રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો॥ 1 ॥
સાહેબની પ્રતીક્ષામાં
કીડીઓ
કણ ભૂલીને
નીકળી છે –
સોનારાની શોધમાં
લયભેર
નેપુર
ઘડાવવા.
॥ 2 ॥
કોણ ઘડે છે
કીડીઓનાં નેપુર?
પૂછતી પૂછતી રે
કીડીઓ
તનમન ફિરત ઉદાસી.
દાસ કબીર
જતનસે બોલે
તો
ક્યા બોલે?
॥ 3 ॥
સાર્દશ્યમૂલકના સમાધાનમાં રે
જીમ
સંતની
સજડબમ્બ આ -
ઝલાઈ ગઈ છે રે
મુંહ ખોલે તો ખોલે
લેકિન
કહો કબીરજી
કૈસે બોલે રે?
॥ 4 ॥
સાહેબ અને દાસ વચ્ચેની
સરિયામ સડક પર
કીડીઓ
અર્થભેર
કચડાઈ રહી છે રે.
॥ 5 ॥
છે
દોહા-સાખીની સાક્ષીમાં
સપ્તદ્વીપ નવખંડ મહીં
આતંક યુદ્ધનાં ખેદાનો મેદાનોમાં
સાહિબ વગરના સાહેબોની
શતકોટિ ખંડોમાં
ચૂપ બહેરાશો રે
એમ
ભાષાની ઊભી બજારે
કહત
કબીરા રોયા રે.
રે કીડીઓએ કીડીઓએ, દયામણી
તનમનવનમાં
વચનકર્મમાં
નેપુરની લયામણી
પ્રતીક્ષામાં
છે
જન્મારા ખોયા રે
કહત કબીરા, રોયા રે.
॥ 7 ॥
ભક્તિકા મારગ ઝીના રે
નદીઓના કાંઠે
છલકાતી છાલકથી ભીના ભીના રે
પલળેલી કીડીઓનાં
તનમન
જાય તણાતાં જોયાં રે
દેખત દેખત
ચૂપ
કબીરા રોયા રે.
॥ 8 ॥
લિખાલિખીકી હૈ નહિ
છે
દેખાદેખીની વાત
દેવળ મંદિર મસ્જિદ
છે
ઘટ ઘટમાં અંદર
છે
તેથી તે બહાર.
અંદર કચ્ચરઘાણ છે ઘટમાં
છે
તેથી
તેવો
તે
બહાર.
કબીરા ક્યા બોલે?
રો તે પલભર, રો લે.
॥ 9 ॥
મનઘટમાં તનઘટમાં
છે.
જળ થંભ થયેલાં
જોયાં રે.
જેમાં
કાગળની હોડીમાં
સાહિબ
પલકારામાં
ડબ ડબ
ડૂબતાં જોયા રે.
ઐસા સાહિબ કિસને બોયા રે?
પૂછત પૂછત
નિર્બીજ વૃક્ષ સાહિબકા
છૂ
દેખત
હસતા હસતા
કબીરજીએ
છે.
લોચનિયાં બે લોયાં રે.
॥ 1 ॥
sahebni prtikshaman
kiDio
kan bhuline
nikli chhe –
sonarani shodhman
laybher
nepur
ghaDawwa
॥ 2 ॥
kon ghaDe chhe
kiDionan nepur?
puchhti puchhti re
kiDio
tanman phirat udasi
das kabir
jatanse bole
to
kya bole?
॥ 3 ॥
sardashymulakna samadhanman re
jeem
santni
sajaDbamb aa
jhalai gai chhe re
munh khole to khole
lekin
kaho kabirji
kaise bole re?
॥ 4 ॥
saheb ane das wachcheni
sariyam saDak par
kiDio
arthbher
kachDai rahi chhe re
॥ 5 ॥
chhe
doha sakhini sakshiman
saptadwip nawkhanD mahin
atank yuddhnan khedano medanoman
sahib wagarna saheboni
shatkoti khanDoman
choop baherasho re
em
bhashani ubhi bajare
kahat
kabira roya re
re kiDioe kiDioe, dayamni
tanamanawanman
wachankarmman
nepurni layamni
prtikshaman
chhe
janmara khoya re
kahat kabira, roya re
॥ 7 ॥
bhaktika marag jhina re
nadiona kanthe
chhalkati chhalakthi bhina bhina re
palleli kiDionan
tanman
jay tanatan joyan re
dekhat dekhat
choop
kabira roya re
॥ 8 ॥
likhalikhiki hai nahi
chhe
dekhadekhini wat
dewal mandir masjid
chhe
ghat ghatman andar
chhe
tethi te bahar
andar kachcharghan chhe ghatman
chhe
tethi
tewo
te
bahar
kabira kya bole?
ro te palbhar, ro le
॥ 9 ॥
managhatman tanaghatman
chhe
jal thambh thayelan
joyan re
jeman
kagalni hoDiman
sahib
palkaraman
Dab Dab
Dubtan joya re
aisa sahib kisne boya re?
puchhat puchhat
nirbij wriksh sahibka
chhu
dekhat
hasta hasta
kabirjiye
chhe
lochaniyan be loyan re
॥ 1 ॥
sahebni prtikshaman
kiDio
kan bhuline
nikli chhe –
sonarani shodhman
laybher
nepur
ghaDawwa
॥ 2 ॥
kon ghaDe chhe
kiDionan nepur?
puchhti puchhti re
kiDio
tanman phirat udasi
das kabir
jatanse bole
to
kya bole?
॥ 3 ॥
sardashymulakna samadhanman re
jeem
santni
sajaDbamb aa
jhalai gai chhe re
munh khole to khole
lekin
kaho kabirji
kaise bole re?
॥ 4 ॥
saheb ane das wachcheni
sariyam saDak par
kiDio
arthbher
kachDai rahi chhe re
॥ 5 ॥
chhe
doha sakhini sakshiman
saptadwip nawkhanD mahin
atank yuddhnan khedano medanoman
sahib wagarna saheboni
shatkoti khanDoman
choop baherasho re
em
bhashani ubhi bajare
kahat
kabira roya re
re kiDioe kiDioe, dayamni
tanamanawanman
wachankarmman
nepurni layamni
prtikshaman
chhe
janmara khoya re
kahat kabira, roya re
॥ 7 ॥
bhaktika marag jhina re
nadiona kanthe
chhalkati chhalakthi bhina bhina re
palleli kiDionan
tanman
jay tanatan joyan re
dekhat dekhat
choop
kabira roya re
॥ 8 ॥
likhalikhiki hai nahi
chhe
dekhadekhini wat
dewal mandir masjid
chhe
ghat ghatman andar
chhe
tethi te bahar
andar kachcharghan chhe ghatman
chhe
tethi
tewo
te
bahar
kabira kya bole?
ro te palbhar, ro le
॥ 9 ॥
managhatman tanaghatman
chhe
jal thambh thayelan
joyan re
jeman
kagalni hoDiman
sahib
palkaraman
Dab Dab
Dubtan joya re
aisa sahib kisne boya re?
puchhat puchhat
nirbij wriksh sahibka
chhu
dekhat
hasta hasta
kabirjiye
chhe
lochaniyan be loyan re
સ્રોત
- પુસ્તક : ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 152)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005