
મધર,
આજે મધર્સ ડે નિમિત્તે
તમારા ઘરડાઘરમાં કેવું રહ્યું?
બધાંએ ગીતો ગાયાં?
ડાન્સ કર્યો?
લંચમાં આજે શું હતું?
હા, તમને રોજરોજ બ્રેડ નથી ભાવતી
પણ શું થાય, એ
કૈં આપણા હાથમાં છે?
ચાદર બદલતા નથી,
ને દવાઓની વાસ આવ્યા કરે
પણ કંઈ તેનો રોજ રોજ કકળાટ થોડો થાય!
***
તારી રૂમ પિંકુને મળતાં
તે ખુશ છે
તેની મમ્મીએ રૂમ સરસ સજાવી પણ આપી છે
તારું મંદિર ખૂબ જગા રોકતું હતું
તે ચંદન ફોઈ લઈ ગયાં
એટલે સારી એવી જગા થઈ ગઈ છે
અહીં ગુજરાતી સમાજે
મધર્સ ડે ખૂબ સરસ રીતે ઊજવ્યો
તને ભાવતી પૂરણપોળી ને રીંગણ–બટાટાનું શાક –
મજા આવી ગઈ!
madhar,
aje madhars De nimitte
tamara gharDagharman kewun rahyun?
badhane gito gayan?
Dans karyo?
lanchman aaje shun hatun?
ha, tamne rojroj breD nathi bhawti
pan shun thay, e
kain aapna hathman chhe?
chadar badalta nathi,
ne dawaoni was aawya kare
pan kani teno roj roj kaklat thoDo thay!
***
tari room pinkune maltan
te khush chhe
teni mammiye room saras sajawi pan aapi chhe
tarun mandir khoob jaga rokatun hatun
te chandan phoi lai gayan
etle sari ewi jaga thai gai chhe
ahin gujarati samaje
madhars De khoob saras rite ujawyo
tane bhawti puranpoli ne ringan–batatanun shak –
maja aawi gai!
madhar,
aje madhars De nimitte
tamara gharDagharman kewun rahyun?
badhane gito gayan?
Dans karyo?
lanchman aaje shun hatun?
ha, tamne rojroj breD nathi bhawti
pan shun thay, e
kain aapna hathman chhe?
chadar badalta nathi,
ne dawaoni was aawya kare
pan kani teno roj roj kaklat thoDo thay!
***
tari room pinkune maltan
te khush chhe
teni mammiye room saras sajawi pan aapi chhe
tarun mandir khoob jaga rokatun hatun
te chandan phoi lai gayan
etle sari ewi jaga thai gai chhe
ahin gujarati samaje
madhars De khoob saras rite ujawyo
tane bhawti puranpoli ne ringan–batatanun shak –
maja aawi gai!



સ્રોત
- પુસ્તક : શેરીઓ લંબાઈ છે મારા ઘર તરફ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 37)
- સર્જક : ભરત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગાર્ડી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડાયસ્પોરા સ્ટડીઝ
- વર્ષ : 2020