રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક ડોશી
રાતે અઢીક વાગ્યે
હાથમાં ઝાંખું ફાનસ લઈ
ફળીમાંથી થાય છે પસાર.
એના જીંથરવીંથર (ઊડતા) વાળ સમારવા
એ જે ઘર સામે
મૂકે ફાનસ
સવારે
તે ઘરમાંથી ઓછું થાય એક ‘માણસ’.
સાંભળ્યું છે :
એને ઝાંપો ઠેકતી જોતાં
ગામ આખાનાં કૂતરાં રડી ઊઠે છે...
હું જાગી ગયો છું....
મારા પલંગ તળેથી ઊભરાતો
અંધકાર
કદાચ એક ઝાંખા ઝાંખા ફાનસમાં
પલટાઈ રહ્યો છે.....
હું ચાદર ખેંચું છું
ફળીનો વાંસો પોલો જણાય....
સૂસવાતો લાગે...
પાંપણના એક વાળ પર ધ્રૂજતો ઊભો છું
ઘૂઘવે છે ફેનિલ દરિયો
પાંપણો પાછળ
તરે છે દૂ.....ર
એક ઝાંખું ઝાંખું ફાનસ....
ek Doshi
rate aDhik wagye
hathman jhankhun phanas lai
phalimanthi thay chhe pasar
ena jintharwinthar (uDta) wal samarwa
e je ghar same
muke phanas
saware
te gharmanthi ochhun thay ek ‘manas’
sambhalyun chhe ha
ene jhampo thekti jotan
gam akhanan kutran raDi uthe chhe
hun jagi gayo chhun
mara palang talethi ubhrato
andhkar
kadach ek jhankha jhankha phanasman
paltai rahyo chhe
hun chadar khenchun chhun
phalino wanso polo janay
suswato lage
pampanna ek wal par dhrujto ubho chhun
ghughwe chhe phenil dariyo
pampno pachhal
tare chhe du ra
ek jhankhun jhankhun phanas
ek Doshi
rate aDhik wagye
hathman jhankhun phanas lai
phalimanthi thay chhe pasar
ena jintharwinthar (uDta) wal samarwa
e je ghar same
muke phanas
saware
te gharmanthi ochhun thay ek ‘manas’
sambhalyun chhe ha
ene jhampo thekti jotan
gam akhanan kutran raDi uthe chhe
hun jagi gayo chhun
mara palang talethi ubhrato
andhkar
kadach ek jhankha jhankha phanasman
paltai rahyo chhe
hun chadar khenchun chhun
phalino wanso polo janay
suswato lage
pampanna ek wal par dhrujto ubho chhun
ghughwe chhe phenil dariyo
pampno pachhal
tare chhe du ra
ek jhankhun jhankhun phanas
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 370)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004