રવિવારે નિરાંતે
ઝાપટિયાથી ધૂળ ઝાપટી
તો ઝપટાઈ ગયા
હસ્તિનાપુર ને મગધ
બેબિલોન ને બુખારા
એથેન્સ એલેક્ઝાન્ડ્રિયા
ન્યૂયૉર્ક ને બ્રાઝિલિયા.
*
ધૂળ – પગલાં પાડે છે
ભૂંસે છે પણ!
*
વગડામાંથી આવું છું
તો વળગી પડે છે
ઘાસના બદામી બીજ
મને માટી જાણીને
હા, હું માટી છું તે વાત તો સાવેય સાચ્ચી
પણ...
તેને તો હજી કેટલીય વાર………
ત્યાં તો અંદરથી જ કોઈ પૂછે છે
કેટલી છે હવે વાર?
*
હે મેઘ!
અલકાનગરીમાં
કુરવક કરેણ કદંબ કુંદ
બકુલ અંબ અર્જુન ભલે હોય,
મારી યક્ષિણી પણ ભલે હોય;
પણ ત્યાં શું
ધૂળ છે?
*
પથ્થરની નહીં
પણ
બહુ બીક લાગે છે
આ ધૂળની
વસે છે એ ટેબલ પર, ટી.વી. પર
ભૂર્જપત્રો પર, પ્રેમ પર...
ખુરશી પર, નગરો પર
અણદીઠ
એકસરખી
ધીરેધીરે
ચૂપચાપ...
બહુ બીક લાગે છે
આ ધૂળની!
rawiware nirante
jhapatiyathi dhool jhapti
to jhaptai gaya
hastinapur ne magadh
bebilon ne bukhara
ethens elekjhanDriya
nyuyaurk ne brajhiliya
*
dhool – paglan paDe chhe
bhunse chhe pan!
*
wagDamanthi awun chhun
to walgi paDe chhe
ghasna badami beej
mane mati janine
ha, hun mati chhun te wat to sawey sachchi
pan
tene to haji ketliy war………
tyan to andarthi ja koi puchhe chhe
ketli chhe hwe war?
*
he megh!
alkanagriman
kurwak karen kadamb kund
bakul amb arjun bhale hoy,
mari yakshini pan bhale hoy;
pan tyan shun
dhool chhe?
*
paththarni nahin
pan
bahu beek lage chhe
a dhulni
wase chhe e tebal par, ti wi par
bhurjpatro par, prem par
khurshi par, nagro par
andith
ekasarkhi
dhiredhire
chupchap
bahu beek lage chhe
a dhulni!
rawiware nirante
jhapatiyathi dhool jhapti
to jhaptai gaya
hastinapur ne magadh
bebilon ne bukhara
ethens elekjhanDriya
nyuyaurk ne brajhiliya
*
dhool – paglan paDe chhe
bhunse chhe pan!
*
wagDamanthi awun chhun
to walgi paDe chhe
ghasna badami beej
mane mati janine
ha, hun mati chhun te wat to sawey sachchi
pan
tene to haji ketliy war………
tyan to andarthi ja koi puchhe chhe
ketli chhe hwe war?
*
he megh!
alkanagriman
kurwak karen kadamb kund
bakul amb arjun bhale hoy,
mari yakshini pan bhale hoy;
pan tyan shun
dhool chhe?
*
paththarni nahin
pan
bahu beek lage chhe
a dhulni
wase chhe e tebal par, ti wi par
bhurjpatro par, prem par
khurshi par, nagro par
andith
ekasarkhi
dhiredhire
chupchap
bahu beek lage chhe
a dhulni!
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી કવિતા: યજ્ઞેશ દવે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સર્જક : યજ્ઞેશ દવે
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી, ગાંધીનગર
- વર્ષ : 2020