
ફૂલવેલની કિનાર મઢ્યો
બનારસી બસમો અર્ધમાથે
મોળિયાનો કબજો
જમણા બાહુ પર નક્શીદાર
લૉકિટ અને
લલાટની જમણી દિશામાં
અંગ્રેજીના એસ–આકારમાં
પડેલી એક કેશલટ
પિતાના નામનો પ્રથમાક્ષર
પહેરી ફોટામાં સ્થિત
બાને સાક્ષાત્ વંદના
આજે નહિ કરી શકું
એમની સંકીર્તન મંડળી
સાથે મહિનોમાસ ભરવર્ષામાં
જાત્રાએ જવા જીદ કરી
નીકળી ગયા છે
ફોટા પરથી જ પૂર્વે
‘મહારાણી શાંતાબાઈ’ કહેવાણાં!
આ માતૃછવિની વંદનામાં
ઊપસે છે તેમના કપાળે
ચોંટેલો લાલ હિંગળોક
ચાંલ્લો
માતૃછવિ ઉપર જ છે
પિતાની વિવેકાનંદમુદ્રામઢી
પ્રખર પ્રતિમાશી તસવીર
પિતા માત્ર તસવીર સ્થિત
માતા જાત્રાની ટ્રેનનાં ચક્રો
પર સવાર અધુના
કંકુ... વિહોણાં.
દાંપત્યદિનની જૂની છબિમાંથી
ચાંલ્લાને હજુ સુધી
કોઈ ભૂંસી શક્યું નથી,
જેમ પિતૃનિધન
માતાની હયાતીને
હણી શક્યું નહિ.
સીલિંગ ફેનના
વાતનહોરિયાં મજબૂત
કાચને ઉઝરડો પણ
પાડી શક્યાં નથી
મા સબૂત છે, નિર્મળ છે,
બા મજબૂત છે, ભલાંગોળાં છે.
‘લાઈફબૉય’ વાપરે છે ને!
બધાંને ખખડાવી-ખખડાવીને જ ખાય છે
ખખડાવી-ખખડાવી વદાય
કરવાનો રઘવાટ જબરો.
એમનું ચાલે તો
પરિવારનાં તમામનો
આયુષ્યચરખો જલદી જલદી
ફેરવી કાઢી રેડિયો સ્ટેશન
બદલવાની ઝડપે આ લોક,
આ યોનિ, આ જન્મારો
બદલી આપે!
પદ્મા-ચંચળને સ્થાને
સમરથ બા નામ
વધુ શોભે.
પિતાને પરણવા પોતે સગાંસાથ
આવેલા-પિતા જાન લઈ
પરણવા જઈ શકેલા નહિ-
અને તેય રાતોરાત!
આ ઘઉંવર્ણાં બાના
લાડુ જેવા ચહેરાની
વિશેષતા એમની
પાણીદાર આંખોને જોતાં
મને મોસાળનું તળાવ
ભળાઈ જાય છે-
જેમાં તે કાળકા માના દેરાના
ઓટલેથી ઝંપલાવી
પડતાં ને ક્યારેય ના ડૂબતાં.
તરતાં તરતાં સિત્તેરે
પહોંચ્યા છે ને ઝડપથી
પગ ઉપાડતાં શ્વાસ પણ
ચઢતો નથી
થાક ચઢે છે ઘરકામથી
પણ એય ઘરકામને થકવીને!
તરવૈયા તેવાં જ ગવૈયાં.
‘બાઈ મને પિયરિયું સાંભરે’
ગળગળા ગળે
ગાય ત્યારે
ભૂંગળાવાળા થાળીવાજામાંથી
આણંદજી કબૂતરનું જ સ્ત્રૈણ
ગુટરગૂં ગુંજ્યા કરે ઘરમાં
વાદળ વીજળી કાટકાથી
બહુ બીવે.
પ્રભુને પ્રાર્થના કરવા લાગી જાય.
પણ કાળઝાળ આગોથી કદી ના
ગભરાય... તેમણે
મોસાળ વાવોલ ગામ
આખું આગમાં ઝબોળાયેલું
દીઠેલું ને પાદરમાં
લવારિયાંની જેમ મહિનો માસ
રહી ‘સૌ સાથ જગન્નાથ’ કરતાં
ગારાના ચૂલે રોટલા ટીપેલા.
