હા,
હું આસ્તિક નથી.
આ ધર્મસ્થાનો મારું અંતિમ નથી.
જપમાળા
દીપ, ધૂપ..... નૈવેધ કે
ધ્યાન-પૂજા-મંત્રો-કલામ મારું અંતિમ નથી
નથી હું
દંડવત પ્રણામ કે ધ્યાનસ્થ મુદ્રા.
નથી મારા હાથમાં મેરુદંડ કે કમળદંડ
વસ્તુંનું હોવું કે ના હોવું મારું અંતિમ નથી.
અને હોય તોય શું? એનાથી
પેટમાં ભડભડતો જવાળામુખી
શાંત થશે? કે,
સહરા જેવી તૃષાનું શમન થશે?
અનાથાલયની દીવાલ પરનાં વિચારબિંબો.
ધર્મ માણસ માટે
કે,
માણસ ધર્મ માટે?
પણ એ તો માત્ર
મહાલયની બારી પરનો લહેરાતો પડદો
ને એમાં લપાઈ ગયો છે સદીઓથી માનવ,
હું એને પથ્થરિયા સ્થાનોમાં શોધું છું.
માણસની શોધ
એ જ મારી આસ્તિકતા....
એટલે જ હા
કદાચ, હું નાસ્તિક નથી.
ha,
hun astik nathi
a dharmasthano marun antim nathi
japmala
deep, dhoop naiwedh ke
dhyan puja mantro kalam marun antim nathi
nathi hun
danDwat prnam ke dhyanasth mudra
nathi mara hathman merudanD ke kamaldanD
wastunnun howun ke na howun marun antim nathi
ane hoy toy shun? enathi
petman bhaDabhaDto jawalamukhi
shant thashe? ke,
sahra jewi trishanun shaman thashe?
anathalayni diwal parnan wicharbimbo
dharm manas mate
ke,
manas dharm mate?
pan e to matr
mahalayni bari parno laherato paDdo
ne eman lapai gayo chhe sadiothi manaw,
hun ene paththariya sthanoman shodhun chhun
manasni shodh
e ja mari astikta
etle ja ha
kadach, hun nastik nathi
ha,
hun astik nathi
a dharmasthano marun antim nathi
japmala
deep, dhoop naiwedh ke
dhyan puja mantro kalam marun antim nathi
nathi hun
danDwat prnam ke dhyanasth mudra
nathi mara hathman merudanD ke kamaldanD
wastunnun howun ke na howun marun antim nathi
ane hoy toy shun? enathi
petman bhaDabhaDto jawalamukhi
shant thashe? ke,
sahra jewi trishanun shaman thashe?
anathalayni diwal parnan wicharbimbo
dharm manas mate
ke,
manas dharm mate?
pan e to matr
mahalayni bari parno laherato paDdo
ne eman lapai gayo chhe sadiothi manaw,
hun ene paththariya sthanoman shodhun chhun
manasni shodh
e ja mari astikta
etle ja ha
kadach, hun nastik nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૈત્યભૂમિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 32)
- સર્જક : અરવિંદ વેગડા