
૧
કેટલી બધી દૂર છે
સામેના ટેબલ પર પડેલી મોસંબી
છે તો બે હાથ
પણ દેહના બુઝાતા અગ્નિમાં ગળતા
ફિક્કી કીકીઓ તાગે... તગ તગ
જીભે ચોડ્યા સ્વાદ
પગોએ ત્યજ્યા રસ્તા
એક નાનકડી મોસંબી હઠીલી થઈ
બાપુજીની આજે પરીક્ષા કરે છે
લે અડ, અડાય તો અડ. હું આ રહી
વસાયેલા હાથો
હંમેશાં હાથમાં આવી જતી મોસંબી
આજે ઝનૂની બની છે
પૃથ્વીની પેલે પાર જઈને પડી છે.
૨
ઓરડામાં તેઓ એકલા છે.
મારા બાપુજી!
બા પ્રાર્થનામાં રોકાયેલી છે
રાતભર બા કે બાપુજી કોઈ ઊંઘ્યા નથી
આંખમાં ઝીણા ઝીણા અંગારા ધખે છે
બાપુજી જીભે લોચા વળે છે,
અક્ષરના ટટ્ટાર મરોડો પાણીમાં પડ્યા ઢેફા જેવા
બા તેમના બોલ વાંચવા મથે છે
બાપુજી બોલવા શીખતા હશે ત્યારે...
તેમની બા મથી હશે એમ
બાનો હાથ બાપુજીના ધીખતા કપાળે અડે છે
બાપુજી બાના હાથને અડે છે, જકડવા કરે છે
મૃત્યુના શ્વેત ભયને પવિત્ર કરતો હાથ
ઓરડો વિસ્તરીને પૃથ્વીના કદમાં ફેલાઈ જાય છે
એક હાથથી કેટલું બધું થાય છે!
1
ketli badhi door chhe
samena tebal par paDeli mosambi
chhe to be hath
pan dehna bujhata agniman galta
phikki kikio tage tag tag
jibhe choDya swad
pagoe tyajya rasta
ek nanakDi mosambi hathili thai
bapujini aaje pariksha kare chhe
le aD, aDay to aD hun aa rahi
wasayela hatho
hanmeshan hathman aawi jati mosambi
aje jhanuni bani chhe
prithwini pele par jaine paDi chhe
2
orDaman teo ekla chhe
mara bapuji!
ba prarthnaman rokayeli chhe
ratbhar ba ke bapuji koi unghya nathi
ankhman jhina jhina angara dhakhe chhe
bapuji jibhe locha wale chhe,
aksharna tattar maroDo paniman paDya Dhepha jewa
ba temna bol wanchwa mathe chhe
bapuji bolwa shikhta hashe tyare
temani ba mathi hashe em
bano hath bapujina dhikhta kapale aDe chhe
bapuji bana hathne aDe chhe, jakaDwa kare chhe
mrityuna shwet bhayne pawitra karto hath
orDo wistrine prithwina kadman phelai jay chhe
ek haththi ketalun badhun thay chhe!
1
ketli badhi door chhe
samena tebal par paDeli mosambi
chhe to be hath
pan dehna bujhata agniman galta
phikki kikio tage tag tag
jibhe choDya swad
pagoe tyajya rasta
ek nanakDi mosambi hathili thai
bapujini aaje pariksha kare chhe
le aD, aDay to aD hun aa rahi
wasayela hatho
hanmeshan hathman aawi jati mosambi
aje jhanuni bani chhe
prithwini pele par jaine paDi chhe
2
orDaman teo ekla chhe
mara bapuji!
ba prarthnaman rokayeli chhe
ratbhar ba ke bapuji koi unghya nathi
ankhman jhina jhina angara dhakhe chhe
bapuji jibhe locha wale chhe,
aksharna tattar maroDo paniman paDya Dhepha jewa
ba temna bol wanchwa mathe chhe
bapuji bolwa shikhta hashe tyare
temani ba mathi hashe em
bano hath bapujina dhikhta kapale aDe chhe
bapuji bana hathne aDe chhe, jakaDwa kare chhe
mrityuna shwet bhayne pawitra karto hath
orDo wistrine prithwina kadman phelai jay chhe
ek haththi ketalun badhun thay chhe!



સ્રોત
- પુસ્તક : એતદ્ : જુલાઈ–ઑગસ્ટ ૧૯૯૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સંપાદક : શિરીષ પંચાલ, જયંત પારેખ, રસિક શાહ
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર