મારા વિચારોને બંધ મુઠ્ઠીમાં ઝાલેલ કાચની કણીઓની જેમ ભીંસું છું,
ચામડીની ભોગળો ભાંગે છે
અને એની કડેડાટી આંખોમાં ઘોડા દોડવી મૂકે છે.
બાળપણમાં થોરને બાથ ભરવી'તી તે અધૂરી રહી ગઈ.
જુવાની ફૂટી તો શેળાને મુઠ્ઠીમાં કચડવો'તો,
કાળા ખેતરની પોચી જમીન સંભોગવી'તી,
એટલે સ્તો
હાથમાં આવ્યું તેને વીંખ્યું, પીંખ્યું, ચાટ્યું, પલાળ્યું,
ફાડ્યું, ફોડ્યું, ઢોળ્યુ અને ધરબ્યું માટીમાં,
આ જોરે તો આજ લગી પહેરી રાખી જિજીવિષા,
માણુસાઈને ઝેરના પડીકાની જેમ સંઘરી રાખી.
—જિવાતું જાય છે
ભાઈબંધો મોઢે ચૂનો ચોપડી દીવાલોની હાંસી કરે છે,
અને કવિઓ/મારા વ્હાલા દોસ્તો/કફનના ભાગીદાર
વસૂકી ગાયોની જેમ પોતાના આંચળ ધાવે છે—
તેમ જિવાતું જાય છે.
મારો જીવ
જીભ વગરના બાળકની જેમ
ધૂળને ધાન ગણી ચાવે છે.
ધૂળ મોઢામાં
ધૂળ મારા પગમાં;
કોક છેડાવો મને —
મેં જેને કાગળની છબી ગણેલી એ આરસો
મારા લેાહીમાં લબકારા લે છે.
mara wicharone bandh muththiman jhalel kachni kanioni jem bhinsun chhun,
chamDini bhoglo bhange chhe
ane eni kaDeDati ankhoman ghoDa doDwi muke chhe
balapanman thorne bath bharwiti te adhuri rahi gai
juwani phuti to shelane muththiman kachaDwoto,
kala khetarni pochi jamin sambhogwiti,
etle sto
hathman awyun tene winkhyun, pinkhyun, chatyun, palalyun,
phaDyun, phoDyun, Dholyu ane dharabyun matiman,
a jore to aaj lagi paheri rakhi jijiwisha,
manusaine jherna paDikani jem sanghri rakhi
—jiwatun jay chhe
bhaibandho moDhe chuno chopDi diwaloni hansi kare chhe,
ane kawio/mara whala dosto/kaphanna bhagidar
wasuki gayoni jem potana anchal dhawe chhe—
tem jiwatun jay chhe
maro jeew
jeebh wagarna balakni jem
dhulne dhan gani chawe chhe
dhool moDhaman
dhool mara pagman;
kok chheDawo mane —
mein jene kagalni chhabi ganeli e aarso
mara leahiman labkara le chhe
mara wicharone bandh muththiman jhalel kachni kanioni jem bhinsun chhun,
chamDini bhoglo bhange chhe
ane eni kaDeDati ankhoman ghoDa doDwi muke chhe
balapanman thorne bath bharwiti te adhuri rahi gai
juwani phuti to shelane muththiman kachaDwoto,
kala khetarni pochi jamin sambhogwiti,
etle sto
hathman awyun tene winkhyun, pinkhyun, chatyun, palalyun,
phaDyun, phoDyun, Dholyu ane dharabyun matiman,
a jore to aaj lagi paheri rakhi jijiwisha,
manusaine jherna paDikani jem sanghri rakhi
—jiwatun jay chhe
bhaibandho moDhe chuno chopDi diwaloni hansi kare chhe,
ane kawio/mara whala dosto/kaphanna bhagidar
wasuki gayoni jem potana anchal dhawe chhe—
tem jiwatun jay chhe
maro jeew
jeebh wagarna balakni jem
dhulne dhan gani chawe chhe
dhool moDhaman
dhool mara pagman;
kok chheDawo mane —
mein jene kagalni chhabi ganeli e aarso
mara leahiman labkara le chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989