રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા પગ સુધી
આવેલા સમુદ્રને મેં કહી દીધું,
પાછો વળી જા !
ભલે તું કહેવાય
જલધિ, રત્નાકર, મહાસાગર
નથી ભીંજાવું મારે તારાં મોજાઓમાં.
નથી અનુભવવી તારી ખારાશને મારે!
ભૂંસાય જેમ અક્ષરો પાટીમાંથી
એમ
તું ભૂંસી નાંખે છે
ભીની રેતીમાં પાડેલાં મારાં પગલાંની છાપને!
હવે
મેં બનાવેલા રેતીના મહેલ સુધી
નહીં પહોંચવા દઉં
તારાં
એ
સફેદ ફેનિલ મોજાંઓને.
આ રેતીમાં ચળકતાં છીપલાંઓની જેમ
નથી ફેંકાવું મારે પાછાં આ ધરતી પર.
જા, સમુદ્ર
પાછો વળી જા!
દૂરથી ભલે એવું લાગે
કે
જળ અને આકાશ
એકાકાર થઈ ગયા છે.
હું જાણું છું
એ માત્ર ભ્રમણા છે!
જહાજોના જહાજો ડૂબાડી દેવાની
તારી શક્તિથી અજાણ નથી.
પણ હું
ખડગ બની ચૂરેચૂરા કરીશ
તારા અસીમ-અપાર અહંકારના.
જા, સમુદ્ર
પાછો વળી જા!
ભૂમિ ઉબડખાબડ હોય ભલે,
રસ્તો ય હોય ઝાડીઝાંખરાંવાળો,
ભલે ને ઊભા હોય પહાડો અવરોધ બની,
હું તો વહેતી રહીશ મારી રીતે.
તારી ભરતી સાથે ભરતી
અને
ઓટ વેળા ઓટ...એમ નહીં.
ના, નહીં જ!
મારે તો માણવાં છે
મારાં જ ભરતી અને ઓટને પણ!
ના,
નહીં દોડી આવું ક્યારેય તારી પાસે,
અધીરી-ઉતાવળી નદીની જેમ!
મારે તો વહેવું છે, વિસ્તરવું છે કાંઠા તોડીને.
જા, સમુદ્ર, પાછો વળી જા!
mara pag sudhi
awela samudrne mein kahi didhun,
pachho wali ja !
bhale tun kaheway
jaldhi, ratnakar, mahasagar
nathi bhinjawun mare taran mojaoman
nathi anubhawwi tari kharashne mare!
bhunsay jem aksharo patimanthi
em
tun bhunsi nankhe chhe
bhini retiman paDelan maran paglanni chhapne!
hwe
mein banawela retina mahel sudhi
nahin pahonchwa daun
taran
e
saphed phenil mojanone
a retiman chalaktan chhiplanoni jem
nathi phenkawun mare pachhan aa dharti par
ja, samudr
pachho wali ja!
durthi bhale ewun lage
ke
jal ane akash
ekakar thai gaya chhe
hun janun chhun
e matr bhramna chhe!
jahajona jahajo DubaDi dewani
tari shaktithi ajan nathi
pan hun
khaDag bani churechura karish
tara asim apar ahankarna
ja, samudr
pachho wali ja!
bhumi ubaDkhabaD hoy bhale,
rasto ya hoy jhaDijhankhranwalo,
bhale ne ubha hoy pahaDo awrodh bani,
hun to waheti rahish mari rite
tari bharti sathe bharti
ane
ot wela ot em nahin
na, nahin ja!
mare to manwan chhe
maran ja bharti ane otne pan!
na,
nahin doDi awun kyarey tari pase,
adhiri utawli nadini jem!
mare to wahewun chhe, wistarawun chhe kantha toDine
ja, samudr, pachho wali ja!
mara pag sudhi
awela samudrne mein kahi didhun,
pachho wali ja !
bhale tun kaheway
jaldhi, ratnakar, mahasagar
nathi bhinjawun mare taran mojaoman
nathi anubhawwi tari kharashne mare!
bhunsay jem aksharo patimanthi
em
tun bhunsi nankhe chhe
bhini retiman paDelan maran paglanni chhapne!
hwe
mein banawela retina mahel sudhi
nahin pahonchwa daun
taran
e
saphed phenil mojanone
a retiman chalaktan chhiplanoni jem
nathi phenkawun mare pachhan aa dharti par
ja, samudr
pachho wali ja!
durthi bhale ewun lage
ke
jal ane akash
ekakar thai gaya chhe
hun janun chhun
e matr bhramna chhe!
jahajona jahajo DubaDi dewani
tari shaktithi ajan nathi
pan hun
khaDag bani churechura karish
tara asim apar ahankarna
ja, samudr
pachho wali ja!
bhumi ubaDkhabaD hoy bhale,
rasto ya hoy jhaDijhankhranwalo,
bhale ne ubha hoy pahaDo awrodh bani,
hun to waheti rahish mari rite
tari bharti sathe bharti
ane
ot wela ot em nahin
na, nahin ja!
mare to manwan chhe
maran ja bharti ane otne pan!
na,
nahin doDi awun kyarey tari pase,
adhiri utawli nadini jem!
mare to wahewun chhe, wistarawun chhe kantha toDine
ja, samudr, pachho wali ja!
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.