રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા બંને પગ સ્થિર છે છતાં મને હું ઊડતો લાગું છું
પ્રાગૈતિહાસિક પશુના પગ જેવા શહેરના થાંભલાને હું પકડી
ઊભો છું છતાં મને હું કોક પ્રચંડ આવર્તમાં તણાયે જતો લાગું છું.
પળેપળ મને ઘેરી વળતા અંધકારના જળમાંથી મારી કાયાને
વીંટી લઈને હું શહેરની ટ્રેનમાં ગોઠવું છું, તો નિબિડ
અરણ્યમાં અચાનક ભેટી જતાં લોહીતરસ્યા પશુની રાતી
આંખ જેવા દીવા મારી સામે ત્રાટક માંડે છે. મારી
આંખના ઘેઘૂર ઘેન પરથી કોક સજ્જન મને મદોન્મત્ત
માની લે છે ને પોતાની પત્નીને બાજુમાં બોલાવી લઈ
પોતાનો સંરક્ષક હાથ એની ફરતો વીંટાળે છે.
ઘેનના હૂંફાળા ફળમાં હું કીડાની જેમ સરકું છું. દિવસભર
સાંભળેલા શબ્દો, દિવસભર ચિંતવેલા વિચારો એક પછી એક
જંગી નાળિયેર, તોતિંગ વૃક્ષ, મહાકાય પર્વત, થીજેલો અંધકાર,
એવાં એવાં રૂપ ધારતા ધારતા મારા પર ગબડે છે. કોકની
સુકુમાર અંગુલિનો કોમળ સ્પર્શ મને ઉગારે છે, પણ બારી
પાસેથી સરકી જતું શહેર મને ઊંચકી લઈને ઊંચે આકાશમાં
ફંગોળે છે ને ઘુમરડીએ ચડાવે છે.
મહાસાગર, ગિરિમાળ, વનનાં વન, શહેરનાં શહેર, લોકોના લોકો
બધું જ, બધું જ ફેરફૂદડી ફરે છે, ફેરફૂદડી ફરે છે, ફેરફૂદડી ફરે છે,
ફરે છે ફરે છે ફરે છે ને અચાનક થાંભલો થઈ જાય છે ને હું
પલકવારમાં નીચે પટકાઉં છું.
વેરણછેરણ થઈ ગયેલી મારી કાયાને ઉશેટી લઈને હું ઘરમાં
પ્રવેશું છું ને મારી સાથે સમસ્ત માનવમેદની ઘરમાં પ્રવેશે છે.
એની પ્રચંડ ભીડમાં હું વિસામાનો ખૂણો શોધું છું ત્યાં ઘડિયાળના
જડબાંમાં ઝડપાઉં છું. વિચાર જેટલા વેગથી આકાશ, ક્ષિતિજ, સ્તન,
યોનિ, બીજનું રૂપ લેતાં એ જડબાં મને કચડી નાખે છે, મૂંઝવી
મારે છે, ને હું આવરોબાવરો બનીને મારી પુત્રીની કીકીઓનું શરણ
લઈ લઉં છું.
mara banne pag sthir chhe chhatan mane hun uDto lagun chhun
pragaitihasik pashuna pag jewa shaherna thambhlane hun pakDi
ubho chhun chhatan mane hun kok prchanD awartman tanaye jato lagun chhun
palepal mane gheri walta andhkarna jalmanthi mari kayane
winti laine hun shaherni trenman gothawun chhun, to nibiD
aranyman achanak bheti jatan lohitrasya pashuni rati
ankh jewa diwa mari same tratak manDe chhe mari
ankhna gheghur ghen parthi kok sajjan mane madonmatt
mani le chhe ne potani patnine bajuman bolawi lai
potano sanrakshak hath eni pharto wintale chhe
ghenna humphala phalman hun kiDani jem sarakun chhun diwasbhar
sambhlela shabdo, diwasbhar chintwela wicharo ek pachhi ek
jangi naliyer, toting wriksh, mahakay parwat, thijelo andhkar,
ewan ewan roop dharta dharta mara par gabDe chhe kokani
sukumar angulino komal sparsh mane ugare chhe, pan bari
pasethi sarki jatun shaher mane unchki laine unche akashman
phangole chhe ne ghumarDiye chaDawe chhe
mahasagar, girimal, wannan wan, shahernan shaher, lokona loko
badhun ja, badhun ja pherphudDi phare chhe, pherphudDi phare chhe, pherphudDi phare chhe,
phare chhe phare chhe phare chhe ne achanak thambhlo thai jay chhe ne hun
palakwarman niche patkaun chhun
weranchheran thai gayeli mari kayane usheti laine hun gharman
prweshun chhun ne mari sathe samast manawmedni gharman prweshe chhe
eni prchanD bhiDman hun wisamano khuno shodhun chhun tyan ghaDiyalna
jaDbanman jhaDpaun chhun wichar jetla wegthi akash, kshitij, stan,
yoni, bijanun roop letan e jaDban mane kachDi nakhe chhe, munjhwi
mare chhe, ne hun awrobawro banine mari putrini kikionun sharan
lai laun chhun
mara banne pag sthir chhe chhatan mane hun uDto lagun chhun
pragaitihasik pashuna pag jewa shaherna thambhlane hun pakDi
ubho chhun chhatan mane hun kok prchanD awartman tanaye jato lagun chhun
palepal mane gheri walta andhkarna jalmanthi mari kayane
winti laine hun shaherni trenman gothawun chhun, to nibiD
aranyman achanak bheti jatan lohitrasya pashuni rati
ankh jewa diwa mari same tratak manDe chhe mari
ankhna gheghur ghen parthi kok sajjan mane madonmatt
mani le chhe ne potani patnine bajuman bolawi lai
potano sanrakshak hath eni pharto wintale chhe
ghenna humphala phalman hun kiDani jem sarakun chhun diwasbhar
sambhlela shabdo, diwasbhar chintwela wicharo ek pachhi ek
jangi naliyer, toting wriksh, mahakay parwat, thijelo andhkar,
ewan ewan roop dharta dharta mara par gabDe chhe kokani
sukumar angulino komal sparsh mane ugare chhe, pan bari
pasethi sarki jatun shaher mane unchki laine unche akashman
phangole chhe ne ghumarDiye chaDawe chhe
mahasagar, girimal, wannan wan, shahernan shaher, lokona loko
badhun ja, badhun ja pherphudDi phare chhe, pherphudDi phare chhe, pherphudDi phare chhe,
phare chhe phare chhe phare chhe ne achanak thambhlo thai jay chhe ne hun
palakwarman niche patkaun chhun
weranchheran thai gayeli mari kayane usheti laine hun gharman
prweshun chhun ne mari sathe samast manawmedni gharman prweshe chhe
eni prchanD bhiDman hun wisamano khuno shodhun chhun tyan ghaDiyalna
jaDbanman jhaDpaun chhun wichar jetla wegthi akash, kshitij, stan,
yoni, bijanun roop letan e jaDban mane kachDi nakhe chhe, munjhwi
mare chhe, ne hun awrobawro banine mari putrini kikionun sharan
lai laun chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 201)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007