રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા વડવાઓમાં કોઈ રાજા-બાજા ન હતા કે કોઈ જાગીરદાર
ન કોઈ વહાણવટી કે કોટી-પેઢીવાળા શેઠ
દીવાન નહીં મુનીમ નહીં
સરદાર નહીં સિપાઈ નહીં
કોઈ ચોક શેરી કે હવેલી ય એમના નામની નહીં
અંગૂઠાછાપ દાદાનું નામ છપાયું પહેલી વાર
નાતની પત્રિકાની મરણનોંધમાં
ધરમધ્યાનના નામે વરસમાં એકાદી અગિયારસે
દાદા ઘી રેડીને મોરિયો અને રાજગરાનાં વડાં ખાય-ખવડાવે
અને શેકેલી સિંગ ફોલી ફોલીને ચાવતાં છોકરાં છોતરાં ઉડાડે
પરસાદ માટે મોટા મંદિરે કોક વાર હડી કાઢીએ
સત્સંગ વિવા ચૂંટણી કે નોરતાંના સરખે સરખા માંડવે
પકડાપકડીની ભાગદોડ ધમાલ
કોણી ઢીંચણ છોલાય તો ઘડીભરનો ભેંકડો
ને વળી પછી બાંયથી નાક લૂંછીને ખડખડાટ
એક વાર કારણ વિના બબડાટે ચડેલી માને
બાપે અડબોથમાં દીધાનું
કે નિશાળના માસ્તર સામે મૂતર્યાં માટે
મને લાફો માર્યાનું યાદ
પણ જયારે ચાલીના પાણીના નળને
મકાનમાલિકે ત્રણ દિવસ લગી રિપેર ન કર્યો છતાં
ભાડું લેવા આવેલા ભૈયાને બંડીથી ઝાલી
ખમીસનો કાંઠલો તાણી ધક્કે ધક્કે ધમકાવતા બાપની યાદથી
હજી ય ચડે છે ચણચણાટી
દંગા-સનસનાટીભર્યા દિવસોમાં - સાલનું તો ઓસાણ નથી
અમારી ઓરડીમાં ઘૂસી બારણાં પાછળ સંતાયેલી
માથે કાળા ઘૂમટાવાળી બાઈ
અને આગળના બે દાંત પડેલી નાનકી એની ગૌરી દીકરીને દેખી
એવી જ રણઝણાટી થઈ હતી
છજાને કઠેડે પગ ચડાવી બીડી ફૂંકતા દાદાની પીઠે
વઢવડ કરતી દાદીએ
નાકે આંગળી મૂકી સૌને મૂંગા રાખી
એમને સાથે ખાવા બેસાડેલાં
અને એમનાં ઠામડાં અળગાં રાખવાનું કહીને
‘એક ઓર રોટલી લે લે' બોલતાં
પોતાના છાલિયામાંથી રીંગણાં બટેટાં એમની થાળીમાં ઠાલવી દીધેલાં
‘મેરેકુ યે વાયડા શાકભાજીસે ગેસ હોતા હે' કહીને ઓડકાર ખાતાં
આવા મારા હવાઈ વડવાઓમાં કોઈ રાજવાડી-નામેરી નહીં
દાદાનો એક ભાઈ બાંડો એને ફિટ આવતી
દેવી ચડતાં ધૂણતી બાપાની એક ફોઈ કોઈ અણ્ણાને પરણેલી
મારી માના બાપે ઈંટભઠ્ઠીની નોકરી કરતાં કરતાં
રોજ એક એક ચોરેલી ઈંટ માથે ફાળિયામાં બાંધી લાવી
ફળિયામાં ઘર બાંધેલું
મારી માસીને ટીબી
ખાદી-આઝાદીના દિવસોમાં મારો મામો જેલ જઈ આવેલો
મારો કાકો સાઇકલની ટ્યુબમાં દેશી દારૂની હેરાફેરી કરતો
મારી મા રોજ બપોરે પાપડ વણવા જતી
હું બારમીમાં ફેલ
અને માચિસના કારખાને નોકરી કરું છું
મારો બાપ હજી મુનસિપાલિટીના પાણીખાતામાં છે
કોઈ મોદીના ચોપડે અમારી ઉધારી નથી
મને અભિમાન છે કે અમારું નામ કોઈ છાપાની મરણનોંધમાં નહીં આવે
કારણ કે અમે મરવાના નથી.
