સાંભળ્યું છે
મારા ગામને
મારી નદી
ઘુમરાતાં ચકરાતાં અકરાંતિયાં વમળોમાં
અકળાવી અમળાવી મમળાવી
પોતાની સાથે તાણી ગઈ છે :
પેલી ગાંડી કંકુડીની જેમ –
પોતાના
હસતા રમતા ગેલતા
નાનકડા શિશુને
ફેરફૂંદડી ફેરવતાં ઘુમાવતાં ફેરવતાં
ગામની નિંદરતી નિઃસહાય શેરીઓમાં
છુટ્ટાં જટીઆંએ ચીખતી દોડતી ઘૂમતી કૂદતી
ફીણ ફીણ થતી હાકોટતી મધરાતે
અંધકારમાં ફેલાઈ ને એ
પ્રેત બની ગઈ હતી તેમ!
સાંભળ્યું છે.....
સારું છે, માત્ર સાંભળ્યું જ છે!
.....ત્યાં હજી
જવાય એવું નથી
મનથી યે
ઉઠાય એવું નથી!
સારું છે, માત્ર સાંભળ્યું જ છે.....
પણ
મારી સીમને ભરી દેતી
ગુપત ગોઠે સદાયે મર્મ’રતી
પેલી હલેતી
તાડની જોડીનું શું થયું હશે?
આમલા-મલી પીપળા-પીપળી અને
વડની ઘટાળી છાયામાં ઊગેલા
પેલા મંદિરને–
એ સૌએ છેલ્લે શું કહ્યું હશે?
રોજ સવારે
કોઈ હિલ્લોળતી ડાળીએથી
ઘરને મોભેથી
નીચે ઊતરી આવતાં
પેલાં પંખી-પારેવાંનો
ચણતો કલબલાટ
પાછો ક્યાં જઈ ને
રાત્રે લપાઈ જશે?
સાંભળ્યું છે,
મારા ગામનાં કેટલાં ય જણ.....!
સાંજને પ્હોરે નદીએ પાણી પીને
પાછાં વળતાં
રૂમઝૂમતાં ગોધણ.....!!
સાંભળ્યું છે
મારા ગામને
મારી નદીએ
ઘુમરાતાં ચકરાતાં
ભભરાતાં વકરાતાં વમળોમાં.....
સાંભળ્યું છે
મારા ગામને
મારી નદીએ.....
sambhalyun chhe
mara gamne
mari nadi
ghumratan chakratan akrantiyan wamloman
aklawi amlawi mamlawi
potani sathe tani gai chhe ha
peli ganDi kankuDini jem –
potana
hasta ramta gelta
nanakDa shishune
pherphundDi pherawtan ghumawtan pherawtan
gamni nindarti nisahay sherioman
chhuttan jatiane chikhti doDti ghumti kudti
pheen pheen thati hakotti madhrate
andhkarman phelai ne e
pret bani gai hati tem!
sambhalyun chhe
sarun chhe, matr sambhalyun ja chhe!
tyan haji
jaway ewun nathi
manthi ye
uthay ewun nathi!
sarun chhe, matr sambhalyun ja chhe
pan
mari simne bhari deti
gupat gothe sadaye marm’rati
peli haleti
taDni joDinun shun thayun hashe?
amla mali pipala pipli ane
waDni ghatali chhayaman ugela
pela mandirne–
e saue chhelle shun kahyun hashe?
roj saware
koi hillolti Daliyethi
gharne mobhethi
niche utri awtan
pelan pankhi parewanno
chanto kalablat
pachho kyan jai ne
ratre lapai jashe?
sambhalyun chhe,
mara gamnan ketlan ya jan !
sanjne phore nadiye pani pine
pachhan waltan
rumjhumtan godhan !!
sambhalyun chhe
mara gamne
mari nadiye
ghumratan chakratan
bhabhratan wakratan wamloman
sambhalyun chhe
mara gamne
mari nadiye
sambhalyun chhe
mara gamne
mari nadi
ghumratan chakratan akrantiyan wamloman
aklawi amlawi mamlawi
potani sathe tani gai chhe ha
peli ganDi kankuDini jem –
potana
hasta ramta gelta
nanakDa shishune
pherphundDi pherawtan ghumawtan pherawtan
gamni nindarti nisahay sherioman
chhuttan jatiane chikhti doDti ghumti kudti
pheen pheen thati hakotti madhrate
andhkarman phelai ne e
pret bani gai hati tem!
sambhalyun chhe
sarun chhe, matr sambhalyun ja chhe!
tyan haji
jaway ewun nathi
manthi ye
uthay ewun nathi!
sarun chhe, matr sambhalyun ja chhe
pan
mari simne bhari deti
gupat gothe sadaye marm’rati
peli haleti
taDni joDinun shun thayun hashe?
amla mali pipala pipli ane
waDni ghatali chhayaman ugela
pela mandirne–
e saue chhelle shun kahyun hashe?
roj saware
koi hillolti Daliyethi
gharne mobhethi
niche utri awtan
pelan pankhi parewanno
chanto kalablat
pachho kyan jai ne
ratre lapai jashe?
sambhalyun chhe,
mara gamnan ketlan ya jan !
sanjne phore nadiye pani pine
pachhan waltan
rumjhumtan godhan !!
sambhalyun chhe
mara gamne
mari nadiye
ghumratan chakratan
bhabhratan wakratan wamloman
sambhalyun chhe
mara gamne
mari nadiye
સ્રોત
- પુસ્તક : પૂર્વા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સર્જક : રમેશ જાની
- પ્રકાશક : અક્ષરા (મુંબઈ) પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984