રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસ્મશાનના કજળતા અંગારા જોતો
એક તારો આથમ્યો
ત્યારે નિહારિકાનાં હિલોળા લેતાં
નીરની એક છાલક
સ્પર્શી ગઈ મને, અને
આળસ મરડી જાગેલા સ્મશાને
મારાં ભીંજેલાં ગાત્રોને લૂછવા
ધર્યો મારી સામે
ભસ્મના તાણાવાણાવાળો
એક અંગૂછો.
અંગોમાં આવેલી નવી સ્ફૂર્તિ સાથે.
જ્યારે જળમાં પ્રતિબિમ્બિત થતા,
સ્મશાનના શિખર પર
મેં આરોહણ આદર્યું,
ત્યારે કોણે પાછળથી
મારા ખભા ઉપર હાથ મૂકી,
મારા કાનમાં કહ્યું, ‘તે આવે છે!'
અને મેં જોઈ તને
તલવારની ધાર જેવી તન્વી,
પવનની લહર જેવી સ્પર્શક્ષમ,
ફૂલની પાંખડી જેવી રમ્ય —
અને જળમાં પ્રતિબિમ્બિત થતા
સ્મશાનના શિખર પર ફરકાવી મેં
આપણા પ્રણયની ધજા!
એ દિવસની સ્મૃતિ જગાડતું
સ્મશાન નાખે છે નજર દૂર દૂર —
ને મને સંભળાય છે
રાસની રમણાએ નીકળેલી
તારિકાનાં પદનૂપુર!
ઢૂંઢે છે નિજને એમાં ઘૂંટાતો
આપણા પ્રણયનો ‘સા’ —
પડઘાતો કાળની ભેખડોમાં!
smshanna kajalta angara joto
ek taro athamyo
tyare niharikanan hilola letan
nirni ek chhalak
sparshi gai mane, ane
alas marDi jagela smshane
maran bhinjelan gatrone luchhwa
dharyo mari same
bhasmna tanawanawalo
ek anguchho
angoman aweli nawi sphurti sathe
jyare jalman pratibimbit thata,
smshanna shikhar par
mein arohan adaryun,
tyare kone pachhalthi
mara khabha upar hath muki,
mara kanman kahyun, ‘te aawe chhe!
ane mein joi tane
talwarni dhaar jewi tanwi,
pawanni lahr jewi sparshaksham,
phulni pankhDi jewi ramya —
ane jalman pratibimbit thata
smshanna shikhar par pharkawi mein
apna pranayni dhaja!
e diwasni smriti jagaDatun
smshan nakhe chhe najar door door —
ne mane sambhlay chhe
rasni ramnaye nikleli
tarikanan padnupur!
DhunDhe chhe nijne eman ghuntato
apna pranayno ‘sa’ —
paDghato kalni bhekhDoman!
smshanna kajalta angara joto
ek taro athamyo
tyare niharikanan hilola letan
nirni ek chhalak
sparshi gai mane, ane
alas marDi jagela smshane
maran bhinjelan gatrone luchhwa
dharyo mari same
bhasmna tanawanawalo
ek anguchho
angoman aweli nawi sphurti sathe
jyare jalman pratibimbit thata,
smshanna shikhar par
mein arohan adaryun,
tyare kone pachhalthi
mara khabha upar hath muki,
mara kanman kahyun, ‘te aawe chhe!
ane mein joi tane
talwarni dhaar jewi tanwi,
pawanni lahr jewi sparshaksham,
phulni pankhDi jewi ramya —
ane jalman pratibimbit thata
smshanna shikhar par pharkawi mein
apna pranayni dhaja!
e diwasni smriti jagaDatun
smshan nakhe chhe najar door door —
ne mane sambhlay chhe
rasni ramnaye nikleli
tarikanan padnupur!
DhunDhe chhe nijne eman ghuntato
apna pranayno ‘sa’ —
paDghato kalni bhekhDoman!
સ્રોત
- પુસ્તક : સકલ કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 730)
- સર્જક : સ્નેહરશ્મિ
- પ્રકાશક : વિદ્યાવિહાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984