એક લૂ ઝરતી બપોરે જ
કદાચ
પિતા આગળ
માતા પાછળ
અમદાવાદની ગલીઓમાં બા
‘દસમાડી’ ગયાં તે પાછાં ફરી
શોધવા જવું પડેલું.
પછી તો
ઘોડાગાડીમાં બેસાડીને
પિતા રોજ કથાસ્થાને
લઈ જતા.
જગત-કુતૂહલ અતિશય
દીવાલને કાન
બારણાંની તિરાડો જેટલા
અને વાતડોમાંથી જગતનું
રહસ્ય ઝમતું હોય તે
આજેય છે
સતત શ્રવણાતુર!
દંભ વગર છોછ વગર
ક્યારેક સંભળાવી પણ મારે!
રાતના અઢી વાગ્યે
મુસ્લિમોનાં બેન્ડવાજાંવાળો
વરઘોડો ગુજરે કે
જનાજો નીકળે
અગાશીના એકાદા ખૂણે એકીટશ
એકકર્ણ મા હાજરાહજૂર
ડાકોરના રણછોડરાયમાં
આસ્થા એટલી,
જેટલી આણંદના કે
ડાકોરિયા ગોળગોળ ગોટાની!
તેમની મિલકતમાં છે
કર્મકઠોર એક ધારું જીવન, જપમાળા
અને છીંકણીની દાબડી.
મૂકી આ પડાવી લેવા માટે
દાસનાં પતરવેલિયાં કે
ખમણ કદાચ પૂરતાં છે
મયણાની નાતનો
કાળો કાળો શીરો
ચમકતા કાળા ચણા
ને રાતે કદીક હાંડવો
હોય તો એઓ
ચિરાયુ અશ્વત્થામાને
કદાપિ ના કંટાળવાનો
બોધ, જીવી બતાવીને
જરૂર આપી શકે!
લીલો સૂકો મસાલો
કે શાક ભાગ્યે જ
ખરીદ્યું.
અમદાવાદ તજવાનું તો
સ્વપ્નમાંય ભાગ્યે જ
વાંછ્યું હશે.
છાપાંનાં હેડિંગનું
બેડિંગ બાંધી તે
ગમે તેટલે યાને
ઘરના ખૂણે જ
વિશ્વને શ્વસવા
તૈયાર છે.
કામ તેમનો આહાર છે
એ ના હોય તો
તે નિરાહાર છે
કામ સાથે કામ
કામ સાટે કામ
નિષ્કામતા એમની
સકામતામાં જ
સંનિહિત. તેમના હસ્તમાં
પાણી તાણવાના પંપનું
હેન્ડલ, દુર્ગાના
કરકમળના ત્રિશૂળથી
જરીકે ઓછી
શોભાવાળું નથી!
પરોઢની પાંચ વાગ્યાની
તેમની સ્પેશિયલ ‘ચા’
પીવા મળે તો
શેખચલ્લીનો ગાડવો
તેના માથેથી
એ દહાડે તો ના
જ ગબડી પડે!
પણ હું તો
બની ગયો છું
માતાની ચાહના
પાન પછી શેખ!
ગતજન્મના કોક
આર્તનાદોના સંસ્કાર સંગાથે
અવતરેલો બહુ રોતો હતો...
બાને થયું હશે આનું
રુદન એળે ના જ જવા દેવું.
મોટા થઈ તેણે
‘અરણ્યરુદન’ આલેખવું ના પડે.
પુત્રનો ‘ફેરો’
ફળવો જ જોઈએ.
એટલે દયા કરી માતાએ મારા
બાલ્યકાળના મુખમાં, કહે છે કે
થોડુંથોડું અફીણ
ઓરવા માંડેલું.
મોંમાંથી ફીણ તો
નહિ નીકળ્યું હોય
પણ એક પ્રશાન્ત ઘેન
પ્રગટ્યું હશે
કહો કે માતાએ
નિદ્રાસન આપ્યું જે
આજના ઇન્દ્રાસનસ્થોનેય
નસીબ નથી.
