
મને થોડા મહિના સુધી સંતાઈ રહેવા દે તારા શરીરમાં.
કોઈ પૂછે તો તું સુમધુર સ્મિત કરજે.
પહેલાં પહેલાં તો કોઈને ખબરે નહિ પડે
કે નદીમાં પૂર આવવાનું છે હવામાં વાવાઝોડું આવવાનું છે તારું બ્લડપ્રેશર એટલું નીચું જવાનું છે કે ડૉક્ટરો દોડાદોડી કરી મૂકવાના છે.
ને પછી તું લઈ આવવાની છે આઘેથી
ખેતરોનાં ખેતરોને ધનધાન્યથી ભરપૂર કરી મૂકતો ફળદ્રુપ કાંપ.
અત્યારે તો ઉપરવાસમાં કેટલો વરસાદ પડે છે એની હજી કોઈને જાણ નથી.
તારી મોગરા જેવી મુસ્કુરાહટનાં મૂળ ક્યાંનાં ક્યાં પહોંચે છે પથરાળ
મેદાન જેવા મારા સ્નાયુઓની નીચે,
એ તો કોઈ ક્યારેયે જાણી શકવાનું નથી.
પણ જોજે, બૅરોમીટરનો પારો પાછો ઉપર ચઢે, એવા હવાના હિલોળા ઉપજાવજે આકાશમાં સમયસર
કેમ કે આ તો તારી ને મારી જિંદગીનો સવાલ છે,
ન કે આધુનિક મેડિકલ સાયન્સના વિકાસનો.
હમણાં તો
પાણીના પેટાળમાં લીલછાયેલા ખડકો વચ્ચે કરચલા બેઠા રહે, કે વિષ્ણુ,
એ રીતે મને સહેજ થાક ખાવા દે તારી અંદરના શયનાગારમાં.
તને ખરેખર બહુ થાક લાગ્યો છે મારાં અનેક પ્રાગટ્યોનો.
કરચલા સી એનેમોન, જળઘોડા, ઇલેક્ટ્રિક ફિશ, મઘરાં, મોતી અને તૂટી પડેલું હવાઈજહાજ
– મારા પ્રત્યેક રૂપને તું જાણે છે અને જીરવી શકે છે, એ સારું છે.
નહિ તો હું ક્યાં જાત?
મને આકાશે અને જમીન કાઢી મૂક્યો છે. એમને મારી રીત માફક નથી આવતી.
તારી આંખો પાણીદાર છે.
તું મારી સાગરીત છે.
તારા પેટાળમાં મસલતો કરી આપણે ગુનાઓ કરીએ છીએ.
પકડાઈએ તો સજા થાય. ન પકડાઈએ તો સજા કરનારાને લાભ થાય.
ગુનો એટલે શું એ ક્યાં જાણે છે ન્યાયમૂર્તિ અને ફાંસીગર?
આપણને સજા ફટકારી પોતે શું ગુમાવે છે એની સર્વોચ્ચ અદાલતને પૂરી જાણ નથી.
વળી, પગ નીચેથી પાટિયું સરકાવી લેનારને ખબર નથી કે તું મને પાંખો આપી શકે છે.
એટલે બહેતર છે કે તું સુમધુર સ્મિત કર
અને થોડાક મહિના મને સંતાઈ રહેવા દે
તારા આવકારભર્યા અને અનુલ્લંઘનીય શરીરમાં...
