રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા ગામની નદીની વાત ન થાય.
છતાં જો કહેવી હોય તો
એમ કહેવાય કે
મારા ગામની નદી
મારી નાની બહેન મુન્નીના
માથામાં નાખવાની બોપટ્ટી જેવી છે.
અથવા
મારા ગામની નદી
મારા મામાને ઘેર મારી મા
લાપસીમાં વાઢીથી ચોખ્ખું ઘી રેડતી
તેના ચાલતા રેલા જેવી છે.
અથવા
મારા ગામની નદી
નાના બાળકને મોઢું આવ્યું હોય
ત્યારે તેના મોઢામાં પાડવામાં આવતી
બકરીના દૂધની શેડ્ય જેવી છે.
અથવા
મારા ગામની નદી
મારી માએ બનાવેલી કઢીમાં
નાંખેલા મીઠા લીમડાનાં પાંદની
આવતી ને વહેતી સોડમ જેવી છે.
mara gamni nadini wat na thay
chhatan jo kahewi hoy to
em kaheway ke
mara gamni nadi
mari nani bahen munnina
mathaman nakhwani bopatti jewi chhe
athwa
mara gamni nadi
mara mamane gher mari ma
lapsiman waDhithi chokhkhun ghi reDti
tena chalta rela jewi chhe
athwa
mara gamni nadi
nana balakne moDhun awyun hoy
tyare tena moDhaman paDwaman awati
bakrina dudhni sheDya jewi chhe
athwa
mara gamni nadi
mari maye banaweli kaDhiman
nankhela mitha limDanan pandni
awati ne waheti soDam jewi chhe
mara gamni nadini wat na thay
chhatan jo kahewi hoy to
em kaheway ke
mara gamni nadi
mari nani bahen munnina
mathaman nakhwani bopatti jewi chhe
athwa
mara gamni nadi
mara mamane gher mari ma
lapsiman waDhithi chokhkhun ghi reDti
tena chalta rela jewi chhe
athwa
mara gamni nadi
nana balakne moDhun awyun hoy
tyare tena moDhaman paDwaman awati
bakrina dudhni sheDya jewi chhe
athwa
mara gamni nadi
mari maye banaweli kaDhiman
nankhela mitha limDanan pandni
awati ne waheti soDam jewi chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ઘર બદલવાનું કારણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : રમેશ આચાર્ય
- પ્રકાશક : લટૂર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2013