
હું જ્યારે તને બોલવાનું કહું છું,
ત્યારે તું ગાય છે; ગાવાનું કહું છું
તો ચૂપ રહે છે, તારી બોબડી
બંધ રાખવાનો આદેશ દઉં છું,
ત્યારે બૂમો પાડે છે :
હું કંટાળી ગયો છું, આજ્ઞાકારી ન હોય
એ અનુયાયીનું શું કામ?
એક વાર મરણ પામતા એક માણસ માટે
મેં તને પાણી લઈને મોકલી; પણ તેં
એના હત્યારાનું ઘર બાળી દીધું.
મેં તને ઊગતા સૂરજને પોંખવા કહ્યું,
તો તું આવનારી
મધરાતની ચેતવણી આપતી રહી.
શેરીઓને ક્રાન્તિના સંદેશથી ગજવવા
મોકલી, પણ કલ્પાંત કરીને
તેં શહીદોને છેતર્યા.
અનાસક્તિનો ઉપદેશ આપવાનું સોંપ્યું
તો તું પ્રેમગીત ગાતી શેરીઓમાં ફરી વળી.
મારા પ્રિયતમને સંદેશ દેવા મોકલી
તો તું ભગવાં ધારણ કરીને પાછી આવી.
ધરતી કે આકાશ,
તું કઈ માને પેટે જન્મી? અને ક્યાં
હૉસ્પિટલના વૉર્ડમાં કે કોઈ ગટરમાં?
તારું પોષણ કોણે કર્યું, પવને કે સૂર્યે?
તારો ઊછેર એકલતાએ કે ઇતિહાસે કર્યો?
તું ખરેખર મારી કવિતા છો? મારી ભીતર
એવી ઘણી બધી છે?
હું કોણ છું, બોલનાર કે
જેને વિશે બોલાય છે તે?
ઠીક છે. એ બધું જવા દે. મને કહે,
ગઈ રાતે તું કોની સાથે સૂઈ આવી?
આ ગંદાં કપડાં પાછળની
કથની શું છે?
(અનુ. કમલ વોરા)
hun jyare tane bolwanun kahun chhun,
tyare tun gay chhe; gawanun kahun chhun
to choop rahe chhe, tari bobDi
bandh rakhwano adesh daun chhun,
tyare bumo paDe chhe ha
hun kantali gayo chhun, agyakari na hoy
e anuyayinun shun kaam?
ek war maran pamta ek manas mate
mein tane pani laine mokli; pan ten
ena hatyaranun ghar bali didhun
mein tane ugta surajne ponkhwa kahyun,
to tun awnari
madhratni chetawni aapti rahi
sherione krantina sandeshthi gajawwa
mokli, pan kalpant karine
ten shahidone chhetarya
anasaktino updesh apwanun sompyun
to tun premagit gati sherioman phari wali
mara priyatamne sandesh dewa mokli
to tun bhagwan dharan karine pachhi aawi
dharti ke akash,
tun kai mane pete janmi? ane kyan
hauspitalna waurDman ke koi gatarman?
tarun poshan kone karyun, pawne ke surye?
taro uchher ekaltaye ke itihase karyo?
tun kharekhar mari kawita chho? mari bhitar
ewi ghani badhi chhe?
hun kon chhun, bolnar ke
jene wishe bolay chhe te?
theek chhe e badhun jawa de mane kahe,
gai rate tun koni sathe sui awi?
a gandan kapDan pachhalni
kathni shun chhe?
(anu kamal wora)
hun jyare tane bolwanun kahun chhun,
tyare tun gay chhe; gawanun kahun chhun
to choop rahe chhe, tari bobDi
bandh rakhwano adesh daun chhun,
tyare bumo paDe chhe ha
hun kantali gayo chhun, agyakari na hoy
e anuyayinun shun kaam?
ek war maran pamta ek manas mate
mein tane pani laine mokli; pan ten
ena hatyaranun ghar bali didhun
mein tane ugta surajne ponkhwa kahyun,
to tun awnari
madhratni chetawni aapti rahi
sherione krantina sandeshthi gajawwa
mokli, pan kalpant karine
ten shahidone chhetarya
anasaktino updesh apwanun sompyun
to tun premagit gati sherioman phari wali
mara priyatamne sandesh dewa mokli
to tun bhagwan dharan karine pachhi aawi
dharti ke akash,
tun kai mane pete janmi? ane kyan
hauspitalna waurDman ke koi gatarman?
tarun poshan kone karyun, pawne ke surye?
taro uchher ekaltaye ke itihase karyo?
tun kharekhar mari kawita chho? mari bhitar
ewi ghani badhi chhe?
hun kon chhun, bolnar ke
jene wishe bolay chhe te?
theek chhe e badhun jawa de mane kahe,
gai rate tun koni sathe sui awi?
a gandan kapDan pachhalni
kathni shun chhe?
(anu kamal wora)



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુજા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 157)
- સંપાદક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2023