે – મુજ પરે,
ગૃહસ્વામી પદાંકન :’
એવું ધીરું ઘેરું ગીત ગાય.
‘લાવ પગલાં હું
વીણી લઉં – હૈયે ધરું’
એવું મને થાય.
એ જ
લિખિતંગ
ઝૂરતી આ ગૃહિણીના
ઝાઝેરા જુહાર.
swami grihadewata!
grih mahi prweshtanwent
a hun bhalun chhun te shun?
chakshuchitt ek sange
chale nahi tasu
a awawaru ghar ha
a pharas
nitye kewi jhalahlan swachchh!
ko nirmal wadanashun
pratibimbit padarth rajeraj
te aaj, chhai gai
malin mlan awaranarjah
mahinthi prakashi uthi,
jane wade waDun achraj
paraspar pharash aa
guphtgo gunji rahi,
wacha waDe wismay wadi rahi
‘muj pare – muj pare,
grihaswami padankan ha’
ewun dhirun gherun geet gay
‘law paglan hun
wini laun – haiye dharun’
ewun mane thay
e ja
likhitang
jhurti aa grihinina
jhajhera juhar
swami grihadewata!
grih mahi prweshtanwent
a hun bhalun chhun te shun?
chakshuchitt ek sange
chale nahi tasu
a awawaru ghar ha
a pharas
nitye kewi jhalahlan swachchh!
ko nirmal wadanashun
pratibimbit padarth rajeraj
te aaj, chhai gai
malin mlan awaranarjah
mahinthi prakashi uthi,
jane wade waDun achraj
paraspar pharash aa
guphtgo gunji rahi,
wacha waDe wismay wadi rahi
‘muj pare – muj pare,
grihaswami padankan ha’
ewun dhirun gherun geet gay
‘law paglan hun
wini laun – haiye dharun’
ewun mane thay
e ja
likhitang
jhurti aa grihinina
jhajhera juhar
સ્રોત
- પુસ્તક : અક્ષરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 207)
- સંપાદક : યોસેફ મૅકવાન
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઈન્ડિયા
- વર્ષ : 2007