રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવિપિનભાઈ,
ફોટોગ્રાફરે તમને ત્રણ ત્રણ વાર હસાવવાનો પ્રયત્ન કર્યો
તમે ન હસ્યા તે ન જ હસ્યા!
આટલા બધા ગંભીર શા માટે રહેતા હશો તમે, વિપિનભાઈ?
તમે માનો છો એટલું જીવન ઉદાસ નથી
જુઓ....આ બાળકો, આ રંગીન ફુગ્ગાઓ,
ફૂલો....આ પ્રેમીઓ....
છતાં હરહંમેશ બધે તમને હિરોશીમા અને વીયેટનામના
ઉઝરડાયેલા ચહેરા જ શા માટે દેખાતા હશે?
આ હા,
તમને આમ ફોટા છપાવવા ખાસ તો ન’તા ગમતા....
‘કવિતા’ની કેટલી કૉપી છપાતી હશે?
એ બધામાં તમારો જ ફોટો?
you feel uncomfortable, no?
sorry, આવો અંગત સવાલ પૂછવો જોઈએ,
હશે, પણ એક વાત કહો–
પાઇપ ફીટીંગ્સ વેચતા વેચતા
આ ખોટના ધંધામાં કેવી રીતે પડ્યા?
શોખ?
ના, તો પણ...? વાણિયાનો દીકરો લાભ વગર ખાસ....
નામ? ચાર માણસ પૂછે :
આપણા વિપિનની કવિતા....જોઈ....? હંઅ....
અને ક્યારેક ક્યારેક windfallની જેમ
પારિતોષિક પણ મળી જાય, નહીં?
પણ તમે તો કહેતા હતાને
આ પારિતોષિકોથી
કવિતાને મૂલવવાનું તમને ઠીક નથી લાગતું!
છતાં તમને જો અર્પણ થાય તો
તમે નમ્રતાથી સ્વીકારી લો ખરા, નહીં?
હું ભૂલતો ન હોઉં તો તમને સંમેલનો ખાસ પસંદ નથી.
તમે કહેતા કે લોકોને રીઝવવા બહુ નીચે ઊતરવું પડે છે.
શરૂશરૂમાં તો માઇક પણ તમને ધ્રૂજતું લાગેલું
ને સ્ટેજ છોડી ભાગી જવાનું પણ મન થયેલું
કોણે તમને તે દિવસે
પકડીને બેસાડી રાખ્યા હતા સ્ટેજ ઉપર?
પણ પછી
આ તાળીઓના ગડગડાટની પણ એક આદત....
એ કોફીના કપ જેટલી જ ઉત્તેજક હશે ખરી, વિપિનભાઈ?
પણ મેં સાંભળ્યું છે
તમે કોફી છોડી દીધી છે–સાચી વાત?
wipinbhai,
photographre tamne tran tran war hasawwano prayatn karyo
tame na hasya te na ja hasya!
atla badha gambhir sha mate raheta hasho tame, wipinbhai?
tame mano chho etalun jiwan udas nathi
juo aa balko, aa rangin phuggao,
phulo aa premio
chhatan harhanmesh badhe tamne hiroshima ane wiyetnamna
ujharDayela chahera ja sha mate dekhata hashe?
a ha,
tamne aam phota chhapawwa khas to na’ta gamta
‘kawita’ni ketli kaupi chhapati hashe?
e badhaman tamaro ja photo?
you feel uncomfortable, no?
sorry, aawo angat sawal puchhwo joie,
hashe, pan ek wat kaho–
paip phitings wechta wechta
a khotna dhandhaman kewi rite paDya?
shokh?
na, to pan ? waniyano dikro labh wagar khas
nam? chaar manas puchhe ha
apna wipinni kawita joi ? hana
ane kyarek kyarek windfallni jem
paritoshik pan mali jay, nahin?
pan tame to kaheta hatane
a paritoshikothi
kawitane mulawwanun tamne theek nathi lagtun!
chhatan tamne jo arpan thay to
tame namrtathi swikari lo khara, nahin?
hun bhulto na houn to tamne sanmelno khas pasand nathi
tame kaheta ke lokone rijhawwa bahu niche utarawun paDe chhe
sharushruman to maik pan tamne dhrujatun lagelun
ne stej chhoDi bhagi jawanun pan man thayelun
kone tamne te diwse
pakDine besaDi rakhya hata stej upar?
pan pachhi
a taliona gaDagDatni pan ek aadat
e kophina kap jetli ja uttejak hashe khari, wipinbhai?
pan mein sambhalyun chhe
tame kophi chhoDi didhi chhe–sachi wat?
wipinbhai,
photographre tamne tran tran war hasawwano prayatn karyo
tame na hasya te na ja hasya!
atla badha gambhir sha mate raheta hasho tame, wipinbhai?
tame mano chho etalun jiwan udas nathi
juo aa balko, aa rangin phuggao,
phulo aa premio
chhatan harhanmesh badhe tamne hiroshima ane wiyetnamna
ujharDayela chahera ja sha mate dekhata hashe?
a ha,
tamne aam phota chhapawwa khas to na’ta gamta
‘kawita’ni ketli kaupi chhapati hashe?
e badhaman tamaro ja photo?
you feel uncomfortable, no?
sorry, aawo angat sawal puchhwo joie,
hashe, pan ek wat kaho–
paip phitings wechta wechta
a khotna dhandhaman kewi rite paDya?
shokh?
na, to pan ? waniyano dikro labh wagar khas
nam? chaar manas puchhe ha
apna wipinni kawita joi ? hana
ane kyarek kyarek windfallni jem
paritoshik pan mali jay, nahin?
pan tame to kaheta hatane
a paritoshikothi
kawitane mulawwanun tamne theek nathi lagtun!
chhatan tamne jo arpan thay to
tame namrtathi swikari lo khara, nahin?
hun bhulto na houn to tamne sanmelno khas pasand nathi
tame kaheta ke lokone rijhawwa bahu niche utarawun paDe chhe
sharushruman to maik pan tamne dhrujatun lagelun
ne stej chhoDi bhagi jawanun pan man thayelun
kone tamne te diwse
pakDine besaDi rakhya hata stej upar?
pan pachhi
a taliona gaDagDatni pan ek aadat
e kophina kap jetli ja uttejak hashe khari, wipinbhai?
pan mein sambhalyun chhe
tame kophi chhoDi didhi chhe–sachi wat?
સ્રોત
- પુસ્તક : આશંકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સર્જક : વિપિન પરીખ
- પ્રકાશક : વોરા ઍન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1975