રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમાફ કરજે, દોસ્ત રઘલા,
તારી જેમ શાકુંતલને માથે મૂકી
નથી નાચી શકાતું મારાથી.
હું તો રહ્યો ગામ પાટણનો માલો.
કાચા કુંવારા મારા કાનમાં
ધગધગતું સીસું રેડાયું
ત્યારથી,
આંખોને ઘેરી વળ્યું છે
ઉપનિષદોનું આધ્યાત્મિક અંધારું,
બોલ... કહે!
કાળા અક્ષર કુહાડે કેમ ન મારું!
માફ કરજે, દોસ્ત રઘલા.
મારો તો આખો ‘અધમ’ અવતાર એળે ગયો છે.
મોંહે-જો-ડેરાથી મુંબઈની
ગંધાતી ગટરોના મેનહૉલમાં.
બોલે કહે...
તારા ‘ભવ્ય ઇતિહાસ’નો ટૉઇલેટ પેપર
આ ગંધ કદી બંધ કરી શકે ખરો!
માફ કરજે, દોસ્ત, રઘલા.
ઢોરાંથી માંડ દોઢ દોકડે વેચાતી મારી જાતને
તારા દરબારનાં ‘નવરત્નો’થી મોંઘેરી માનવાની ભૂલ
મારાથી થાય એમ નથી.
મને મળી ચૂક્યો છે વસમો ‘વસવાટ’
તારા
‘સુવર્ણયુગ’ના ઉકરડા વચ્ચે.
maph karje, dost raghla,
tari jem shakuntalne mathe muki
nathi nachi shakatun marathi
hun to rahyo gam patanno malo
kacha kunwara mara kanman
dhagadhagatun sisun reDayun
tyarthi,
ankhone gheri walyun chhe
upanishdonun adhyatmik andharun,
bol kahe!
kala akshar kuhaDe kem na marun!
maph karje, dost raghla
maro to aakho ‘adham’ awtar ele gayo chhe
monhe jo Derathi mumbini
gandhati gatrona meinahaulman
bole kahe
tara ‘bhawya itihas’no tauilet pepar
a gandh kadi bandh kari shake kharo!
maph karje, dost, raghla
Dhoranthi manD doDh dokDe wechati mari jatne
tara darbarnan ‘nawratno’thi mongheri manwani bhool
marathi thay em nathi
mane mali chukyo chhe wasmo ‘waswat’
tara
‘suwarnyug’na ukarDa wachche
maph karje, dost raghla,
tari jem shakuntalne mathe muki
nathi nachi shakatun marathi
hun to rahyo gam patanno malo
kacha kunwara mara kanman
dhagadhagatun sisun reDayun
tyarthi,
ankhone gheri walyun chhe
upanishdonun adhyatmik andharun,
bol kahe!
kala akshar kuhaDe kem na marun!
maph karje, dost raghla
maro to aakho ‘adham’ awtar ele gayo chhe
monhe jo Derathi mumbini
gandhati gatrona meinahaulman
bole kahe
tara ‘bhawya itihas’no tauilet pepar
a gandh kadi bandh kari shake kharo!
maph karje, dost, raghla
Dhoranthi manD doDh dokDe wechati mari jatne
tara darbarnan ‘nawratno’thi mongheri manwani bhool
marathi thay em nathi
mane mali chukyo chhe wasmo ‘waswat’
tara
‘suwarnyug’na ukarDa wachche
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સંપાદક : પ્રવીણ ગઢવી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2012