રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબેહકે બેઠો દાડો
ખાટલે ઢળ્યો
ઈસ બટકાણી
ખોયલું થયો
હોકલીનો અંગારો કાજળાયો
ભૂરો રેતાળ રજોટી ધુમાડો
ગળામાં ખરખરી પાડે!
દનનાં ધણ ને ધણ
ધડાધડ ધોડે
ડચકારા ઉલેચાય
બોઘા પાડે ટાબરીયાં
થાકેલો સીમાડો ઢહેડો કરે
વળે ભણી ઘર નેજવાં ધરે!
ઓસાડ પાથરે સેતર
ધૂણે શેઢા ડાકલે
ખરીઓ ઉપર ખરીઓ ખૂંદાય
વાડ્ય ઉજણે સાવરણી કટલાં
ઝાટ ઝાંખરે ડાળીઓ ફૂટે પંખીની
શેઢકડાં દૂધ બોગરણાં
ખીલો વાગોળે ગમાણ
ટમટમિયાં દીવેલ ગોખે
વાટ સંકોરાય
ઓલાય
બારણાં ખાય બગાસાં
આંદેણી તણાય
ગાભા ગોદડાં માંચા ખેંચે
જળ જંપે
ઘર-શેરી-નદીનું
ભીંસી લે બાહુપાશમાં
રુમઝુમ
રાત નવોઢા.
behke betho daDo
khatle Dhalyo
is batkani
khoyalun thayo
hoklino angaro kajlayo
bhuro retal rajoti dhumaDo
galaman kharakhri paDe!
dannan dhan ne dhan
dhaDadhaD dhoDe
Dachkara ulechay
bogha paDe tabriyan
thakelo simaDo DhaheDo kare
wale bhani ghar nejwan dhare!
osaD pathre setar
dhune sheDha Dakle
khario upar khario khunday
waDya ujne sawarni katlan
jhat jhankhre Dalio phute pankhini
sheDhakDan doodh bogarnan
khilo wagole gaman
tamatamiyan diwel gokhe
wat sankoray
olay
barnan khay bagasan
andeni tanay
gabha godDan mancha khenche
jal jampe
ghar sheri nadinun
bhinsi le bahupashman
rumjhum
raat nawoDha
behke betho daDo
khatle Dhalyo
is batkani
khoyalun thayo
hoklino angaro kajlayo
bhuro retal rajoti dhumaDo
galaman kharakhri paDe!
dannan dhan ne dhan
dhaDadhaD dhoDe
Dachkara ulechay
bogha paDe tabriyan
thakelo simaDo DhaheDo kare
wale bhani ghar nejwan dhare!
osaD pathre setar
dhune sheDha Dakle
khario upar khario khunday
waDya ujne sawarni katlan
jhat jhankhre Dalio phute pankhini
sheDhakDan doodh bogarnan
khilo wagole gaman
tamatamiyan diwel gokhe
wat sankoray
olay
barnan khay bagasan
andeni tanay
gabha godDan mancha khenche
jal jampe
ghar sheri nadinun
bhinsi le bahupashman
rumjhum
raat nawoDha
સ્રોત
- પુસ્તક : અજાણ્યો ટાપુ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સર્જક : કિશોરસિંહ સોલંકી
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1997