રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઈશાની પવન મારા છાપરાના નળિયાને
ઊંચું-નીચું કર્યા કરે.
નળિયાંની નીચે મારી ઊઘ પણ પીંછા જેવી
આઘીપાછી થયા કરે.
નાનો ભાઈ બચ બચ ધાવે,
બચકારે બચકારે અંધકારનો મોલ હલે.
સ્હેજ વળી ફણગાની જેમ કૂણું કણસીને
બચ બચ પીધા કરે માયાળુ ખેતર.
મારી કીકીઓમાં કણસલાં હળુ હળુ હલ્યા કરે.
એની પર પંખીનાં પીછાં સ્હેજ ફરફરે.
આખો દહાડો ઢેફાઈ કુટાઈ –
મા
પંજેઠીની જેમ લૂસ ખાટલામાં પડી રહી,
મારા બાવડામાં દિવસ, બળદ, હળ,
બારે મેઘ પોઢ્યાં
નળિયાની નીચે મારી ઊંઘ
પીંછાં જેવી આઘીપાછી થયા કરે....
ishani pawan mara chhaprana naliyane
unchun nichun karya kare
naliyanni niche mari ugh pan pinchha jewi
aghipachhi thaya kare
nano bhai bach bach dhawe,
bachkare bachkare andhkarno mol hale
shej wali phangani jem kunun kansine
bach bach pidha kare mayalu khetar
mari kikioman kanaslan halu halu halya kare
eni par pankhinan pichhan shej pharaphre
akho dahaDo Dhephai kutai –
ma
panjethini jem loos khatlaman paDi rahi,
mara bawDaman diwas, balad, hal,
bare megh poDhyan
naliyani niche mari ungh
pinchhan jewi aghipachhi thaya kare
ishani pawan mara chhaprana naliyane
unchun nichun karya kare
naliyanni niche mari ugh pan pinchha jewi
aghipachhi thaya kare
nano bhai bach bach dhawe,
bachkare bachkare andhkarno mol hale
shej wali phangani jem kunun kansine
bach bach pidha kare mayalu khetar
mari kikioman kanaslan halu halu halya kare
eni par pankhinan pichhan shej pharaphre
akho dahaDo Dhephai kutai –
ma
panjethini jem loos khatlaman paDi rahi,
mara bawDaman diwas, balad, hal,
bare megh poDhyan
naliyani niche mari ungh
pinchhan jewi aghipachhi thaya kare
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 89)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983