મારાં અનેક
‘હોમરઝોકાં’ની
બક્ષિસ મને
મળી છે બા પાસેથી,
એટલે તેમની છબિ
સમક્ષ ઊભો રહી
પિતાના શબ્દો સ્મરું :
‘માતૃમુખી સદાય સુખી.’
ચિર-આયુ વરદાન સાથે
માતૃવંદના અહીં પૂરી કરું.
phulwelni kinar maDhyo
banarsi basmo ardhmathe
moliyano kabjo
jamna bahu par nakshidar
laukit ane
lalatni jamni dishaman
angrejina es–akarman
paDeli ek keshlat
pitana namno prathmakshar
paheri photaman sthit
bane sakshat wandna
aje nahi kari shakun
emni sankirtan manDli
sathe mahinomas bharwarshaman
jatraye jawa jeed kari
nikli gaya chhe
phota parthi ja purwe
‘maharani shantabai’ kahewanan!
a matrichhawini wandnaman
upse chhe temna kapale
chontelo lal hinglok
chanllo
matrichhawi upar ja chhe
pitani wiwekanandmudramDhi
prakhar pratimashi taswir
pita matr taswir sthit
mata jatrani trennan chakro
par sawar adhuna
kanku wihonan
dampatyadinni juni chhabimanthi
chanllane haju sudhi
koi bhunsi shakyun nathi,
jem pitrinidhan
matani hayatine
hani shakyun nahi
siling phenana
watanhoriyan majbut
kachne ujharDo pan
paDi shakyan nathi
ma sabut chhe, nirmal chhe,
ba majbut chhe, bhalangolan chhe
‘laiphbauy’ wapre chhe ne!
badhanne khakhDawi khakhDawine ja khay chhe
khakhDawi khakhDawi waday
karwano raghwat jabro
emanun chale to
pariwarnan tamamno
ayushyacharkho jaldi jaldi
pherwi kaDhi reDiyo steshan
badalwani jhaDpe aa lok,
a yoni, aa janmaro
badli aape!
padma chanchalne sthane
samrath ba nam
wadhu shobhe
pitane paranwa pote sagansath
awela pita jaan lai
paranwa jai shakela nahi
ane tey ratorat!
a ghaunwarnan bana
laDu jewa chaherani
wisheshata emni
panidar ankhone jotan
mane mosalanun talaw
bhalai jay chhe
jeman te kalaka mana derana
otlethi jhamplawi
paDtan ne kyarey na Dubtan
tartan tartan sittere
pahonchya chhe ne jhaDapthi
pag upaDtan shwas pan
chaDhto nathi
thak chaDhe chhe gharkamthi
pan ey gharkamne thakwine!
tarawaiya tewan ja gawaiyan
‘bai mane piyariyun sambhre’
galagla gale
gay tyare
bhunglawala thaliwajamanthi
anandji kabutaranun ja strain
gutargun gunjya kare gharman
wadal wijli katkathi
bahu biwe
prabhune pararthna karwa lagi jay
pan kaljhal agothi kadi na
gabhray temne
mosal wawol gam
akhun agman jhabolayelun
dithelun ne padarman
lawariyanni jem mahino mas
rahi ‘sau sath jagannath’ kartan
garana chule rotla tipela
ek lu jharti bapore ja
kadach
pita aagal
mata pachhal
amdawadni galioman ba
‘dasmaDi’ gayan te pachhan phari
shodhwa jawun paDelun
pachhi to
ghoDagaDiman besaDine
pita roj kathasthane
lai jata
jagat kutuhal atishay
diwalne kan
barnanni tiraDo jetla
ane watDomanthi jagatanun
rahasya jhamatun hoy te
ajey chhe
satat shrawnatur!
dambh wagar chhochh wagar
kyarek sambhlawi pan mare!
ratna aDhi wagye
muslimonan benDwajanwalo
warghoDo gujre ke
janajo nikle
agashina ekada khune ekitash
ekkarn ma hajrahjur
Dakorna ranchhoDrayman
astha etli,
jetli anandna ke
Dakoriya golgol gotani!
