કયા શેતાન શિલ્પીએ જન્મતાં વેંત જ
ત્રોફી દીધું છે મારું નામ મારા કપાળે?
મારી રક્તવાહિનીઓમાં ચાકુ ઝબોળી ઝબોળી
ઝાડના થડની છાલમાં કોતરતા હો એમ
તમે શીદ મારી સંજ્ઞાને કોર્યા કરો છો?
મારે તો ભૂલી જવું'તું મારું નામ –
એટલે જ તો મધરાત માથે લઈ એક વાર
ઘરગામ છોડી ભાગી નીકળ્યો'તો શહેર ભણી.
અહીં આવીને મેં
મારા નામની છડી પોકારતા સાવરણાના વાંસડે તો
ફરકાવ્યો’તો ઇન્કિલાબનો ધ્વજ!
મારા નામના બંધારણના અણુએ અણુને
મેં ઓગાળી દીધા છે
કૉસ્મોપૉલિટન કલ્ચરના દ્રાવણમાં.
મારા નામની કાંચળી ઉતારી
હું નિર્મળ ને નવીન બની ગયો છું
નહિ શોધાયેલા કોઈ તત્ત્વ જેવો.
માઇક્રોસ્કોપની આંખને પણ મારી ઓળખ રહી નથી.
પણ ગીધ જેવી તમારી આંખની ચાંચ
શીદ હરહંમેશ મારા નામના મડદાને ટોચ્યા કરે છે?
અરે, મને તો દહેશત છે –
મારી ચિતા સાથે પણ નહિ મરે મારું નામ?
kaya shetan shilpiye janmtan went ja
trophi didhun chhe marun nam mara kapale?
mari raktwahinioman chaku jhaboli jhaboli
jhaDna thaDni chhalman kotarta ho em
tame sheed mari sangyane korya karo chho?
mare to bhuli jawuntun marun nam –
etle ja to madhrat mathe lai ek war
ghargam chhoDi bhagi nikalyoto shaher bhani
ahin awine mein
mara namni chhaDi pokarta sawarnana wansDe to
pharkawyo’to inkilabno dhwaj!
mara namna bandharanna anue anune
mein ogali didha chhe
kausmopaulitan kalcharna drawanman
mara namni kanchli utari
hun nirmal ne nawin bani gayo chhun
nahi shodhayela koi tattw jewo
maikroskopni ankhne pan mari olakh rahi nathi
pan geedh jewi tamari ankhni chanch
sheed harhanmesh mara namna maDdane tochya kare chhe?
are, mane to daheshat chhe –
mari chita sathe pan nahi mare marun nam?
kaya shetan shilpiye janmtan went ja
trophi didhun chhe marun nam mara kapale?
mari raktwahinioman chaku jhaboli jhaboli
jhaDna thaDni chhalman kotarta ho em
tame sheed mari sangyane korya karo chho?
mare to bhuli jawuntun marun nam –
etle ja to madhrat mathe lai ek war
ghargam chhoDi bhagi nikalyoto shaher bhani
ahin awine mein
mara namni chhaDi pokarta sawarnana wansDe to
pharkawyo’to inkilabno dhwaj!
mara namna bandharanna anue anune
mein ogali didha chhe
kausmopaulitan kalcharna drawanman
mara namni kanchli utari
hun nirmal ne nawin bani gayo chhun
nahi shodhayela koi tattw jewo
maikroskopni ankhne pan mari olakh rahi nathi
pan geedh jewi tamari ankhni chanch
sheed harhanmesh mara namna maDdane tochya kare chhe?
are, mane to daheshat chhe –
mari chita sathe pan nahi mare marun nam?
સ્રોત
- પુસ્તક : બહિષ્કૃત ફૂલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : નીરવ પટેલ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2006
- આવૃત્તિ : 2