
આ લોહી
મારા શહેરની શેરીઓને રાતા રંગે રંગનારું,
- અને અહીં વસતા લોકોના પોષાકને -
એ જ તો લઈ આવશે
આવતી કાલના આફતાબને અને અલગ મોસમોને.
આપે તો સેન્સર કરી દીધી
ટટાર કાળા ટાઇપોની હેડ લાઇન.
મુશ્કેટાટ બાંધી જુબાન,
કેદ કરી કલમ.
પણ કરો કોશિશ તો રોકવાની આ વાયરાઓને
જાય છે સડસડાટ
સાંકડી શેરીઓ
પહોળાં બજારો
અને ઊંચી શાહરાહો પર થતીક
ને લઈ જાય છે પોતાને ખભે લઈને
આપનાં કતલખાનાંઓનો રાતો રંગ
તાજા રેલાયેલા લોહીની ખુશ્બૂ,
નાદાન માલિકો!
જો કબૂતરોને પાંજરે પૂરશો
તો ખબરો લઈ જશે વાયરા.
(અનુ. સિતાંશુ યશશ્ચંદ્ર)
aa lohi
mara shaherni sherione rata range rangnarun,
ane ahin wasta lokona poshakne
e ja to lai awshe
awati kalna aphtabne ane alag mosmone
ape to sensar kari didhi
tatar kala taiponi heD lain
mushketat bandhi juban,
ked kari kalam
pan karo koshish to rokwani aa wayraone
jay chhe saDasDat
sankDi sherio
paholan bajaro
ane unchi shahraho par thatik
ne lai jay chhe potane khabhe laine
apnan katalkhananono rato rang
taja relayela lohini khushbu,
nadan maliko!
jo kabutrone panjre pursho
to khabro lai jashe wayra
(anu sitanshu yashashchandr)
aa lohi
mara shaherni sherione rata range rangnarun,
ane ahin wasta lokona poshakne
e ja to lai awshe
awati kalna aphtabne ane alag mosmone
ape to sensar kari didhi
tatar kala taiponi heD lain
mushketat bandhi juban,
ked kari kalam
pan karo koshish to rokwani aa wayraone
jay chhe saDasDat
sankDi sherio
paholan bajaro
ane unchi shahraho par thatik
ne lai jay chhe potane khabhe laine
apnan katalkhananono rato rang
taja relayela lohini khushbu,
nadan maliko!
jo kabutrone panjre pursho
to khabro lai jashe wayra
(anu sitanshu yashashchandr)



સ્રોત
- પુસ્તક : संगच्छध्वम् (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 93)
- સંપાદક : સિતાંશુ યશશ્ચંદ્ર
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2023