(૭-૨-૧૯૯૬)
mane thoDa mahina sudhi santai rahewa de tara sharirman
koi puchhe to tun sumdhur smit karje
pahelan pahelan to koine khabre nahi paDe
ke nadiman poor awwanun chhe hawaman wawajhoDun awwanun chhe tarun blDapreshar etalun nichun jawanun chhe ke Dauktro doDadoDi kari mukwana chhe
ne pachhi tun lai awwani chhe aghethi
khetronan khetrone dhandhanythi bharpur kari mukto phaladrup kaamp
atyare to uparwasman ketlo warsad paDe chhe eni haji koine jaan nathi
tari mogra jewi muskurahatnan mool kyannan kyan pahonche chhe pathral
medan jewa mara snayuoni niche,
e to koi kyareye jani shakwanun nathi
pan joje, beromitarno paro pachho upar chaDhe, ewa hawana hilola upjawje akashman samaysar
kem ke aa to tari ne mari jindgino sawal chhe,
na ke adhunik meDikal sayansna wikasno
hamnan to
panina petalman lilchhayela khaDko wachche karachla betha rahe, ke wishnu,
e rite mane sahej thak khawa de tari andarna shaynagarman
tane kharekhar bahu thak lagyo chhe maran anek pragatyono
karachla si enemon, jalghoDa, ilektrik phish, maghran, moti ane tuti paDelun hawaijhaj
– mara pratyek rupne tun jane chhe ane jirwi shake chhe, e sarun chhe
nahi to hun kyan jat?
mane akashe ane jamin kaDhi mukyo chhe emne mari reet maphak nathi awati
tari ankho panidar chhe
tun mari sagrit chhe
tara petalman masalto kari aapne gunao kariye chhiye
pakDaiye to saja thay na pakDaiye to saja karnarane labh thay
guno etle shun e kyan jane chhe nyayamurti ane phansigar?
apanne saja phatkari pote shun gumawe chhe eni sarwochch adalatne puri jaan nathi
wali, pag nichethi patiyun sarkawi lenarne khabar nathi ke tun mane pankho aapi shake chhe
etle bahetar chhe ke tun sumdhur smit kar
ane thoDak mahina mane santai rahewa de
tara awkarbharya ane anullanghniy sharirman
(7 2 1996)
mane thoDa mahina sudhi santai rahewa de tara sharirman
koi puchhe to tun sumdhur smit karje
pahelan pahelan to koine khabre nahi paDe
ke nadiman poor awwanun chhe hawaman wawajhoDun awwanun chhe tarun blDapreshar etalun nichun jawanun chhe ke Dauktro doDadoDi kari mukwana chhe
ne pachhi tun lai awwani chhe aghethi
khetronan khetrone dhandhanythi bharpur kari mukto phaladrup kaamp
atyare to uparwasman ketlo warsad paDe chhe eni haji koine jaan nathi
tari mogra jewi muskurahatnan mool kyannan kyan pahonche chhe pathral
medan jewa mara snayuoni niche,
e to koi kyareye jani shakwanun nathi
pan joje, beromitarno paro pachho upar chaDhe, ewa hawana hilola upjawje akashman samaysar
kem ke aa to tari ne mari jindgino sawal chhe,
na ke adhunik meDikal sayansna wikasno
hamnan to
panina petalman lilchhayela khaDko wachche karachla betha rahe, ke wishnu,
e rite mane sahej thak khawa de tari andarna shaynagarman
tane kharekhar bahu thak lagyo chhe maran anek pragatyono
karachla si enemon, jalghoDa, ilektrik phish, maghran, moti ane tuti paDelun hawaijhaj
– mara pratyek rupne tun jane chhe ane jirwi shake chhe, e sarun chhe
nahi to hun kyan jat?
mane akashe ane jamin kaDhi mukyo chhe emne mari reet maphak nathi awati
tari ankho panidar chhe
tun mari sagrit chhe
tara petalman masalto kari aapne gunao kariye chhiye
pakDaiye to saja thay na pakDaiye to saja karnarane labh thay
guno etle shun e kyan jane chhe nyayamurti ane phansigar?
apanne saja phatkari pote shun gumawe chhe eni sarwochch adalatne puri jaan nathi
wali, pag nichethi patiyun sarkawi lenarne khabar nathi ke tun mane pankho aapi shake chhe
etle bahetar chhe ke tun sumdhur smit kar
ane thoDak mahina mane santai rahewa de
tara awkarbharya ane anullanghniy sharirman
(7 2 1996)



સ્રોત
- પુસ્તક : વખાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સર્જક : સિતાંશુ યશશ્ચન્દ્ર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2009