રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતડકાનાં જળ પીને
ફાલ્યો છે આકડો.
અડકું ને અણગમો થઈ ઊડી જાય
ઝીણાં મગતરાં.
પાનઝોલે ઝોલાં ખાતો તીતીઘોડો
કળાય નહિ, ઝટ એનું અંગ એવો રંગ.
પાનને તોડું ત્યાં ઘોડો
— ’લોપ!
થાનથી વછોડ્યું રડે બાળ
એમ દડે પાનથી આ દૂધ :
જાણે ચડકાનાં આંસુ?
ભેળાં મળી ભેરુ અમે
ફાટેલા પતંગ કૈં સાંધી એના દૂધથી
ઊડાડ્યાનું યાદ.
કોઈએ કહેલું :
આકડે રેડાય નહિ જળ નિયમિત
નહિ તો દાંત ભચરડી પ્રગટે દારુણ દૈત;
દૈતના દાંત જોઈ ભયની ભાત જોવી ગમે.
પ્રિયાએ દીધેલી
હીરે-જડી વીંટી જેવી
ખીલું ખીલું થતી એની કળી,
કળી ઉઘાડી જાંબુડી અંધારું જોવું ગમે.
કેરીને અડકું ને
—મોંમાં વળતો સ્વાદ ગમે અણજાણ્યો.
પાનને સૂંઘું તો
તડકાની આવે તીણી તીણી વાસ.
—તડકાનાં જળ પીને
ફાલ્યો છે આકડો.
taDkanan jal pine
phalyo chhe aakDo
aDakun ne anagmo thai uDi jay
jhinan magatran
panjhole jholan khato titighoDo
kalay nahi, jhat enun ang ewo rang
panne toDun tyan ghoDo
— ’lop!
thanthi wachhoDyun raDe baal
em daDe panthi aa doodh ha
jane chaDkanan ansu?
bhelan mali bheru ame
phatela patang kain sandhi ena dudhthi
uDaDyanun yaad
koie kahelun ha
akDe reDay nahi jal niymit
nahi to dant bhacharDi pragte darun dait;
daitna dant joi bhayni bhat jowi game
priyaye didheli
hire jaDi winti jewi
khilun khilun thati eni kali,
kali ughaDi jambuDi andharun jowun game
kerine aDakun ne
—monman walto swad game anjanyo
panne sunghun to
taDkani aawe tini tini was
—taDkanan jal pine
phalyo chhe aakDo
taDkanan jal pine
phalyo chhe aakDo
aDakun ne anagmo thai uDi jay
jhinan magatran
panjhole jholan khato titighoDo
kalay nahi, jhat enun ang ewo rang
panne toDun tyan ghoDo
— ’lop!
thanthi wachhoDyun raDe baal
em daDe panthi aa doodh ha
jane chaDkanan ansu?
bhelan mali bheru ame
phatela patang kain sandhi ena dudhthi
uDaDyanun yaad
koie kahelun ha
akDe reDay nahi jal niymit
nahi to dant bhacharDi pragte darun dait;
daitna dant joi bhayni bhat jowi game
priyaye didheli
hire jaDi winti jewi
khilun khilun thati eni kali,
kali ughaDi jambuDi andharun jowun game
kerine aDakun ne
—monman walto swad game anjanyo
panne sunghun to
taDkani aawe tini tini was
—taDkanan jal pine
phalyo chhe aakDo
સ્રોત
- પુસ્તક : – અને ભૌમિતિકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 33)
- સર્જક : ભીખુ કપોડિયા
- પ્રકાશક : ચંદ્રમૌલિ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1988