
તને
મેં ચિતા પર મૂકી હળવાશથી,
બધા ઘોંઘાટ કરે કે
આખા શરીરે ખૂબ ઘી ચોપડી દો
શરીર ઝડપથી બળશે!
સૌપ્રથમ
મેં તારા કપાળ પર આંગળીઓ ફેરવી ઘીવાળી,
તું કેવો સુંદર મજાનો ગોળ લાલ ચાંદલો
ઓઢીને ઘરમાં ફરતી,
ખૂણામાં સંતાતું અંધારું પણ લાલ લાલ!
પછી તારા પગને તળિયે
તારી ખરબચડી યાત્રાનાં વરસો પર મને સ્પર્શનો લેપ કરી
તારો થાક ઉતારવાની ઝંખના હતી,
પણ તારા પગ ક્યારેય અટક્યા નહિ.
હવે મારી ઘીવાળી આંગળીઓને જોયા કરું
તું જ કહે મારા હાથ ક્યાં લૂછું?
મારી નજર પડી તારા કોરાકટ્ટ સાડલા પર
મા,
ને લૂછી નાખી આંગળીઓ!
શેરીમાંથી રમીને આવતોક
તને વળગી પડતો, ઓઢી લેતો
તારો મેલોઘેલો સાડલો
ઘરકામની સુગંધથી સુંવાળો!
મને બહાર આવવાની જરાપણ મરજી નહિ
પણ
આજે તારા કોરાકટ્ટ સાડલાની ધાર વાગી,
મને સાવ અજાણ્યો!
ઘીના પ્રતાપે
કઠોર જ્વાળાઓ ફૂંકાવા લાગી,
કોરાકટ્ટ સાડલાની હૂંફમાં તને સુખ પામતી જોવા લાગ્યો.
tane
mein chita par muki halwashthi,
badha ghonghat kare ke
akha sharire khoob ghi chopDi do
sharir jhaDapthi balshe!
sauprtham
mein tara kapal par anglio pherwi ghiwali,
tun kewo sundar majano gol lal chandlo
oDhine gharman pharti,
khunaman santatun andharun pan lal lal!
pachhi tara pagne taliye
tari kharabachDi yatranan warso par mane sparshno lep kari
taro thak utarwani jhankhna hati,
pan tara pag kyarey atakya nahi
hwe mari ghiwali anglione joya karun
tun ja kahe mara hath kyan luchhun?
mari najar paDi tara korakatt saDla par
ma,
ne luchhi nakhi anglio!
sherimanthi ramine awtok
tane walgi paDto, oDhi leto
taro meloghelo saDlo
gharkamni sugandhthi sunwalo!
mane bahar awwani jarapan marji nahi
pan
aje tara korakatt saDlani dhaar wagi,
mane saw ajanyo!
ghina prtape
kathor jwalao phunkawa lagi,
korakatt saDlani humphman tane sukh pamti jowa lagyo
tane
mein chita par muki halwashthi,
badha ghonghat kare ke
akha sharire khoob ghi chopDi do
sharir jhaDapthi balshe!
sauprtham
mein tara kapal par anglio pherwi ghiwali,
tun kewo sundar majano gol lal chandlo
oDhine gharman pharti,
khunaman santatun andharun pan lal lal!
pachhi tara pagne taliye
tari kharabachDi yatranan warso par mane sparshno lep kari
taro thak utarwani jhankhna hati,
pan tara pag kyarey atakya nahi
hwe mari ghiwali anglione joya karun
tun ja kahe mara hath kyan luchhun?
mari najar paDi tara korakatt saDla par
ma,
ne luchhi nakhi anglio!
sherimanthi ramine awtok
tane walgi paDto, oDhi leto
taro meloghelo saDlo
gharkamni sugandhthi sunwalo!
mane bahar awwani jarapan marji nahi
pan
aje tara korakatt saDlani dhaar wagi,
mane saw ajanyo!
ghina prtape
kathor jwalao phunkawa lagi,
korakatt saDlani humphman tane sukh pamti jowa lagyo



સ્રોત
- પુસ્તક : આપ ઓળખની વાર્તા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સંપાદક : જયેશ ભોગાયતા
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2013