રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવહેલી સવારે
વૃક્ષ પરથી ખરે
એક-એક-એક પારિજાત.
જાણે ત્યજ્યાં!
તમામ વળગણ!
બીજી સવારે ફરી
કેસરી દાંડીએ
મઘમઘતો મોહ!
*
ડાળે બેઠાં પંખી
વહેલી સવારે ઊડે
અનંત આકાશને કાપીને
ધરતીને માપીને
સાંજે પાછાં વળે
કોના મોહે?
*
નામ બોલાયું-ને
મડદાઘરમાંથી
મડદું બહાર લવાયું.
નામ અને શરીરનું
અગ્નિસ્નાન પૂર્વનું
બસ, આ છેલ્લું ઐક્ય!
waheli saware
wriksh parthi khare
ek ek ek parijat
jane tyajyan!
tamam walgan!
biji saware phari
kesari danDiye
maghamaghto moh!
*
Dale bethan pankhi
waheli saware uDe
anant akashne kapine
dhartine mapine
sanje pachhan wale
kona mohe?
*
nam bolayun ne
maDdagharmanthi
maDadun bahar lawayun
nam ane shariranun
agnisnan purwanun
bas, aa chhellun aikya!
waheli saware
wriksh parthi khare
ek ek ek parijat
jane tyajyan!
tamam walgan!
biji saware phari
kesari danDiye
maghamaghto moh!
*
Dale bethan pankhi
waheli saware uDe
anant akashne kapine
dhartine mapine
sanje pachhan wale
kona mohe?
*
nam bolayun ne
maDdagharmanthi
maDadun bahar lawayun
nam ane shariranun
agnisnan purwanun
bas, aa chhellun aikya!
સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યતામાં પૂરેલા દરિયાનો તરખાટ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 292)
- સંપાદક : ઉષા ઉપાધ્યાય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2007