રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલિસ્સા દૂધિયા
ગોળાકાર
આદિમ પથ્થરો
વાતાનુકૂલિત રેસ્ટોરન્ટની
આ લિસ્સી બારસાખ પર
ખાસ્સી લાંબી સફરના
અંતે આવ્યા હશે
પપ્પા બોલ્યા –
મહીના વિશાળ પટમાં
આવા જ પથ્થરોથી
રમતા અમે
સંધ્યાટાણે
વીજળી જતાં
આંબા નીચે
આ જ ચકમક પથ્થરોથી
ચમકાવેલા તણખા
હવે તો લગભગ ભુલાયેલા એ ભેરુઓની
આંખે જોયાનું –
મને પણ કૈંક યાદ આવ્યું
સહજીવનની શરૂઆતના
એ પ્રથમ પ્રવાસે
અંતરિયાળ
નોર્બુલિંગકા મોનેસ્ટ્રીના
રમણીય ઉદ્યાનમાં ભાળ્યા હતા
આ જ પથ્થરો
અજાણી કોઈ લિપિ કોતરેલા
એક પર એક ગોઠવાયેલા
શ્વસી રહ્યા હતા
ૐ મણિ પદ્મે હું...
આ જ પથ્થરોથી
પહેલવહેલાં માનવોએ
પ્રગટાવ્યો હશે અગ્નિ
ગુફાઓનાં અંધારામાં
ને ભાળ્યો હશે
જંગલી જનાવરોની આંખોમાં
આદિમ માનવો
ને
આદિમ અગ્નિ
કરતાં પણ
આદિમ છે આ પથ્થરો
lissa dudhiya
golakar
adim paththro
watanukulit restorantni
a lissi barsakh par
khassi lambi sapharna
ante aawya hashe
pappa bolya –
mahina wishal patman
awa ja paththrothi
ramta ame
sandhyatane
wijli jatan
amba niche
a ja chakmak paththrothi
chamkawela tankha
hwe to lagbhag bhulayela e bheruoni
ankhe joyanun –
mane pan kaink yaad awyun
sahjiwanni sharuatna
e pratham prwase
antariyal
norbulingka monestrina
ramniy udyanman bhalya hata
a ja paththro
ajani koi lipi kotrela
ek par ek gothwayela
shwsi rahya hata
om mani padme hun
a ja paththrothi
pahelawhelan manwoe
pragtawyo hashe agni
guphaonan andharaman
ne bhalyo hashe
jangli janawroni ankhoman
adim manwo
ne
adim agni
kartan pan
adim chhe aa paththro
lissa dudhiya
golakar
adim paththro
watanukulit restorantni
a lissi barsakh par
khassi lambi sapharna
ante aawya hashe
pappa bolya –
mahina wishal patman
awa ja paththrothi
ramta ame
sandhyatane
wijli jatan
amba niche
a ja chakmak paththrothi
chamkawela tankha
hwe to lagbhag bhulayela e bheruoni
ankhe joyanun –
mane pan kaink yaad awyun
sahjiwanni sharuatna
e pratham prwase
antariyal
norbulingka monestrina
ramniy udyanman bhalya hata
a ja paththro
ajani koi lipi kotrela
ek par ek gothwayela
shwsi rahya hata
om mani padme hun
a ja paththrothi
pahelawhelan manwoe
pragtawyo hashe agni
guphaonan andharaman
ne bhalyo hashe
jangli janawroni ankhoman
adim manwo
ne
adim agni
kartan pan
adim chhe aa paththro
સ્રોત
- પુસ્તક : સર્જનની ક્ષણે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સર્જક : મેહુલ દેવકલા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2019