રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએને તો બસ
સરખી એક લીટી દોરવી હતી
કંઈ વિષુવવૃત્ત દોરવું નહોતું
કે દોરવા નહોતા રેખાંશ કે અક્ષાંક્ષ
કે ઝૂંપડી ફરતે યુગયુગો પછી પણ ટકે એવી ધૂળમાં દોરાયેલી અભેદ્ય આણ
કે સુ કે કુ દર્શન કરાવતા ચક્રની ધાર
કે ટંકારદાર ધનુષની પણછ
કે મોનાનું લીસ્સું લપસણું સ્મિત
કે પાતળી પરમાર્યની કેડ ફરતે ફરતો કંદોરો
કે કરિયાણાવાળા વાણિયાની વહીમાં રોજેરોજની આણપાણ
એને તો બસ
કેટકેટલું બધાએ કહ્યું એને
કહ્યું એને કે ખળખળતા ઝરણ પર વહનભર દોર તરલ લીટી
કે વન ઉપવનમાં સુમનથી સુમન લીટી સુવાસિત
કે પરભાતે ભલીભાતે ડાળડાળ વચવચાળ લીટી કલશોરી
કે પીંજેલા કાળા રૂના ઢગલા જેવા વાદળો વચવચે ઝબૂકતી લીટી
કે લપકતી અગનજ્વાળાઓની ટોચને ટોચ સાથે સાંકળતી લીટી કેસરિયાળ
કંઈક લીટી દોરી હતી એણે આમ તો
તેમ પણ
એવી પણ
તેવી પણ
જેવી પણ
કેવી પણ
પણ જોતાં જ આંખ ઠરે ?
પણ વળે કાળજે ટાઢક?
પણ થાય બત્રીસે કોઠે દીવા?
પણ આવે દોર્યાનો ઓડકાર?
પણ પ્રથમ બિંદુથી માંડીને તે અંતિમ બિંદુ સુધી
પહોંચી પહોંચી પહોંચતાં પૂરો થઈ જાય આજનમ કોડ?
એને તો બસ
સરખી એક લીટી દોરવી છે
ene to bas
sarkhi ek liti dorwi hati
kani wishuwwritt dorawun nahotun
ke dorwa nahota rekhansh ke akshanksh
ke jhumpDi pharte yugayugo pachhi pan take ewi dhulman dorayeli abhedya aan
ke su ke ku darshan karawta chakrni dhaar
ke tankardar dhanushni panachh
ke monanun lissun lapasanun smit
ke patli parmaryni keD pharte pharto kandoro
ke kariyanawala waniyani wahiman rojerojni anpan
ene to bas
ketketalun badhaye kahyun ene
kahyun ene ke khalakhalta jharan par wahanbhar dor taral liti
ke wan upawanman sumanthi suman liti suwasit
ke parbhate bhalibhate DalDal wachawchal liti kalshori
ke pinjela kala runa Dhagla jewa wadlo wachawche jhabukti liti
ke lapakti agnajwalaoni tochne toch sathe sankalti liti kesariyal
kanik liti dori hati ene aam to
tem pan
ewi pan
tewi pan
jewi pan
kewi pan
pan jotan ja aankh thare ?
pan wale kalje taDhak?
pan thay batrise kothe diwa?
pan aawe doryano oDkar?
pan pratham binduthi manDine te antim bindu sudhi
pahonchi pahonchi pahonchtan puro thai jay ajnam koD?
ene to bas
sarkhi ek liti dorwi chhe
ene to bas
sarkhi ek liti dorwi hati
kani wishuwwritt dorawun nahotun
ke dorwa nahota rekhansh ke akshanksh
ke jhumpDi pharte yugayugo pachhi pan take ewi dhulman dorayeli abhedya aan
ke su ke ku darshan karawta chakrni dhaar
ke tankardar dhanushni panachh
ke monanun lissun lapasanun smit
ke patli parmaryni keD pharte pharto kandoro
ke kariyanawala waniyani wahiman rojerojni anpan
ene to bas
ketketalun badhaye kahyun ene
kahyun ene ke khalakhalta jharan par wahanbhar dor taral liti
ke wan upawanman sumanthi suman liti suwasit
ke parbhate bhalibhate DalDal wachawchal liti kalshori
ke pinjela kala runa Dhagla jewa wadlo wachawche jhabukti liti
ke lapakti agnajwalaoni tochne toch sathe sankalti liti kesariyal
kanik liti dori hati ene aam to
tem pan
ewi pan
tewi pan
jewi pan
kewi pan
pan jotan ja aankh thare ?
pan wale kalje taDhak?
pan thay batrise kothe diwa?
pan aawe doryano oDkar?
pan pratham binduthi manDine te antim bindu sudhi
pahonchi pahonchi pahonchtan puro thai jay ajnam koD?
ene to bas
sarkhi ek liti dorwi chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : સમીપે - જાન્યુઆરી-માર્ચ 2012 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સંપાદક : શિરીષ પંચાલ, જયદેવ શુક્લ, બકુલ ટેલર
- પ્રકાશક : સંવાદ પ્રકાશન