રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા દેશનું નામ
ખબર નથી.
મારા દેશનો ધર્મ
ખબર નથી.
મારા દેશની જાતિ
ખબર નથી.
હા, મારા દેશની એક પરંપરા છે
પરંપરા પાછી રૂઢિચુસ્ત છે
પરંપરાનું નામ
ખબર નથી.
પણ
પરંપરા વિશે આમ કહી શકું :
પાણીને એની સાથે ફાવતું નથી
ભૂખને એનું વળગણ છે
હવાથી એ વિખેરાઈ જાય છે
વરસાદથી એ ઊભરાઈ જાય છે
એની ગોદડીમાં, ઠંડી ઠૂંઠવાઈ જાય છે
હજી ઉમેરણ કરી શકું :
બાલ કે વૃદ્ધ
કિશોર કે યુવાન
સ્ત્રી કે પુરુષ
મારાં દેશવાસીનાં
ભાલમાં પરંપરા
આંખમાં પરંપરા
બેસી ગયેલા ગાલમાં પરંપરા
ચામમાં પરંપરા
બહાર આવવા મથી રહેલા હાડમાં પરંપરા
એના શરીરમાં રક્તવાહિનીઓ નહીં
પરંપરાવાહિનીઓ છે
મારો દેશવાસી પરંપરા ખાય છે
ને પરંપરા કાઢે છે
મારા દેશમાં પરંપરા જીવે છે
જન્મે છે ને મરે છે
તો બસ, મારો દેશવાસી
મારો આ દેશ જોવા
તું આવીશને?
mara deshanun nam
khabar nathi
mara deshno dharm
khabar nathi
mara deshni jati
khabar nathi
ha, mara deshni ek parampara chhe
parampara pachhi ruDhichust chhe
parampranun nam
khabar nathi
pan
parampara wishe aam kahi shakun ha
panine eni sathe phawatun nathi
bhukhne enun walgan chhe
hawathi e wikherai jay chhe
warsadthi e ubhrai jay chhe
eni godDiman, thanDi thunthwai jay chhe
haji umeran kari shakun ha
baal ke wriddh
kishor ke yuwan
stri ke purush
maran deshwasinan
bhalman parampara
ankhman parampara
besi gayela galman parampara
chamman parampara
bahar aawwa mathi rahela haDman parampara
ena sharirman raktwahinio nahin
paramprawahinio chhe
maro deshawasi parampara khay chhe
ne parampara kaDhe chhe
mara deshman parampara jiwe chhe
janme chhe ne mare chhe
to bas, maro deshawasi
maro aa desh jowa
tun awishne?
mara deshanun nam
khabar nathi
mara deshno dharm
khabar nathi
mara deshni jati
khabar nathi
ha, mara deshni ek parampara chhe
parampara pachhi ruDhichust chhe
parampranun nam
khabar nathi
pan
parampara wishe aam kahi shakun ha
panine eni sathe phawatun nathi
bhukhne enun walgan chhe
hawathi e wikherai jay chhe
warsadthi e ubhrai jay chhe
eni godDiman, thanDi thunthwai jay chhe
haji umeran kari shakun ha
baal ke wriddh
kishor ke yuwan
stri ke purush
maran deshwasinan
bhalman parampara
ankhman parampara
besi gayela galman parampara
chamman parampara
bahar aawwa mathi rahela haDman parampara
ena sharirman raktwahinio nahin
paramprawahinio chhe
maro deshawasi parampara khay chhe
ne parampara kaDhe chhe
mara deshman parampara jiwe chhe
janme chhe ne mare chhe
to bas, maro deshawasi
maro aa desh jowa
tun awishne?
સ્રોત
- પુસ્તક : અણસાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સર્જક : ઉમેશ સોલંકી
- પ્રકાશક : નિર્ધાર પ્રતિબદ્ધ સાહિત્ય મંચ
- વર્ષ : 2021