mara waDwaoman koi raja baja na hata ke koi jagiradar
na koi wahanawti ke koti peDhiwala sheth
diwan nahin munim nahin
sardar nahin sipai nahin
koi chok sheri ke haweli ya emna namni nahin
anguthachhap dadanun nam chhapayun paheli war
natni patrikani marannondhman
dharmadhyanna name warasman ekadi agiyarse
dada ghi reDine moriyo ane rajagranan waDan khay khawDawe
ane shekeli sing pholi pholine chawtan chhokran chhotran uDaDe
parsad mate mota mandire kok war haDi kaDhiye
satsang wiwa chuntni ke nortanna sarkhe sarkha manDwe
pakDapakDini bhagdoD dhamal
koni Dhinchan chholay to ghaDibharno bhenkDo
ne wali pachhi banythi nak lunchhine khaDakhDat
ek war karan wina babDate chaDeli mane
bape aDbothman didhanun
ke nishalna mastar same mutaryan mate
mane lapho maryanun yaad
pan jayare chalina panina nalne
makanmalike tran diwas lagi riper na karyo chhatan
bhaDun lewa awela bhaiyane banDithi jhali
khamisno kanthlo tani dhakke dhakke dhamkawta bapni yadthi
haji ya chaDe chhe chanachnati
danga sanasnatibharya diwsoman salanun to osan nathi
amari orDiman ghusi barnan pachhal santayeli
mathe kala ghumtawali bai
ane agalna be dant paDeli nanki eni gauri dikrine dekhi
ewi ja ranajhnati thai hati
chhajane katheDe pag chaDawi biDi phunkta dadani pithe
waDhwaD karti dadiye
nake angli muki saune munga rakhi
emne sathe khawa besaDelan
ane emnan thamDan algan rakhwanun kahine
‘ek or rotli le le boltan
potana chhaliyamanthi ringnan batetan emni thaliman thalwi didhelan
‘mereku ye wayDa shakbhajise ges hota he kahine oDkar khatan
awa mara hawai waDwaoman koi rajwaDi nameri nahin
dadano ek bhai banDo ene phit awati
dewi chaDtan dhunti bapani ek phoi koi annane parneli
mari mana bape intbhaththini nokri kartan kartan
roj ek ek choreli int mathe phaliyaman bandhi lawi
phaliyaman ghar bandhelun
mari masine tibi
khadi ajhadina diwsoman maro mamo jel jai awelo
maro kako saikalni tyubman deshi daruni herapheri karto
mari ma roj bapore papaD wanwa jati
hun barmiman phel
ane machisna karkhane nokri karun chhun
maro bap haji munasipalitina panikhataman chhe
koi modina chopDe amari udhari nathi
mane abhiman chhe ke amarun nam koi chhapani marannondhman nahin aawe
karan ke ame marwana nathi
mara waDwaoman koi raja baja na hata ke koi jagiradar
na koi wahanawti ke koti peDhiwala sheth
diwan nahin munim nahin
sardar nahin sipai nahin
koi chok sheri ke haweli ya emna namni nahin
anguthachhap dadanun nam chhapayun paheli war
natni patrikani marannondhman
dharmadhyanna name warasman ekadi agiyarse
dada ghi reDine moriyo ane rajagranan waDan khay khawDawe
ane shekeli sing pholi pholine chawtan chhokran chhotran uDaDe
parsad mate mota mandire kok war haDi kaDhiye
satsang wiwa chuntni ke nortanna sarkhe sarkha manDwe
pakDapakDini bhagdoD dhamal
koni Dhinchan chholay to ghaDibharno bhenkDo
ne wali pachhi banythi nak lunchhine khaDakhDat
ek war karan wina babDate chaDeli mane
bape aDbothman didhanun
ke nishalna mastar same mutaryan mate
mane lapho maryanun yaad
pan jayare chalina panina nalne
makanmalike tran diwas lagi riper na karyo chhatan
bhaDun lewa awela bhaiyane banDithi jhali
khamisno kanthlo tani dhakke dhakke dhamkawta bapni yadthi
haji ya chaDe chhe chanachnati
danga sanasnatibharya diwsoman salanun to osan nathi
amari orDiman ghusi barnan pachhal santayeli
mathe kala ghumtawali bai
ane agalna be dant paDeli nanki eni gauri dikrine dekhi
ewi ja ranajhnati thai hati
chhajane katheDe pag chaDawi biDi phunkta dadani pithe
waDhwaD karti dadiye
nake angli muki saune munga rakhi
emne sathe khawa besaDelan
ane emnan thamDan algan rakhwanun kahine
‘ek or rotli le le boltan
potana chhaliyamanthi ringnan batetan emni thaliman thalwi didhelan
‘mereku ye wayDa shakbhajise ges hota he kahine oDkar khatan
awa mara hawai waDwaoman koi rajwaDi nameri nahin
dadano ek bhai banDo ene phit awati
dewi chaDtan dhunti bapani ek phoi koi annane parneli
mari mana bape intbhaththini nokri kartan kartan
roj ek ek choreli int mathe phaliyaman bandhi lawi
phaliyaman ghar bandhelun
mari masine tibi
khadi ajhadina diwsoman maro mamo jel jai awelo
maro kako saikalni tyubman deshi daruni herapheri karto
mari ma roj bapore papaD wanwa jati
hun barmiman phel
ane machisna karkhane nokri karun chhun
maro bap haji munasipalitina panikhataman chhe
koi modina chopDe amari udhari nathi
mane abhiman chhe ke amarun nam koi chhapani marannondhman nahin aawe
karan ke ame marwana nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : ખંડિત કાંડ અને પછી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : રન્નાદે પ્રકાશન
- વર્ષ : 2014