temani milakatman chhe
karmakthor ek dharun jiwan, japmala
ane chhinknini dabDi
muki aa paDawi lewa mate
dasnan patarweliyan ke
khaman kadach purtan chhe
maynani natno
kalo kalo shiro
chamakta kala chana
ne rate kadik hanDwo
hoy to eo
chirayu ashwatthamane
kadapi na kantalwano
bodh, jiwi batawine
jarur aapi shake!
lilo suko masalo
ke shak bhagye ja
kharidyun
amdawad tajwanun to
swapnmanya bhagye ja
wanchhyun hashe
chhapannan heDinganun
beDing bandhi te
game tetle yane
gharna khune ja
wishwne shwaswa
taiyar chhe
kaam temno ahar chhe
e na hoy to
te nirahar chhe
kaam sathe kaam
kaam sate kaam
nishkamta emni
sakamtaman ja
sannihit temna hastman
pani tanwana pampanun
henDal, durgana
karakamalna trishulthi
jarike ochhi
shobhawalun nathi!
paroDhni panch wagyani
temani speshiyal ‘cha’
piwa male to
shekhchallino gaDwo
tena mathethi
e dahaDe to na
ja gabDi paDe!
pan hun to
bani gayo chhun
matani chahna
pan pachhi shekh!
gatjanmna kok
artnadona sanskar sangathe
awatrelo bahu roto hato
bane thayun hashe anun
rudan ele na ja jawa dewun
mota thai tene
‘aranyarudan’ alekhawun na paDe
putrno ‘phero’
phalwo ja joie
etle daya kari mataye mara
balykalna mukhman, kahe chhe ke
thoDunthoDun aphin
orwa manDelun
monmanthi pheen to
nahi nikalyun hoy
pan ek prshant ghen
prgatyun hashe
kaho ke mataye
nidrasan apyun je
ajna indrasnasthoney
nasib nathi
maran anek
‘homarjhokan’ni
bakshis mane
mali chhe ba pasethi,
etle temani chhabi
samaksh ubho rahi
pitana shabdo smarun ha
‘matrimukhi saday sukhi ’
chir aayu wardan sathe
matriwandna ahin puri karun
phulwelni kinar maDhyo
banarsi basmo ardhmathe
moliyano kabjo
jamna bahu par nakshidar
laukit ane
lalatni jamni dishaman
angrejina es–akarman
paDeli ek keshlat
pitana namno prathmakshar
paheri photaman sthit
bane sakshat wandna
aje nahi kari shakun
emni sankirtan manDli
sathe mahinomas bharwarshaman
jatraye jawa jeed kari
nikli gaya chhe
phota parthi ja purwe
‘maharani shantabai’ kahewanan!
a matrichhawini wandnaman
upse chhe temna kapale
chontelo lal hinglok
chanllo
matrichhawi upar ja chhe
pitani wiwekanandmudramDhi
prakhar pratimashi taswir
pita matr taswir sthit
mata jatrani trennan chakro
par sawar adhuna
kanku wihonan
dampatyadinni juni chhabimanthi
chanllane haju sudhi
koi bhunsi shakyun nathi,
jem pitrinidhan
matani hayatine
hani shakyun nahi
siling phenana
watanhoriyan majbut
kachne ujharDo pan
paDi shakyan nathi
ma sabut chhe, nirmal chhe,
ba majbut chhe, bhalangolan chhe
‘laiphbauy’ wapre chhe ne!
badhanne khakhDawi khakhDawine ja khay chhe
khakhDawi khakhDawi waday
karwano raghwat jabro
emanun chale to
pariwarnan tamamno
ayushyacharkho jaldi jaldi
pherwi kaDhi reDiyo steshan
badalwani jhaDpe aa lok,
a yoni, aa janmaro
badli aape!
padma chanchalne sthane
samrath ba nam
wadhu shobhe
pitane paranwa pote sagansath
awela pita jaan lai
paranwa jai shakela nahi
ane tey ratorat!
