રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતેં મંદિર ચણ્યાં ગુંબજ ચણ્યા,
અને ટાંકણાં તગારા સાથે તું મર્યો.
પણ,
કર્યાં કદી દર્શન ભગવાનનાં?
તેં કૂવા વાવ ખોદ્યા,
તળાવોને કર્યાં વિશાળ,
ત્રિકમ પાવડે તું થયો વૃદ્ધ.
પણ
એનું ટીપું ય પાણી મળ્યું તને?
તેં મહેલ મહાલયોના પાયાની માટી
હાથે ઉપાડી છે.
ને રચી અંબર-ચુંબી ઇમારતો
પણ કદી એમાં એક સુંવાળી રાત કાઢી છે?
તેં મોલથી લસતાં ખેતરો, ખાણ અને કારખાને
પરસેવાના રેલા વહાવ્યા છે.
પણ
બટકું રોટલે તું રહ્યો છે ટટળતો.
તેં સૌને કર્યા સુખી દુઃખ સહી
પણ
તું પામ્યો સુખ કદી?
તું સુખ માટે ભ્રમણા છે.
તું સમાજ માટે ભ્રમણા છે.
તું...
ten mandir chanyan gumbaj chanya,
ane tanknan tagara sathe tun maryo
pan,
karyan kadi darshan bhagwannan?
ten kuwa waw khodya,
talawone karyan wishal,
trikam pawDe tun thayo wriddh
pan
enun tipun ya pani malyun tane?
ten mahel mahalyona payani mati
hathe upaDi chhe
ne rachi ambar chumbi imarto
pan kadi eman ek sunwali raat kaDhi chhe?
ten molthi lastan khetro, khan ane karkhane
parsewana rela wahawya chhe
pan
batakun rotle tun rahyo chhe tatalto
ten saune karya sukhi dukha sahi
pan
tun pamyo sukh kadi?
tun sukh mate bhramna chhe
tun samaj mate bhramna chhe
tun
ten mandir chanyan gumbaj chanya,
ane tanknan tagara sathe tun maryo
pan,
karyan kadi darshan bhagwannan?
ten kuwa waw khodya,
talawone karyan wishal,
trikam pawDe tun thayo wriddh
pan
enun tipun ya pani malyun tane?
ten mahel mahalyona payani mati
hathe upaDi chhe
ne rachi ambar chumbi imarto
pan kadi eman ek sunwali raat kaDhi chhe?
ten molthi lastan khetro, khan ane karkhane
parsewana rela wahawya chhe
pan
batakun rotle tun rahyo chhe tatalto
ten saune karya sukhi dukha sahi
pan
tun pamyo sukh kadi?
tun sukh mate bhramna chhe
tun samaj mate bhramna chhe
tun
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 130)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981