રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપહેલાં હથેળી જેટલી ભોંયમાં
ભૂકો સળગે
પછી તંગલા ઊંઘતા મજ્જામાં દીવો ચાંપે
ફૂંક અગ્નિ અને ભડભડ
ભેગાં વહે ઘાસ પર
ટીમરું થડમાં તતડાટ
ખાખરાનો રસ છાલ પર આવે
ચરુંણ ચરુંણ
રસ બળ્યાં કાળાં ટપકાં
દવડાય વેલા
ફોલ્લા ફાટે
તાંબાકુંપળ લંબડી લોથ
ઊના વ્હાણ પર ધાણી કીડી કાર
કાળાનીલપીલ લબકતા કરવત સાપ કાપે ચાટે
રાખધૂમમાં જવાળાચામર ઊછળક પાછી આવે
વધે ઘટે અંધારું ઉપર
વણતાં કોઈ સાળકાંઠલો આઘો પાછો
ધૂણે વાયરો
લ્હાય ડુંગરે
કોતરમાં હોંકારા
વન ઊંડળમાં.
આ ટેકરીથી પેલી ટેકરી
હારાદોર તોરણ સળગે
ફૂલ ફગરિયા આગ ટોપલા ઊછળતા
વન આખામાં
સૂકા ભેગું લીલું
મુઆ ભેગું મારે
અક્કડને ઠૂંસાટે
નમતાનાં તોડે ત્રાજવાં
ઘડીમાં ડુંગર ટાલકાં બોડાં.
ઝાડવાં ભોંય ઢળીને ઢગલો
ભેગાં થઈને ઝાઝું બળતાં
હવે માંહ્યલાં મૂળ
ભોંય પણ ધખધખી
ઠેર ઠેર મૂળિયામાં ભઠ્ઠા.
સળગે ચોફેર નારિયેળ
અંદર પાણી ઊના
વચમાં થયરે થળાવડી.
ને તળિયે ફરકે ફણગો.
pahelan hatheli jetli bhonyman
bhuko salge
pachhi tangla unghta majjaman diwo champe
phoonk agni ane bhaDbhaD
bhegan wahe ghas par
timarun thaDman tatDat
khakhrano ras chhaal par aawe
charunn charunn
ras balyan kalan tapkan
dawDay wela
pholla phate
tambakumpal lambDi loth
una whan par dhani kiDi kar
kalanilpil labakta karwat sap kape chate
rakhdhumman jawalachamar uchhlak pachhi aawe
wadhe ghate andharun upar
wantan koi salkanthlo aagho pachho
dhune wayro
lhay Dungre
kotarman honkara
wan unDalman
a tekrithi peli tekari
harador toran salge
phool phagariya aag topla uchhalta
wan akhaman
suka bhegun lilun
mua bhegun mare
akkaDne thunsate
namtanan toDe trajwan
ghaDiman Dungar talkan boDan
jhaDwan bhonya Dhaline Dhaglo
bhegan thaine jhajhun baltan
hwe manhylan mool
bhonya pan dhakhadhkhi
ther ther muliyaman bhaththa
salge chopher nariyel
andar pani una
wachman thayre thalawDi
ne taliye pharke phango
pahelan hatheli jetli bhonyman
bhuko salge
pachhi tangla unghta majjaman diwo champe
phoonk agni ane bhaDbhaD
bhegan wahe ghas par
timarun thaDman tatDat
khakhrano ras chhaal par aawe
charunn charunn
ras balyan kalan tapkan
dawDay wela
pholla phate
tambakumpal lambDi loth
una whan par dhani kiDi kar
kalanilpil labakta karwat sap kape chate
rakhdhumman jawalachamar uchhlak pachhi aawe
wadhe ghate andharun upar
wantan koi salkanthlo aagho pachho
dhune wayro
lhay Dungre
kotarman honkara
wan unDalman
a tekrithi peli tekari
harador toran salge
phool phagariya aag topla uchhalta
wan akhaman
suka bhegun lilun
mua bhegun mare
akkaDne thunsate
namtanan toDe trajwan
ghaDiman Dungar talkan boDan
jhaDwan bhonya Dhaline Dhaglo
bhegan thaine jhajhun baltan
hwe manhylan mool
bhonya pan dhakhadhkhi
ther ther muliyaman bhaththa
salge chopher nariyel
andar pani una
wachman thayre thalawDi
ne taliye pharke phango
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતીપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 208)
- સંપાદક : પ્રશાંત પટેલ, યોગેશ પટેલ
- પ્રકાશક : ડિવાઈન પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2015