રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતો ચાલો,
આપણે એક પુલ બાંધીએ,
નદી ન હોય તેથી શું?
પુલ બાંધીએ તો
કદાચ નદીને મન થાય
આપણા ગામમાં આવવાનું...
એવું કોણે કહ્યું કે
નદી પર્વત પરથી જ આવે?
મારા ગામમાં તો
નદી દરિયામાંથી પણ આવે.
દરિયો અને આકાશ
આપણા જેટલાં જ નિકટ છે.
સાચે જ,
પંખીઓને માળા સાથે
એટલો સંબંધ નથી હોતો
જેટલો આકાશ સાથે હોય છે.
મને તો હવે
મૃગજળમાંય
માછલીઓ, શંખ ને છીપલાં
દેખાય છે!
શું સમજો છો તમે મૃગજળને?
એમાં ડૂબકી મારીને
તળિયેથી મોતી પણ લાવી શકાય.
જો સાચા મનથી
ડૂબવું જ મનથી
ડૂબવું જ હોય તો
કાળમીંઢ ખડકમાંયે ડૂબી શકાય;
હવામાંયે કશુંક વાવી શકાય;
પાણીના એક ટીપાથી તો
ડુંગરોના ડુંગરો તોડી શકાય.
આવો છો? બોલો?
તો ચાલો,
આપણે એક પુલ બાંધીએ.
to chalo,
apne ek pul bandhiye,
nadi na hoy tethi shun?
pul bandhiye to
kadach nadine man thay
apna gamman awwanun
ewun kone kahyun ke
nadi parwat parthi ja aawe?
mara gamman to
nadi dariyamanthi pan aawe
dariyo ane akash
apna jetlan ja nikat chhe
sache ja,
pankhione mala sathe
etlo sambandh nathi hoto
jetlo akash sathe hoy chhe
mane to hwe
mrigajalmanya
machhlio, shankh ne chhiplan
dekhay chhe!
shun samjo chho tame mrigajalne?
eman Dubki marine
taliyethi moti pan lawi shakay
jo sacha manthi
Dubawun ja manthi
Dubawun ja hoy to
kalminDh khaDakmanye Dubi shakay;
hawamanye kashunk wawi shakay;
panina ek tipathi to
Dungrona Dungro toDi shakay
awo chho? bolo?
to chalo,
apne ek pul bandhiye
to chalo,
apne ek pul bandhiye,
nadi na hoy tethi shun?
pul bandhiye to
kadach nadine man thay
apna gamman awwanun
ewun kone kahyun ke
nadi parwat parthi ja aawe?
mara gamman to
nadi dariyamanthi pan aawe
dariyo ane akash
apna jetlan ja nikat chhe
sache ja,
pankhione mala sathe
etlo sambandh nathi hoto
jetlo akash sathe hoy chhe
mane to hwe
mrigajalmanya
machhlio, shankh ne chhiplan
dekhay chhe!
shun samjo chho tame mrigajalne?
eman Dubki marine
taliyethi moti pan lawi shakay
jo sacha manthi
Dubawun ja manthi
Dubawun ja hoy to
kalminDh khaDakmanye Dubi shakay;
hawamanye kashunk wawi shakay;
panina ek tipathi to
Dungrona Dungro toDi shakay
awo chho? bolo?
to chalo,
apne ek pul bandhiye
સ્રોત
- પુસ્તક : યોગેશ જોષીની કાવ્યસૃષ્ટિ