રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબોરાં લઈ બેઠો છું બજારમાં
ગામ નાનું માણસ ઝાઝું
તે બોરીઓ ભરી ભરીને
ઠલવાયાં છે બોર ખચોખચ સૂંડલાઓમાં
બોલે છે તે બોર વેચે છે
બૂમો પાડે તે વધુ બોર વેચે છે
ગાઈ-વજાડી ગાજે તે ટપોટપ બોર વેચે છે
કોઈ પેટીવાજું વગાડી દોડાદોડ કરે
કોઈ જોડકણાંનો શોર મચાવે
કોઈ ટુચકાઓ વેરે છે
કોઈ તો વળી તાળીઓ પાડી ઠૂમકા દેતો
નાચી લે છે
રંગબેરંગી ચળકતાં પડીકાંમાં વીંટાળેલાં
બોર વચ્ચે ઠળિયા
ને પાકાં હેઠળ અધકાચાં સડી ગયેલાં
ક્યાંક ક્યાંક તો
શરમ મૂકી
ભેળાભેળા કાંકરા પણ વેચાય છે
ભોળિયું લોક હોંશે-હોંશે
મુઠ્ઠેમુઠ્ઠાં બોર ખરીદી હરખાતું જાય છે
તોલ તાજગીમાં ગોલમાલથી
બજાર ઊભરાય છે
ને સહુને બોર વેચવા છે
હુંય મારાં બોર લઈ આવ્યો છું ને
ચાખી ચાખી
એકેક બોર અલગ કરતો જતો
બેઠો છું બજારમાં
ચૂપચાપ
boran lai betho chhun bajarman
gam nanun manas jhajhun
te borio bhari bharine
thalwayan chhe bor khachokhach sunDlaoman
bole chhe te bor weche chhe
bumo paDe te wadhu bor weche chhe
gai wajaDi gaje te tapotap bor weche chhe
koi petiwajun wagaDi doDadoD kare
koi joDaknanno shor machawe
koi tuchkao were chhe
koi to wali talio paDi thumka deto
nachi le chhe
rangberangi chalaktan paDikanman wintalelan
bor wachche thaliya
ne pakan hethal adhkachan saDi gayelan
kyank kyank to
sharam muki
bhelabhela kankra pan wechay chhe
bholiyun lok honshe honshe
muththemuththan bor kharidi harkhatun jay chhe
tol tajgiman golmalthi
bajar ubhray chhe
ne sahune bor wechwa chhe
hunya maran bor lai aawyo chhun ne
chakhi chakhi
ekek bor alag karto jato
betho chhun bajarman
chupchap
boran lai betho chhun bajarman
gam nanun manas jhajhun
te borio bhari bharine
thalwayan chhe bor khachokhach sunDlaoman
bole chhe te bor weche chhe
bumo paDe te wadhu bor weche chhe
gai wajaDi gaje te tapotap bor weche chhe
koi petiwajun wagaDi doDadoD kare
koi joDaknanno shor machawe
koi tuchkao were chhe
koi to wali talio paDi thumka deto
nachi le chhe
rangberangi chalaktan paDikanman wintalelan
bor wachche thaliya
ne pakan hethal adhkachan saDi gayelan
kyank kyank to
sharam muki
bhelabhela kankra pan wechay chhe
bholiyun lok honshe honshe
muththemuththan bor kharidi harkhatun jay chhe
tol tajgiman golmalthi
bajar ubhray chhe
ne sahune bor wechwa chhe
hunya maran bor lai aawyo chhun ne
chakhi chakhi
ekek bor alag karto jato
betho chhun bajarman
chupchap
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 2009 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સંપાદક : રાજેશ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2012