રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆટલે દૂરથી
મને મૃત્યુનાં પાંસળાં બરાબર જણાય છે,
કદાચ પાસે જઈશ, તો એનું રૂપ બદલાઈ જશે.
મૃત્યુ છે એક મોટું મોઝેઈક.
એના છીંડેછીંડામાં હજાર હજાર માણસો જડેલા છે
પરંતુ દૂરથી એ આખા માણસ જેવું લાગે છે.
એની આંખોમાં બે ચાર કવિઓની છાતીના ભૂરા સૂરજ છે
અને આંગળાંમાં ચિત્રકારોની કડવી નજરોના ડાઘ છે.
એનું શરીર માણસનું છે
છતાં એને વૃક્ષ પણ કહી શકાય.
આદિ મનુષ્ય એને વાદળું પણ કહે.
એની ધોરી નસ કાપીએ તો ધખધખ કરતાં જીવડાં એમાંથી નીકળે.
એ જીવડાં અત્યારે શાપ પૂરો થવાને લીધે
ઇશ્વર બનવાની તૈયારીમાં છે.
એનું માંસ કોચીએ
તો કેળાના ગરની મીઠાશનું પોત માણવા મળે.
એના પેટમાં સ્ત્રીઓના હોઠની લોલુપતા છે,
સાથળમાં શેતાનનો અદ્ભુત મહેલ છે,
હાથમાં આકાશનો વ્યાપ છે,
પગમાં કાચંડાના રંગની ચંચળતા છે.
એની પીઠ પાણીની છે
અને મોં રાખનું છે.
અરેરે, મને તો બધું દેખાય છે.
આટલે દૂરથી પણ
મને મૃત્યુ સામે જ ઊભેલું જણાય છે,
આછરેલા પાણીના અરીસામાં
સાવ સામે ઊભું,
ટગરટગર તાકતું.
aatle durthi
mane mrityunan panslan barabar janay chhe,
kadach pase jaish, to enun roop badlai jashe
mrityu chhe ek motun mojheik
ena chhinDechhinDaman hajar hajar manso jaDela chhe
parantu durthi e aakha manas jewun lage chhe
eni ankhoman be chaar kawioni chhatina bhura suraj chhe
ane anglanman chitrkaroni kaDwi najrona Dagh chhe
enun sharir manasanun chhe
chhatan ene wriksh pan kahi shakay
adi manushya ene wadalun pan kahe
eni dhori nas kapiye to dhakhdhakh kartan jiwDan emanthi nikle
e jiwDan atyare shap puro thawane lidhe
ishwar banwani taiyariman chhe
enun mans kochiye
to kelana garni mithashanun pot manwa male
ena petman striona hothni lolupta chhe,
sathalman shetanno adbhut mahel chhe,
hathman akashno wyap chhe,
pagman kachanDana rangni chanchalta chhe
eni peeth panini chhe
ane mon rakhanun chhe
arere, mane to badhun dekhay chhe
atle durthi pan
mane mrityu same ja ubhelun janay chhe,
achhrela panina arisaman
saw same ubhun,
tagaratgar takatun
aatle durthi
mane mrityunan panslan barabar janay chhe,
kadach pase jaish, to enun roop badlai jashe
mrityu chhe ek motun mojheik
ena chhinDechhinDaman hajar hajar manso jaDela chhe
parantu durthi e aakha manas jewun lage chhe
eni ankhoman be chaar kawioni chhatina bhura suraj chhe
ane anglanman chitrkaroni kaDwi najrona Dagh chhe
enun sharir manasanun chhe
chhatan ene wriksh pan kahi shakay
adi manushya ene wadalun pan kahe
eni dhori nas kapiye to dhakhdhakh kartan jiwDan emanthi nikle
e jiwDan atyare shap puro thawane lidhe
ishwar banwani taiyariman chhe
enun mans kochiye
to kelana garni mithashanun pot manwa male
ena petman striona hothni lolupta chhe,
sathalman shetanno adbhut mahel chhe,
hathman akashno wyap chhe,
pagman kachanDana rangni chanchalta chhe
eni peeth panini chhe
ane mon rakhanun chhe
arere, mane to badhun dekhay chhe
atle durthi pan
mane mrityu same ja ubhelun janay chhe,
achhrela panina arisaman
saw same ubhun,
tagaratgar takatun
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 200)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004