a ghaunwarnan bana
laDu jewa chaherani
wisheshata emni
panidar ankhone jotan
mane mosalanun talaw
bhalai jay chhe
jeman te kalaka mana derana
otlethi jhamplawi
paDtan ne kyarey na Dubtan
tartan tartan sittere
pahonchya chhe ne jhaDapthi
pag upaDtan shwas pan
chaDhto nathi
thak chaDhe chhe gharkamthi
pan ey gharkamne thakwine!
tarawaiya tewan ja gawaiyan
‘bai mane piyariyun sambhre’
galagla gale
gay tyare
bhunglawala thaliwajamanthi
anandji kabutaranun ja strain
gutargun gunjya kare gharman
wadal wijli katkathi
bahu biwe
prabhune pararthna karwa lagi jay
pan kaljhal agothi kadi na
gabhray temne
mosal wawol gam
akhun agman jhabolayelun
dithelun ne padarman
lawariyanni jem mahino mas
rahi ‘sau sath jagannath’ kartan
garana chule rotla tipela
ek lu jharti bapore ja
kadach
pita aagal
mata pachhal
amdawadni galioman ba
‘dasmaDi’ gayan te pachhan phari
shodhwa jawun paDelun
pachhi to
ghoDagaDiman besaDine
pita roj kathasthane
lai jata
jagat kutuhal atishay
diwalne kan
barnanni tiraDo jetla
ane watDomanthi jagatanun
rahasya jhamatun hoy te
ajey chhe
satat shrawnatur!
dambh wagar chhochh wagar
kyarek sambhlawi pan mare!
ratna aDhi wagye
muslimonan benDwajanwalo
warghoDo gujre ke
janajo nikle
agashina ekada khune ekitash
ekkarn ma hajrahjur
Dakorna ranchhoDrayman
astha etli,
jetli anandna ke
Dakoriya golgol gotani!
temani milakatman chhe
karmakthor ek dharun jiwan, japmala
ane chhinknini dabDi
muki aa paDawi lewa mate
dasnan patarweliyan ke
khaman kadach purtan chhe
maynani natno
kalo kalo shiro
chamakta kala chana
ne rate kadik hanDwo
hoy to eo
chirayu ashwatthamane
kadapi na kantalwano
bodh, jiwi batawine
jarur aapi shake!
lilo suko masalo
ke shak bhagye ja
kharidyun
amdawad tajwanun to
swapnmanya bhagye ja
wanchhyun hashe
chhapannan heDinganun
beDing bandhi te
game tetle yane
gharna khune ja
wishwne shwaswa
taiyar chhe
kaam temno ahar chhe
e na hoy to
te nirahar chhe
kaam sathe kaam
kaam sate kaam
nishkamta emni
sakamtaman ja
sannihit temna hastman
pani tanwana pampanun
henDal, durgana
karakamalna trishulthi
jarike ochhi
shobhawalun nathi!
paroDhni panch wagyani
temani speshiyal ‘cha’
piwa male to
shekhchallino gaDwo
tena mathethi
e dahaDe to na
ja gabDi paDe!
pan hun to
bani gayo chhun
matani chahna
pan pachhi shekh!
gatjanmna kok
artnadona sanskar sangathe
awatrelo bahu roto hato
bane thayun hashe anun
rudan ele na ja jawa dewun
mota thai tene
‘aranyarudan’ alekhawun na paDe
putrno ‘phero’
phalwo ja joie
etle daya kari mataye mara
balykalna mukhman, kahe chhe ke
thoDunthoDun aphin
orwa manDelun
monmanthi pheen to
nahi nikalyun hoy
pan ek prshant ghen
prgatyun hashe
kaho ke mataye
nidrasan apyun je
ajna indrasnasthoney
nasib nathi
maran anek
‘homarjhokan’ni
bakshis mane
mali chhe ba pasethi,
etle temani chhabi
samaksh ubho rahi
pitana shabdo smarun ha
‘matrimukhi saday sukhi ’
chir aayu wardan sathe
matriwandna ahin puri karun



સ્રોત
- પુસ્તક : આકાશની ઉડુયનલિપિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સર્જક : રાધેશ્યામ શર્મા
- પ્રકાશક : રન્નાદે પ્રકાશન
- વર્ષ : 2006