રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆ આપણે...
એક્કકો ટાપુ બનાવીને બેસી ગયા છીએ.
આ જુઓને,
એ તો મને આવડે–કરીને!
કક્કોબારાખડીની જીગસો પઝલ
હાથમાંથી સરકી સરકીને
ક્યારે રેતી, માટી, કંકર, પથ્થર બની ગઈ એનીયે સરત ના રહી!
આ પેલે ખૂણે ઊગી ગયા આઠવીસું આંબા
અને સામે ખૂણે જુઓ તો
અડીખમ ડુંગર...
ઢળકતા ઢાળ ઉપર
ધરોની જેમ ફૂટી નીકળ્યાં ઘર
અને પછી તો અડાબીડ ભીંતો
અને ઉપર છત-છાપરાં...
આ તમારો,
ને આ મારો ખૂણો!
જો થઈ છે!
આમ માંડીને વાત કરવાનો
એકેકો તરાપોય તૈયાર ચે આપણી પાસે.
એ તો ઠીક છે કે હાલે ત્યાં સુધી તો કે’ હલામણ જેઠવો!
પણ ન કરે...ને કૈંક થાય ને આ ટાપુ
તડકે તપવા આડો પડેલો મગરમચ્છ જ નીકળી પડે તો?!
પળવારમાં પાણીમાં ડૂબકી
અને ક્વચિત્ ઊછળતો કુવારો...
આ હું-તમે-એ-તે-બધાંય તે...
aa aapne
ekkko tapu banawine besi gaya chhiye
a juone,
e to mane awDe–karine!
kakkobarakhDini jigso pajhal
hathmanthi sarki sarkine
kyare reti, mati, kankar, paththar bani gai eniye sarat na rahi!
a pele khune ugi gaya athwisun aamba
ane same khune juo to
aDikham Dungar
Dhalakta Dhaal upar
dharoni jem phuti nikalyan ghar
ane pachhi to aDabiD bhinto
ane upar chhat chhapran
a tamaro,
ne aa maro khuno!
jo thai chhe!
am manDine wat karwano
ekeko tarapoy taiyar che aapni pase
e to theek chhe ke hale tyan sudhi to ke’ halaman jethwo!
pan na kare ne kaink thay ne aa tapu
taDke tapwa aaDo paDelo magarmachchh ja nikli paDe to?!
palwarman paniman Dubki
ane kwachit uchhalto kuwaro
a hun tame e te badhanya te
aa aapne
ekkko tapu banawine besi gaya chhiye
a juone,
e to mane awDe–karine!
kakkobarakhDini jigso pajhal
hathmanthi sarki sarkine
kyare reti, mati, kankar, paththar bani gai eniye sarat na rahi!
a pele khune ugi gaya athwisun aamba
ane same khune juo to
aDikham Dungar
Dhalakta Dhaal upar
dharoni jem phuti nikalyan ghar
ane pachhi to aDabiD bhinto
ane upar chhat chhapran
a tamaro,
ne aa maro khuno!
jo thai chhe!
am manDine wat karwano
ekeko tarapoy taiyar che aapni pase
e to theek chhe ke hale tyan sudhi to ke’ halaman jethwo!
pan na kare ne kaink thay ne aa tapu
taDke tapwa aaDo paDelo magarmachchh ja nikli paDe to?!
palwarman paniman Dubki
ane kwachit uchhalto kuwaro
a hun tame e te badhanya te
સ્રોત
- પુસ્તક : મારા હાથની વાત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સર્જક : સરૂપ ધ્રુવ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1982