રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતે
સવારની ૮.૩પની ગાડીમાં આવ્યો
ધુમાડાનો ગોટો થઈને પ્લૅટફૉર્મ પર ઊતર્યો
તેના થોથર ચડી ગયેલા ગાલને લીધે હોય
કે
તે બહારનાં દૃશ્યોની ધરાર અવગણના કરતો હોય
પણ મેં જોયું
કે તેની આંખો ખૂબ ઊંડી ઊતરી ગઈ હતી.
એ આંખોથી તે ખપ પૂરતું હસ્યો.
બપોરે જમ્યા પછી
જરા વાર આરામ કરવાનું કહ્યું તો કહે –
સૂવા કરતાં તો વાતો કરીએ આપણે સહુ
પણ વાતના વિષય પર જ ન અવાયું
બસ છૂટકછાટક શબ્દોની આપ-લે થઈ
થોડા થોડા સમયના અંતરે.
સાંજે મંદિરમાં
તેણે ખૂબ જ મોટા અવાજે ગાયું
શિવમહિમ્નસ્તોત્ર
પછી મંદિરના આંગણામાં બેસીને
તે દૂધના ઊભરા પેઠે ઠર્યો ધીમેધીમે
બહુ લાંબો વખત બેસી રહ્યો બાંકડા પર
જાણે તે એકલો જ હોય
એક ગાંઠ હતી
તેની પાસે
તે ઇચ્છતો હતો.
કે હું એ ગાંઠ છોડી આપું
ચાલો હું જાઉં -
રાતે જમીને અચાનક થેલો ઉપાડતાં તે બોલ્યો.
બસ સુધી પહોંચતામાં
તેને હું માત્ર બે વાતો જ સ્પષ્ટપણે કહી શક્યો:
એક: જીવન અનિશ્ચિતતાઓથી ભરેલું છે
બીજું: અમે બધાં તેને ખૂબ જ ચાહીએ છીએ.
હું ખાતરીપૂર્વક કહી શકું કે
મેં તેને બસની પહેલી સીટ પર બેસાડેલો
અને
મારી નજર સામે જ
બસ તેને લઈને ચાલી ગઈ હતી.
પણ
હું મારે ઘરે પહોંચ્યો તો
એ જ ફરીથી બેઠો હતો મારા બેઠકરૂમમાં
ધૂંધવાયેલો, ખિન્ન પણ મૌન
જાણે ફરિયાદ કરતો
તેની ઊંડી ઊતરી ગયેલી આંખોથી.
te
sawarni 8 3pani gaDiman aawyo
dhumaDano goto thaine pletphaurm par utaryo
tena thothar chaDi gayela galne lidhe hoy
ke
te baharnan drishyoni dharar awaganna karto hoy
pan mein joyun
ke teni ankho khoob unDi utri gai hati
e ankhothi te khap puratun hasyo
bapore jamya pachhi
jara war aram karwanun kahyun to kahe –
suwa kartan to wato kariye aapne sahu
pan watna wishay par ja na awayun
bas chhutakchhatak shabdoni aap le thai
thoDa thoDa samayna antre
sanje mandirman
tene khoob ja mota awaje gayun
shiwamhimnastotr
pachhi mandirna angnaman besine
te dudhna ubhra pethe tharyo dhimedhime
bahu lambo wakhat besi rahyo bankDa par
jane te eklo ja hoy
ek ganth hati
teni pase
te ichchhto hato
ke hun e ganth chhoDi apun
chalo hun jaun
rate jamine achanak thelo upaDtan te bolyo
bas sudhi pahonchtaman
tene hun matr be wato ja spashtapne kahi shakyoh
ekah jiwan anishchittaothi bharelun chhe
bijunh ame badhan tene khoob ja chahiye chhiye
hun khatripurwak kahi shakun ke
mein tene basni paheli seet par besaDelo
ane
mari najar same ja
bas tene laine chali gai hati
pan
hun mare ghare pahonchyo to
e ja pharithi betho hato mara bethakrumman
dhundhwayelo, khinn pan maun
jane phariyad karto
teni unDi utri gayeli ankhothi
te
sawarni 8 3pani gaDiman aawyo
dhumaDano goto thaine pletphaurm par utaryo
tena thothar chaDi gayela galne lidhe hoy
ke
te baharnan drishyoni dharar awaganna karto hoy
pan mein joyun
ke teni ankho khoob unDi utri gai hati
e ankhothi te khap puratun hasyo
bapore jamya pachhi
jara war aram karwanun kahyun to kahe –
suwa kartan to wato kariye aapne sahu
pan watna wishay par ja na awayun
bas chhutakchhatak shabdoni aap le thai
thoDa thoDa samayna antre
sanje mandirman
tene khoob ja mota awaje gayun
shiwamhimnastotr
pachhi mandirna angnaman besine
te dudhna ubhra pethe tharyo dhimedhime
bahu lambo wakhat besi rahyo bankDa par
jane te eklo ja hoy
ek ganth hati
teni pase
te ichchhto hato
ke hun e ganth chhoDi apun
chalo hun jaun
rate jamine achanak thelo upaDtan te bolyo
bas sudhi pahonchtaman
tene hun matr be wato ja spashtapne kahi shakyoh
ekah jiwan anishchittaothi bharelun chhe
bijunh ame badhan tene khoob ja chahiye chhiye
hun khatripurwak kahi shakun ke
mein tene basni paheli seet par besaDelo
ane
mari najar same ja
bas tene laine chali gai hati
pan
hun mare ghare pahonchyo to
e ja pharithi betho hato mara bethakrumman
dhundhwayelo, khinn pan maun
jane phariyad karto
teni unDi utri gayeli ankhothi
સ્રોત
- પુસ્તક : ભટ્ટખડકી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સર્જક : યોગેશ વૈદ્ય
- પ્રકાશક : ઝેન ઓપસ
- વર્ષ : 2023