મળસ્કું
માછલી પકડવા તત્પર સૂરજ
તળાવમાં ઝાંખાં પ્રતિબિંબ
ચન્દ્ર ખાબક્યો તળાવ-દર્પણમાં
માંકડા જેવું પાણી
પડદા પાછળ ઊડતી સંભળાય
કૂકડાના અવાજની સોનામહોરો
જળ બની લહેરાય ઘર
ઊડ્યાં જંગલ
ગુલાબગોટા જેવા બેડાંની પાંખડી
પતંગિયાં થઈ ચાલી.
ઓગળી આછપની પનિહારી
કૂવો ભોંયથી બહાર આવી
વહેંચાઈ ગયો.
બધું વહે.
ઓગળી ચાલી ચળકતી પાંપણો.
ધસમસ આવી ઊભું દરિયા કાંઠે.
કાંઠાના પાણીનું પાતળું પડ ઊંચકી
નેળિયામાં કોઈ જાય એમ એ બધું અંદર.
ઓગળેલી પાંપણ અંદર જઈ માછલી થઈ.
એના મોંમાંથી કૂદી માછલીઓની માછલીઓ
દરિયો ઊભરાયો, બધે ફેલાયો.
એ પર સેવાળનું પડ.
માછલી શોધે સૂરજ.
સેવાળ પર માંડે કવાયત ડગ.
થથરે સેવાળ પડ.
અંદર હાલતું જળ ઇંડાની જરદી જેવું સંભળાય.
જાડું પડ ફાટે ના ફાટે એવું.
હવે ફાટ્યું.
સૂરજ દરિયામાં રોપાઈ ઊતર્યો
જઈ મળ્યો માછલીઓને.
malaskun
machhli pakaDwa tatpar suraj
talawman jhankhan pratibimb
chandr khabakyo talaw darpanman
mankDa jewun pani
paDda pachhal uDti sambhlay
kukDana awajni sonamhoro
jal bani laheray ghar
uDyan jangal
gulabgota jewa beDanni pankhDi
patangiyan thai chali
ogli achhapni panihari
kuwo bhonythi bahar aawi
wahenchai gayo
badhun wahe
ogli chali chalakti pampno
dhasmas aawi ubhun dariya kanthe
kanthana paninun patalun paD unchki
neliyaman koi jay em e badhun andar
ogleli pampan andar jai machhli thai
ena monmanthi kudi machhlioni machhlio
dariyo ubhrayo, badhe phelayo
e par sewalanun paD
machhli shodhe suraj
sewal par manDe kawayat Dag
thathre sewal paD
andar halatun jal inDani jardi jewun sambhlay
jaDun paD phate na phate ewun
hwe phatyun
suraj dariyaman ropai utaryo
jai malyo machhlione
malaskun
machhli pakaDwa tatpar suraj
talawman jhankhan pratibimb
chandr khabakyo talaw darpanman
mankDa jewun pani
paDda pachhal uDti sambhlay
kukDana awajni sonamhoro
jal bani laheray ghar
uDyan jangal
gulabgota jewa beDanni pankhDi
patangiyan thai chali
ogli achhapni panihari
kuwo bhonythi bahar aawi
wahenchai gayo
badhun wahe
ogli chali chalakti pampno
dhasmas aawi ubhun dariya kanthe
kanthana paninun patalun paD unchki
neliyaman koi jay em e badhun andar
ogleli pampan andar jai machhli thai
ena monmanthi kudi machhlioni machhlio
dariyo ubhrayo, badhe phelayo
e par sewalanun paD
machhli shodhe suraj
sewal par manDe kawayat Dag
thathre sewal paD
andar halatun jal inDani jardi jewun sambhlay
jaDun paD phate na phate ewun
hwe phatyun
suraj dariyaman ropai utaryo
jai malyo machhlione
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 175)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008